ข่าวด่วน

คืบหน้าคดี ดต.ทำปืนลั่นใส่แฟนสาวเสียชีวิต แม่-เพื่อนแห่ขึ้นโรงพักทวงความยุติธรรม

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธร (ผบช.) ภาค 5 กล่าวถึงความคืบหน้าของคดี ด.ต.คงศักดิ์ กองเงิน อายุ 35 ปี  ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองเชียงใหม่ ทะเลาะและทำอาวุธปืน 11 มม.ลั่น จนกระสุนเจาะเข้าบริเวณท้ายทอย น.ส.อภัสรา มันทเล อายุ 18 ปี หรือน้องนุ๊ก นักศึกษาสาวได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในที่สุด เหตุเกิดภายในรถยนต์กระบะ โยโตต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน กจ  4155 สกลนคร ริมถนนบ้านท่อ-ป่าตัน อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.พิเชษฐ จิรนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ว่า ขอให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย และให้ดำเนินคดีจนถึงที่สุด ไม่ต้องห่วงว่าคดีจะไม่คืบ เพราะพนักงานสอบสวนเข้าทำคดีเต็มที่อยู่แล้ว 

“หากคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือไม่สะดวกอย่างไร ให้มาพบผมได้ทันที ในส่วนของ ดต.คงศักดิ์ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาแล้ว และตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ได้ตั้งกรรมการสอบสวน อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะดำเนินการให้ออกจากราชการไว้ก่อนหรืออย่างไรต่อไป และจากกรณีที่เกิดขึ้นนี้ได้แจ้งไปยังทุกพื้นที่แล้วว่า ตำรวจมีวินัยที่ต้องปฏิบัติตาม” พล.ต.ท.ประจวบ กล่าว

ในขณะที่เวลา 13.30 น.​วันเดียวกัน ครอบครัว ญาติพี่น้อง และเพื่อนสนิทของ น.ส.อภัสรา มากกว่า 20 คน ได้เดินทางมาที่ สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา โดยเพื่อนสนิทยืนยันว่า ดต.คงศักดิ์ มีสองบุคลิกเวลาอารมณ์ดีก็จะดีใจหาย แต่หากโมโหก็จะค่อนข้างรุนแรงทำร้ายร่างกาย น.ส.อภัสรา บ่อยครั้ง หึงหวงขี้ระแวง แถมตามข่มขู่เพื่อนๆ อีกด้วย หลังจากคบกันมา 2 ปี น.ส.อภัสรา พยายามขอเลิกมาตลอดแต่ ดต.คงศักดิ์ ไม่ยอม ทะเลาะกันมาตลอด จนกระทั่งมาเกิดเหตุสลดใจดังกล่าว เพื่อนๆ ทุกคนยินดีจะให้ปากคำเต็มที่ 

นางสุชาดา คุณาชัย มารดาของ น.ส.อภัสรา กล่าวว่า บิดาของ ดต.คงศักดิ์ ซึ่งมีตำแหน่ง รองผู้กำกับ สภ.ทุ่งหัวช้าง จ.ลำพูน ได้ติดต่อและให้ความช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น 1 แสนบาท แต่คงไม่เพียงพอเพราะครอบครัวยากจนมาก ที่ห่วงคือ ผลการพิสูจน์หลักฐาน จึงเข้ามาติดตามความคืบหน้าคดีและขอคัดสำนวนการสอบสวนเพื่อไปยื่นให้ยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ช่วยเร่งรัดคดีอีกทางหนึ่ง  

พ.ต.ท.วิสูตร วงศ์ใหญ่ รองผู้กำกับการ (สอบสวน) หัวหน้างานสอบสวน สภ.ช้างเผือก กล่าวว่า จะดำเนินคดีตามกฎหมาย และได้อธิบายให้ญาติเข้าใจแล้วถึงขั้นตอนการดำเนินคดี ซึ่งทางญาติเข้าใจ ในขณะนี้ยังคงเหลือการตรวจพิสูจน์หลักฐาน ไม่หนักใจที่มีกระแสสังคมกล่าวหาว่าจะไม่ดำเนินคดีเพราะทำตามขั้นตอนและหลักฐาน เป็นการดำเนินคดีตามปกติเหมือนคดีอื่นๆ ทั่วไป  

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน