ข่าวด่วน

‘อุตตม’ เปิดมหกรรมการเงิน ‘Money Expo Chiangmai 2019’ สานฝันเศรษฐกิจฐานราก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ที่เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานมหกรรมการเงิน และนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมเปิดงานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 14 หรือ Money Expo Chiangmai 2019 ภายใต้แนวคิด Digital Orchestra ซึ่งมีการจัดโปรโมชั่นส่งท้ายเพื่อชาวเหนือ ด้วยการบนทัพสถาบันการเงินจำนวนมากมาปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ย 0% และซื้อประกันรับทองคำแท่ง 20 บาท ตลอดการจัดงานระหว่างวันที่ 8-10 พฤศจิกายน 2562 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นายอุตตม กล่าวว่า การจัดงาน Money Expo Chiangmai 2019 เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเข้าถึงการเงินการลงทุน พร้อมด้วยองค์ความรู้ที่เป็นข้อมูลทางการเงินสมัยใหม่ ซึ่งทั้งผู้ประกอบการและประชาชนต้องเรียนรู้ เพราะเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบทางการเงินที่เป็น Digital Orchestra อย่างเต็มตัวสู่ฐานราก เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน หากเราไม่ปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจเดิมจะมีผลกระทบมากขึ้น จำเป็นที่เราจะต้องปรับตัวและเร่งให้เศรษฐกิจเข้มแข็ง เพื่อดูแลประชาชนได้ทั่วถึง คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เกิดเงินลงทุนสะสม เศรษฐกิจหมุนเวียน และสร้างโอกาสได้จริง

“สถาบันการจัดอันดับทางการเงิน ธนาคารโลก และไอเอ็มเอฟ พูดตรงกันว่าเศรษฐกิจของไทยมีศักยภาพทั้งทรัพยากร คน อุตสาหกรรม ควรเร่งพัฒนาปรับเปลี่ยนและปฏิรูปให้ทั่วถึง โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานให้เกิดการกระจายไปทั่วประเทศ ซึ่งภาคการเงินมีส่วนสูงมากในการขับเคลื่อนอย่างมหาศาล รัฐบาลพยายามขยายไปยังการพัฒนาคมนาคม ดิจิทัลทางการเงิน ตามด้วยการนำเทคโนโลยี อุตสาหกรรม และภาคบริการ หากทำได้ประเทศไทยจะไปไกลมาก ซึ่งการลงทุนให้คนมีความรู้มากขึ้นจะนำไปสู่โลกอนาคต”   

นายอุตตม กล่าวอีกว่า ภาคการเงินมีบทบาทสำคัญมาก ขอเพียงเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการและประชาชนได้เข้าถึงแหล่งทุน จากนี้ไปขอให้เร่งในภาคปฏิบัติมากขึ้น ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชลอตัว แต่ไทยมีเครื่องมือที่จะเดินหน้าทั้งการเงินการคลัง กระตุ้นให้เศรษฐกิจในประเทศหมุนเวียนและคึกคัก ผ่านสวัสดิการต่างๆ อย่างตรงจุดและได้ผล ก็จะทำให้ประเทศไทยเกิดความยั่งยืนได้

ในขณะที่นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานมหกรรมการเงิน Money Expo Chiangmai 2019 กล่าวเสริมว่า ครั้งนี้เรานำสถาบันการเงิน 38 แห่ง มาให้บริการทางการเงินและการลงทุนอย่างครบวงจร พร้อมโปรโมชั่นพิเศษเพื่อชาวเหนือด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุดและผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่สุด อาทิ สินเชื่อบ้านดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน สินเชื่อเอสเอ็มอี ดอกเบี้ย 4% วงเงินกู้สูงสุด 10 ล้านบาท เงินฝากดอกเบี้ย 2.25% ซื้อประกันชีวิต รับฟรีทองคำแท่ง 20 บาท การเล็งกำไรส่งท้ายปี และ การ DIY ฉบับเกษียณเศรษฐี จากกูรูตัวจริง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน