ข่าวด่วน

‘ไร้น้ำยา’ ปชช.-นทท.เมินคำสั่ง-พรบ.เดินอากาศ แห่ปล่อยโคมลอยในเขตห้าม แดงฉานเต็มฟ้า เครือข่ายรักษ์เชียงใหม่เผย ‘หดหู่-ปวดใจ’เล็งเปิดเวทีถกหลังจบเทศกาลยี่เป็ง

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 นางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง ประธานเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า รู้สึกหดหู่ใจมากหลังพบว่า มีการปล่อยโคมลอยเต็มท้องฟ้าในค่ำคืนที่ผ่านมาเป็นจำนวนมากจนท้องฟ้าเป็นสีแดงฉาน ทั้งที่อยู่ในเขตที่มีการประกาศของจังหวัดเชียงใหม่ และพระราชบัญญัติ (พรบ.)การเดินอากาศ ว่าห้ามปล่อยใน 5 อำเภอ โดยเฉพาะจุดสะพานนวรัฐมีภาพโคมลอยตกลงไปในจวนผู้ว่าราชการจังวหัดเชียงใหม่เผยแพร่ออกมาให้เห็น แต่ก็ไม่มีใครทำอะไรได้ เหมือนว่าทั้งคำสั่งของจังหวัดและ พรบ.เดินอากาศเป็นเพียงกระดาศแปะข้างฝาเท่านั้น

“ทางชุมชนหารือกันว่าจะรอสรุปงานหลังเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ก่อน แล้วน่าจะจัดเวทีเพื่อหารือกันอย่างจริงจัง เพราะสิ้นปีนี้มีอีกแน่ พูดแล้วรู้สึกปวดใจ เพราะไม่มีใครทำงานในหน้าที่ของตนเองเลย จึงขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและรักเชียงใหม่จริงเก็บภาพเหตุการณ์ในช่วงนี้ไว้ เพื่อนำมาพูดคุยและต้องเอาจริงเอาจังกันเสียทีก่อนที่จะเกิดปัญหาในภายหน้า”  นางเสาวคนธ์ กล่าว

ในขณะที่การท่าอากาศยานเชียงใหม่ รายงานข้อมูลสถิติการเก็บซากโคมลอยในเส้นทางบินว่า คืนวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่เก็บซากโคมขนาดใหญ่กว่า 70 เซนติเมตรได้ 1 อัน ขนาดกลางมากกว่า 50 เซนติเมตร  6 อัน ขนาดเล็กไม่เกิน 50 เซนติเมตร 7 อัน รวม 14 อัน โดยตกในทางวิ่ง 5 อัน ในเส้นทางแท็กซี่ 3 อัน และในสนามหญ้า 6 อัน และเช้ามืดวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่เก็บซากโคมขนาดใหญ่กว่า 70 เซนติเมตรได้ 2 อัน ขนาดกลางมากกว่า 50 เซนติเมตร  2 อัน ขนาดเล็กไม่เกิน 50 เซนติเมตร 3 อัน รวม 7 อัน โดยตกอยู่ในสนามหญ้าทั้ง 7 อัน โดยเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังอันตรายในค่ำคืนนี้ไปจนถึงวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 ก่นอที่จะสรุปตัวเลขที่แน่ชัดอีกครั้ง

ทั้งนี้คำสั่งห้ามปล่อยโคมลอยในเขตต้องห้ามของจังหวัดและ พรบ.เดินอากาศ คือ อ.เมืองเชียงใหม่ ครอบคลุมทุกตำบล รวม 16 ตำบล อ.หางดง ครอบคลุมทุกตำบล รวม 11 ตำบล อ.สารภี จำนวน 4 ตำบล คือ ขัวมุง ดอนแก้ว ท่าวังตาล และหนองผึ้ง อ.แม่ริม จำนวน 3 ตำบล คือ ดอนแก้ว ริมใต้ และแม่สา ยกเว้น ศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่อยู่นอกเขตการเดินอากาศ และ อ.สันทราย จำนวน 1 ตำบล คือ หนองหาร ยกเว้นธุดงคสถานล้านนา นอกเขตการเดินอากาศเช่นกัน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน