ข่าวด่วน

ทุ่งดอกไม้ ‘ดอกบัวตอง-ปอเทือง-ดาวกระจาย’ บานสะพรั่งกลางลมหนาวรับนักท่องเที่ยว / ดึง ตูน-บอดี้สแลม ณเดชน์-ญาญ่า ร่วมแสดงบนเวที ‘เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ’62

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเที่ยวชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้ ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 84 พรรษา (ทุ่งบัวตอง) พื้นที่ทิ้งดินเดิม ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ปรับภูมิทัศน์ให้มีความสวยงามไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว 

โดยทุ่งดอกไม้บริเวณดังกล่าว มีการปลูกดอกบัวตอง  ต้นปอเทือง และดอกดาวกระจายไว้เป็นวงกว้าง โดยเฉพาะทุ่งดอกบัวตอง กำลังบานสะพรั่งเหลืองอร่ามทั่วบริเวณ นักท่องเที่ยวสามารถขับรถยนต์ส่วนตัวหรือเดินทางมาท่องเที่ยวชมความงามและถ่ายภาพความประทับใจได้ตามมุมต่างๆ  

นอกจากนี้ยังมีดอกไม้อีกหลากหลายสายพันธุ์ สีสันสดใสกำลังเบ่งบานอวดโฉมต้อนรับนักท่องเที่ยว ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นแล้ว ได้แก่ ทุ่งปอเทืองสีเหลืองสด  ทุ่งดอกดาวกระจายหลากสีสันจำนวนมากที่บานล้อมขัวแตะ หรือ สะพานไม้ไผ่ ซึ่งทางกฟผ.แม่เมาะ ได้จัดทำขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมดอกไม้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด และนักท่องเที่ยวยังสามารถถ่ายภาพมุมสูงได้บริเวณ เติ๋นลอยฟ้า ซึ่ง ‘เติ๋น’ ในภาษาเหนือมีความหมายว่า ระเบียงบ้าน 

ทั้งนี้ กฟผ. เปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมความงามของทุ่งดอกบัวตองและทุ่งดอกไม้อื่นๆ ได้ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น. เป็นประจำทุกวัน

นายอำพล กิติโชตน์กุล ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ (ชชม.) ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15 ประจำปี 2562 (Mae Moh Festival 2019) เปิดเผยว่า นอกจากการเที่ยวชมความงามของทุ่งดอกไม้ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติฯ (ทุ่งบัวตอง) แล้ว ระหว่างวันที่ 22-24 พฤศจิกายน 2562 กฟผ. ยังจัดกิจกรรมงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15 ประจำปี 2562 มีกิจกรรมมากมาย ทั้งที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติฯ (ทุ่งบัวตอง) และสวนพฤกษชาติ พร้อมชมคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบจากศิลปินดาราที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก นำโดย ญาญ่า อุรัสยา  ณเดชน์ คูกิมิยะ  เจมส์ จิรายุ  แต้ว ณฐพร  ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก  ดีเจพุฒ  ตูน บอดี้สแลม และศิลปินอื่นๆ รวมถึง การแสดงบนเวทีด้วยระบบแสง สี เสียงสุดอลังการ 

นอกจากนี้ยังมีบูธจำหน่ายอาหารและสินค้าชุมชนเกือบ 500 ร้านค้า และการแข่งขันวงดนตรีโฟล์คซอง การแข่งขันแดนซ์ซิ่งคอนเทส การแข่งขันสไลด์เดอร์  รถดอยท้าซิ่ง วิหคสายฟ้า โซนเครื่องเล่น Fun Park และรับชมขบวนสตรีทโชว์ ที่ผู้แสดงเป็นจิตอาสาในจังหวัดลำปาง อำเภอแม่เมาะ และผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ซึ่งจะแสดงฟ้อนร่ำเปิงลำปาง แอโรบิกแดนซ์ ไลน์แดนซ์ เป็นต้น

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน