ผู้การฯเชียงใหม่เผยแจ้งข้อหาหนัก ‘ด.ต.’ปืนลั่นใส่สาววัย19ปีสาหัส ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย สั่งสอบวินัย หลังพบมีครอบครัวแต่แอบมีกิ๊กนศ.สาวฝึกงาน

ความคืบหน้าคดีที่ ด.ต.คงศักดิ์ กองเงิน ตำแหน่ง ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองเชียงใหม่ ทำอาวุธปืน 11 มม. ลั่นใส่ น.ส.อาภัสรา มันทเล อายุ 19 ปี กระสุนเจาะศีรษะทะลุท้ายทอยได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดในรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีบอร์นทอง ทะเบียน กจ 4155 สกลนคร ขณะจอดอยู่ริมถนนบ้านท่อ-ป่าตัน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลา 05.00 น. วานนี้ โดยหลังเกิดเหตุ ด.ต.คงศักดิ์ ได้นำตัว น.ส.อาภัสรา ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่  ก่อนถูกนำตัวเข้ารักษาในห้องไอซียูอาการสาหัส แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดนั้น

ล่าสุดวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 พล.ต.ต.พิเชษฐ จิรนันตะสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า หลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตามความเป็นจริง เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งตนได้สั่งการให้ผู้กำกับการ สภ.ช้างเผือก เจ้าของพื้นที่ที่เกิดเหตุควบคุมการสอบสวนคดีนี้ด้วยตัวเอง โดยเบื้องต้นจากการสอบสวนทราบว่า ด.ต.คงศักดิ์ และผู้บาดเจ็บ มีความสัมพันธ์เป็นแฟนกัน และเกิดทะเลาะกันจนอาวุธปืนลั่นถูก น.ส.อาภัสราได้รับบาดเจ็บ  ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างกาสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐาน แต่ในชั้นต้นได้แจ้งข้อหากับ ดต.คงศักดิ์ ในข้อหา กระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส

ส่วนกรณีที่ ด.ต.คงศักดิ์ มีภรรยาและลูกอยู่แล้ว แต่กลับมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม พล.ต.ต.พิเชษฐ กล่าวว่า  เป็นเรื่องความประพฤติของข้าราชการตำรวจ ซึ่งจะตรวจสอบหากพบว่าไม่เหมาะสม ก็จะดำเนินการทางวินัยทันที ขณะเดียวกันก็ได้กำชับไปยังผู้กำกับการทุก สภ.ให้สอดส่องพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดไม่ให้ใกล้ชิดมากขึ้น

สำหรับครอบครัวของผู้บาดเจ็บที่ยังติดใจ และไม่เชื่อว่า ด.ต.คงศักดิ์จะทำปืนลั่นนั้น ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ ระบุว่า อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพราะช่วงเกิดเหตุนั้นคู่กรณีอยู่กันเพียง 2 คน จึงต้องมีพยานหลักฐานที่ชัดเจน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจและอธิบายกับญาติของผู้บาดเจ็บแล้ว เพื่อให้คลายความกังวล  พร้อมยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างเต็มที่อย่างแน่นอน เพราะเป็นเรื่องที่ไม่สมควรจะเกิดเหตุขึ้น ทุกอย่างจะเป็นไปตามพยานหลักฐานและข้อเท็จจริง

รายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า สำหรับ ด.ต.คงศักดิ์ มีครอบครัวและมีลูก 2 คน ขณะที่ผู้บาดเจ็บเป็นนักศึกษาฝึกงาน เข้ามาฝึกงานที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ แต่เกิดชอบพอกับ ด.ต.คงศักดิ์ กระทั่งฝึกงานจบก็ยังติดต่อกันอยู่ แต่ระยะหลังทั้งคู่มีปากเสียงทะเลาะกันบ่อยครั้ง คาดว่าอาจมีสาเหตุจากที่ ด.ค.คงศักดิ์มีครอบครัวแล้ว ทำให้ผู้บาดเจ็บพยายามตีตัวออกห่างกระทั่งเกิดเหตุขึ้น ขณะที่ล่าสุด หลัง ด.ต.คงศักดิ์ ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ก็ได้ประกันตัวออกไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน