ผบช.ภ.5 เตือนนักท่องเที่ยว ปล่อยโคมลอยในที่อนุญาตเท่านั้น

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธร (ผบช.) ภาค 5 กล่าวถึงช่วงเทศกาลลอยกระทงประจำปีว่า ได้สั่งการให้เข้มงวดตรวจตราเรื่องพลุ ประทัดยักษ์ต่างๆ รวมทั้งประชาสัมพันธุ์พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวให้การเที่ยวลอยกระทงตามวัฒนธรรมประเพณี อย่าฝ่าฝืน หรือจุดพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิงที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่น เจ้าหน้าที่ตรำวจจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

“สำหรับการปล่อยโคมลอยในจุดที่ห้ามปล่อย ได้มีการประชุมและแจ้งทุกพื้นที่แล้วให้สังเกตและจับตาโดยเฉพาะในพื้นที่ห้ามปล่อย หากยังฝ่าฝืนต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งประสานไปทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แล้วว่าให้แจ้งบริษัทนำเที่ยว หากจะนำนักท่องเที่ยวมาปล่อยโคมลอยให้ปล่อยในพื้นที่หรือจุดที่มีการอนุญาตเท่านั้น”

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า นอกจากนี้ได้สั่งการให้กวาดล้างก่อนเทศกาลลอยกระทง รวมทั้งผู้ต้องหาตามหมายจับทั้งหลาย ผู้ที่หลบหนีคดีมาจากที่อื่น รวมทั้งขอความร่วมมือจากเจ้าของกิจการที่พัก โรงแรม คอนโดมิเนียม ให้ช่วยสังเกตจดจำตำหนิรูปพรรณบุคคลตามหมายจับ หรือบุคคลที่คาดว่าจะเข้ามาก่ออาชญากรรมในพื้นที่ เพื่อช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มีความปลอดภัย ตลอดจนการเฝ้าระวังและสกัดกั้นขบวนการค้ายาเสพติดมีการเพิ่มจุดตรวจ เพิ่มกำลังทั้งฝ่ายทหาร ปปส. ที่มีอยู่มาช่วยกันสกัดกั้นยาเสพติดไม่ให้ทะลักเข้าสู่พื้นที่ตอนล่าง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน