เสียชีวิตแล้ว สาว18เหยื่อด.ต.ปืนลั่น ครอบครัวติดใจยังไม่รับศพออกจากรพ.มาทำพิธี เดินหน้าขอความเป็นธรรม

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 ที่บ้านพักในพื้นที่หมู่ 6 ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ครอบครัว ญาติพี่น้องและชาวบ้านต่างพากันมารอที่บ้านของ น.ส.อภัสรา มันทเล อายุ 18 ปี หรือน้องนุ๊ก นักศึกษาสาว มีการตั้งเต้นท์ โต๊ะ เก้าอี้ และโลงเย็นรอไว้สำหรับจัดพิธีสวดศพ หลังจากได้เสียชีวิตลงแล้วขณะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ หลังเกิดเหตุปืนลั่นจากการทะเลาะกับ ด.ต.คงศักดิ์ กองเงิน อายุ 35 ปี  ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองเชียงใหม่ จนอาวุธปืน 11 มม.ลั่น และกระสุนเจาะเข้าบริเวณท้ายทอยได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดภายในรถยนต์กระบะ โยโตต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน กจ  4155 สกลนคร ริมถนนบ้านท่อ-ป่าตัน อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ญาติเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้อาการของ น.ส.อภัสรา ค่อนข้างสาหัส ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา และนอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แต่ที่สุดได้เสียชีวิตลงเมื่อช่วงเย็นวานนี้  และล่าสุดหลังครอบครัวและญาติๆ หารือกันว่า จะยังไม่นำศพของ น.ส.อภัสราามาจัดพิธีตามประเพณี แต่จะเก็บรักษาศพไว้ที่โรงพยาบาลก่อน  เพราะยังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต เนื่องจากญาติเชื่อว่าอาวุธปืนไม่ได้ลั่นใส่ตามที่ ด.ต.คงศักดิ์ กล่าวอ้าง จึงต้องการเรียกร้องขอความเป็นธรรม เพราะผู้ก่อเหตุเป็นเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฏหมาย จึงเกรงว่าอาจจะมีการช่วยเหลือทางคดี ซึ่งญาติๆ ตกลงกันว่าจะรอผลทางคดีจนถึงที่สุดจึงจะจัดพิธีฌาปนกิจศพ โดยชาวบ้านช่วยกันเก็บโต๊ะ เก้าอี้ และเต้นท์ เพื่อนำไปคืนวัดท่าเดื่อก่อน

อย่างไรก็ตาม น.ส.วาสนา อัศวสุนทรกุล อายุ 42 ปี ยายของ น.ส.อภัสรา กล่าวว่า ญาติยังติดใจการเสียชีวิตของน้องนุ๊กและไม่เชื่อว่าอาวุธปืนจะลั่น จึงต้องการเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้น้องนุ๊ก เพราะผู้ก่อเหตุเป็นถึงตำรวจ พร้อมวอนขอสังคมอย่าได้ซ้ำเติมน้องนุ๊ก เพราะน้องเสียชีวิตไปแล้ว เพราะน้องนุ๊กเป็นลูกคนเดียว พ่อแม่หย่าร้างกัน และอาศัยอยู่กับพ่อ ที่ผ่านมาเป็นเด็กเรียนดีมาตลอด จนกระทั่งมาคบหากับ ด.ต.คงศักดิ์ แม้ครอบครัวจะพยายามห้ามปราม และน้องนุ๊กพยายามจะเลิกยุ่งเกี่ยว แต่สุดท้ายก็เกิดเรื่องเศร้าขึ้นกับครอบครัว ซึ่งหลังเกิดเหตุเพื่อนของน้องนุ๊กแจ้งว่า มีการส่งข้อความไปข่มขู่เพื่อนๆ ด้วย จึงได้เตือนเด็กๆ ให้ระมัดระวังตัว   

ในขณะที่ญาติอีกรายให้ข้อมูลว่า ในวันเกิดเหตุน้องนุ๊กนอนหลับอยู่บ้าน แต่คาดว่า ด.ต.คงศักดิ์จะส่งข้อความมาหาและนัดพบกัน จากนั้นประมาณ 03.00 น. ด.ต.คงศักดิ์ก็ขับรถกระบะมารับน้องนุ๊กหน้าปากซอย กระทั่งเกิดเหตุสลดขึ้น โดยหลังเกิดเหตุ ด.ต.ได้โทรศัพท์มาบอกกับครอบครัวว่า น้องนุ๊กนอนอยู่โรงพยาบาลแต่ไม่ได้บอกสาเหตุว่าเพราะอะไร นอกจากนี้ ด.ต.คงศักดิ์ ยังส่งข้อความผ่านแชทไปบอกเพื่อนของน้องนุ๊ก ให้ลาอาจารย์ให้ด้วย โดยบอกว่าน้องนุ๊กคงจะลาเรียนยาว จนเพื่อนๆ สงสัยแต่ไม่ได้เอะใจอะไร กระทั่งทราบข่าวว่าน้องนุ๊กถูกปืนลั่นใส่อาการสาหัส

ญาติยังเล่าอีกว่า สำหรับ น.ส.อภัสรา หรือน้องนุ๊ก เป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.50 จึงเป็นความหวังของพ่อแม่และครอบครัว เพราะตั้งใจจะไปสอบตำรวจในวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากฝันว่าอยากเป็นตำรวจ  แต่สุดท้ายต้องมาจบชีวิตลงทั้งที่อายุยังน้อยอย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก ได้เรียก ด.ต.คงศักดิ์  มารับทราบข้อกล่าวหาแล้วฐานกระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน