ข่าวด่วน

นักกีฬาทีมชาติเหยื่อแชร์ลูกโซ่ ‘Nice Review’หอบหลักฐานแจ้งความ หลังถูกหลอกร่วมลงทุนสูญเงินกว่า1.6ล้าน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผู้บัญชการตำรวจภูธรภาค 5 และ พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 เปิดศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์กรณีฉ้อโกงประชาชน ( Nice Review)  ภายในอาคารสืบสวนสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  เพื่อให้ประชาชนผู้เสียหายในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และใกล้เคียง ที่คาดว่ามีประมาณ 1,000 ราย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน

โดยหลังเปิดศูนย์ประชาชนที่เป็นผู้เสียหายได้นำเอกสารหลักฐาน ทยอยเข้าแจ้งความและให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้วกว่า 30 ราย  วงเงินลงทุนตั้งแต่หลักหมื่นบาทจนถึงหลักล้านบาท โดยนายเอ (นามสมมุติ) อายุ 32 ปี นักกีฬาทีมชาติไทย  หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า   จุดเริ่มต้นของการเข้าไปลงทุนเพราะมีกลุ่มเพื่อนที่ลงทุนก่อนและได้ผลตอบแทนมาชักชวนให้ไปลงทุน ครั้งแรกลงเงินเปิดพอตไป 2 หมื่นบาท ผ่านไป 1 วันได้ผลตอบแทนกลับคืนมา จึงลงทุนเพิ่มไปเพิ่มไปด้วยเงินหลักล้านบาท เมื่อได้กำไรมาก็นำไปลงทุนเพิ่ม จนมีพอตที่ลงทุนอยู่กว่า 80 พอต รวมวงเงินลงทุนกว่า 1.6 ล้านบาท  

“แต่ล่าสุดไม่สามารถเบิกผลตอบแทนประมาณ 6  -7 แสนบาท ออกจากบัญชีที่ลงทุนได้ จึงกดยกเลิกพอตและติดต่อไปยังบริษัทดังกล่าว ได้รับคำตอบว่า ต้องใช้เวลาในการดำเนินการ 14 วันไม่รวมวันหยุด แต่เมื่อครบกำหนดก็ยังไม่สามารถถอนเงินได้ เมื่อตรวจสอบไปก็พบว่าบริษัทปิดไปแล้ว”

นายเอ บอกอีกว่า นอกจากเงินทุนส่วนตัว ตนเองยังไปกู้ยืมเงินจากธนาคารมาลงทุนเพิ่มด้วย เพราะเห็นว่าได้ผลตอบแทนสูงมากกว่าที่จ่ายดอกเบี้ยกับธนาคาร  ขณะเดียวกันพี่ชายของตนเองก็ยังนำเงินมาลงทุนด้วยอีกกว่า 4 ล้านบาทเช่นกัน  

ด้าน พ.ต.อ.ธวัชชัย  กล่าวว่า ขณะนี้มีประชาชนเข้าแจ้งความแล้วกว่า 30 รายมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท  และที่แจ้งความประสงค์อีกกว่าเป็นพันราย คาดว่ามูลค่าความเสียหายเฉพาะ จ.เชียงใหม่ และทั่วประเทศจะมากกว่าแชร์แม่มณี  คดีนี้เราก็จะสอบสวนปากคำ และดำเนินการตามกฏหมายให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกันอยากฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพที่หลอกลวงให้ร่วมลงทุน โดยอ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนสูงในระยะเวลาอันรวดเร็ว เพราะอาจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่

สำหรับแชร์ลูกโซ่  Nice Review  จะชักชวนประชาชนเข้าร่วมลงทุนทำงาน ในลักษณะการโปรโมทสินค้ากดไลท์ กดแชร์สินค้าผ่านเฟซบุ๊ก วงเงินลงทุนในการเปิดพอตเริ่มต้น พอตละ 2 หมื่นบาท ได้ผลตอบแทนวันละ 200 บาท  โดยเงินลงทุนในพอตจะยังคงอยู่ สามารถเบิกคืนเมื่อไหร่ก็ได้ ส่วนผลตอบแทนจะสะสมตามพอตที่ลงทุน และระยะเวลาในการทำงานโปรโมทสินค้าผ่านเฟซบุ๊ก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน