ข่าวด่วน

ชุมชนเมืองเชียงใหม่เริ่มหยอด ‘ผางประติ๊ด’62,000ดวง เพื่อจุดถวายเป็นพุทธบูชารอบคูเมือง9พย.62 ก่อนคืนลอยกระทง

ช่วงเช้าวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 ที่ลานหอพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา อ.เมืองเชียงใหม่ จิตอาสา ชาวบ้าน นักเรียน นักศึกษาจากสถาบันต่างๆ และคณครูในเขตชุมชนเมืองเชียงใหม่ ช่วยกันหยอดผางประติ๊ด หรือผางประทีป ซึ่งในช่วงเทศกาลยี่เป็ง หรือลอยกระทงเชียงใหม่ทุกปี เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่จะจัดกิจกรรมเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมกันจุดผางประติ๊ดรอบ 4 แจ่งคูเมืองในช่วงค่ำ ถือเป็นอีกกิจกรรมที่สืบสานประเพณีวัฒนธรรมล้านนา และนักท่องเที่ยวให้ความสนใจร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

นางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง ประธานเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปีนี้จิตอาสา ชาวบ้าน ครู นักเรียน นักศึกษาในเขตเมืองเชียงใหม่ พร้อมใจกันมาร่วมทำผางประติ๊ด ที่ผู้เฒ่าผู้แก่ได้รวบรวมขี้ผึ้งจากวัดต่างๆของเชียงใหม่ นำมาหลอมรวมด้วยความร้อนจนละลาย จากนั้นตักใส่กาน้ำ แบ่งให้ผู้ที่ต้องการมีส่วนร่วมได้ช่วยกันหยอดลงในถ้วยดินเผาใบใหญ่ใช้งานได้ 8 ชั่วโมง ปีนี้ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำทั้งหมด 12,000 ดวง เพื่อนำไปใช้จุดรอบคูเมืองเชียงใหม่ ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. และผางประติ๊ดขนาดเล็ก 50,000 ดวง สำหรับบนลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ที่มีลานโคม เพื่อความสวยงามของเมืองเชียงใหม่ตลอด 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 9-12 พฤศจิกายน 2562 

“วันนี้เราพร้อมใจกันมาหยอดผางประติ๊ด ให้ได้วันละ 3,000 ดวง นอกจากคนในชุมชนแล้ว นักท่องเที่ยวต่างประเทศก็แวะมาช่วยกัน ถือเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมดั้งเดิมล้านนาของเรา เราจะจุดก่อนวันลอยกระทง 2 วัน เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา บูชาพระเจ้า 5 พระองค์ตามตำนานล้านนา ที่พระพุทธเจ้าห้าพระองค์ ได้แก่ พระกกุสันธะ พระโกนาคมนะ พระกัสสปะ พระโคตม (พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน) พระศรีอริยะเมตไตร เราขอเชิญชวนให้ทุกคน รวมถึงนักท่องเที่ยวได้มาช่วยกันทำ หยอดตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 7 พฤศจิกายน แล้วในคืนวันที่ 9 พฤศจิกายนขอเชิญมาร่วมจุดพร้อมกันรอบคูเมือง เริ่มตั้งแต่ 18.00 น. เป็นต้นไป”

นางเสาวคนธ์ กล่าวว่า ปีนี่เราจะเฝ้าดูกฎกติกาที่ทางภาครัฐออกมาควบคุมการปล่อยโคมลอยว่าจะทำได้จริงหรือไม่ แล้วเราจะมีวิธีการจัดการอย่างไรในปีต่อไป เพราะทุกปีที่ผ่านมาทำได้แค่ห้ามในกระดาษ คนจะปล่อยก็ปล่อยไป ปีนี้บางพื้นที่ก็ยังขายบัตรอยู่ทั้งที่อยู่ในพื้นที่ควบคุม ขนาดไม่ได้รับอนุญาตก็ยังจะปล่อย เราห่วงชุมชน ขยะ ไฟไหม้ เสียงดังถึงเวลา 02.00-03.00 น. สิ่งที่เราออกมาต่อต้านเพราะเราคำนึงถึงวัฒนธรรมที่แท้จริง จังหวัดควรจัดเวทีพูดคุยกัน เราต้องจริงจังได้แล้ว การจัดการเราสามารถทำได้ โคมลอยงามเฉพาะตอนลอยขึ้นไปแต่ตกมาเป็นขยะเต็มเมือง และไฟไหม้อีก ผลกระทบมากมาย ในขณะที่ความงามของผางประทีปอยู่บนดินอยากให้มาชมกันว่างามขนาดไหน หากวันได้เราชวนคนออกมาเป็นหมื่นเป็นแสนแล้วช่วยกันจุด คิดว่าจะสวยและงดงามขนาดไหน ที่สำคัญผางประทีปเป็นดินย่อยสลายได้และสามารถเก็บมาใช้ได้อีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ตามหัววัด และตามสถานที่ราชการสำคัญต่างๆ อาทิ ลานวัฒนธรรม บริเวณพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่น ฝั่งตรงข้ามอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เริ่มนำโคมแขวนสีสันต่างๆหลายร้อยลูก มาแขวนประดับไว้ นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาให้ความสนใจมาถ่ายภาพกับโคมแขวนกันแล้ว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน