เปิด ‘กาดต่อนยอน’ตอนคราฟท์ สตรีท อวดงานฝีมือ-อัตลักษณ์ท้องถิ่น ต้อนรับยี่เป็งเชียงใหม่

วันที่ 8 พฤศจิากยน 2562 ที่โหล่งฮิมคาว บ้านมอญ ซอย 11 หมู่ 2 ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ชุมชนรวมตัวกันจัดงานกาดต่อนยอน ตอน ‘คราฟท์ สตรีท’ โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายสราวุธ วรพงศ์ นายอำเภอสันกำแพง นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ และ น.ส.ภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ คุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์ ร่วมเปิดงานซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-12 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ไปจนถึงตะวันลับขอบฟ้า

นายคมสัน กล่าวว่า การจัดงานกาดต่อนยอน ตอน ‘คราฟท์ สตรีท’ เป็นความตั้งใจของชุมชนที่ต้องการส่งเสริมให้คนทำงานหัตถกรรมและหัตถศิลป์ได้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ และสุดท้ายคือ การสร้างรายได้ จากสิ่งที่เป็นอัตลักษณ์ของพื้นถิ่น ที่สร้างความสุขและประทับใจแก่ผู้พบเห็นผ่านงานศิลปะที่สื่อออกมาในชิ้นงาน และนี่คือสิ่งที่เชียงใหม่มีคือ เชียงใหม่ใหม่ทุกวันด้วยวิถีชีวิตและลมหายใจของท้องถิ่น 

นายบุญเลิศ กล่าวว่า งานคราฟท์และสตรีทเป็นสิ่งที่ทดแทนตลาดเก่าที่จางหายไปตามกาลเวลา  เพราะยุคดิจิทัลเกิดความเปลี่ยนแปลงไปมากในแง่ของการซื้อขาย ชุมชนแห่งนี้มีความรู้และเท่าทันที่จะก้าวไปสู่โลกที่กว้างขึ้น โดยนำความรู้ท้องถิ่นและชุมชนถ่ายทอดออกมาเป็นงานสร้างสรรค์ที่งดงามให้กับเมืองเชียงใหม่ เกิดความยั่งยืนและต่อยอดไปสู่รายได้ที่งดงาม

ในขณะที่ น.ส.ภัคนันท์ กล่าวว่า 4 วันที่จัดงานในช่วงเทศกาลลอยกระทง เป็นสีสันที่นักท่องเที่ยวได้มีกิจกรรมในช่วงกลางวัน เป็นงานที่น่ารักมากของชุมชนที่ ททท.ให้การสนับสนุนในความเป็นคราฟท์และอาร์ตของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวจะได้พบไม่เพียงแค่ที่กาดตอนย่อน แต่ยังมีตลาดจริงใจมาร์เก็ต ชุมชนบ้านข้างวัด และชุมชนดอยสะเก็ด และเทศบาลฟ้าฮ่าม ที่มีกิจกรรมสวยๆ แบบนี้ในช่วงนี้อากาศเย็นแล้ว มาถ่ายรูปสวยๆ กัน 

นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ผู้นำชุมชน เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลยี่เป็ง หรือลอยกระทงทุกปี ชุมชุนบ้านมอญและใกล้เคียงจะพร้อมใจกันจัดงานนี้ขึ้น บนถนนสายวัฒนธรรม กาดต่อนยอน โดยปีนี้มีชื่อตอนว่า ‘คราฟท์ สตรีท’ ซึ่งตลอดสองทางเดินจะมีงานศิลปะเก๋ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมของจริง

รวมทั้งการสาธิตการทำงานอาร์ต หัตถกรรม หัตถศิลป์ โซนผ้า เครื่องปั้นดินเผา งานไม้ เรียกว่าเป็นถนนแห่งศิลปะ หรือถนนแห่งหัตถกรรมที่น่าสนใจ นอกเหนือจากร้านค้า การแสดงดนตรี แฟชั่นโชว์ การ workshop งานหัตถกรรม ทั้งการปัก การด้น การจก ซุ้มประตูป่า และภูมิปัญญาในประเพณียี่เป็งของชาวล้านนา

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลลอยกระทง หรือยี่เป็งเชียงใหม่ในปีนี้ สามารถร่วมกิจกรรมลอยกระทงแบบย้อนยุค ณ แม่น้ำคาว ด้วยการสวมเสื้อผ้าพื้นเมือง ผ้าย้อมคราม มาชมการจุดผางประทีป ได้ทุกวันบนถนนสายวัฒนธรรมกาดต่อนยอน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน