ข่าวด่วน

‘ดอยอินทนนท์’หนาว6องศาฯ เตรียมเปิดเส้นทางเดินป่ากิ่วแม่ปาน อุตุฯคาดอุณหภูมิลดอีก2-4 องศาฯ 29ตค.-1พย.62

วันที่ 28 ตุลาคม 2562 นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เ ปิดเผยว่า วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ อุทยานฯ จะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชื่นชมความงามตามธรรมชาติของเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานเป็นวันแรกของปี หลังจากปิดเพื่อให้ธรรมชาติและรบบนิเวศวิทยาได้ฟื้นฟูในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา โดยเส้นทางเดินป่าดังกล่าวมีจุอท่องเที่ยวที่สำคัญคือ นักท่องเที่ยวจะได้ชมความงามของป่าดิบเขาที่มีความสมบูรณ์มาก และพบกับทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ ซึ่งปกติจะพบได้เฉพาะที่ยุโรป แต่ที่เมืองไทยพบได้ที่ดอยอินทนนท์เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีน้ำตกที่สวยงามหลายแห่งให้ได้ชื่นชม

“พอเข้าสู่ช่วงเดือนมกราคมที่จะหนาวจัด นักท่องเที่ยวจะได้ชมกับความงามของดอกกุหลาบพันปี และหากโชคดีจะไดเพบกับสัตว์เฉพาะถิ่น อาทิ กวางผา โดยรวมแล้วเส้นทางเดินปานกิ่วแม่ปานนี้ ได้รับความนิยมจากนักท่องเทียว และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สูงที่สุดในประเทศด้วย เราปิดป่ามาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเพื่อให้พรรณพืชได้ฟื้นตัว ดินที่ถูกเหยียบย่ำจะแน่นตัวและส่งผลต่ออัตราการเติบโตของต้นไม้ เราจึงจำเป็นต้องปิดประกอบกับเข้าหน้าฝนอาจเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว แต่ขณะนี้เราปรับปรุง ซ่อมแซม พัฒนา ทั้งแผ่นทางเดิน ราวกันตก ให้กลับมาอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดีแล้ว”

นายกริชสยาม กล่าวอีกว่า ปีนี้เรามีการพัฒนาทางเดินยกระดับ ซึ่งมีระยะทาง 500 เมตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวไม่เข้าไปเหยียบย่ำพรรณไม้ และเป็นจุดที่ถ่ายภาพที่สวยงาม พร้อมรับนักท่องเที่ยวเต็มที่ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น. ซึ่งทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเดินในเส้นทางกิ่วแม่ปานมากกว่า 2 แสนคนต่อปี ในเส้นทางกว่า 3.2 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่มีทางขึ้นและลงเขา จึงไม่แนะนำให้ผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว อาทิ หืดหอบ หัวใจ เข้าพื้นที่ เพราะต้องใช้เวลาเดินไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง โดยมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นนำทางกลุ่มละไม่เกิน 10 คน เสียค่าใช้จ่ายกรุ๊ปละ 200 บาท ภายในป่าไม่มีร้านค้าจึงขอให้นักท่องเที่ยวเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม อุปกรณ์รองเท้าที่เหมาะสม และควรมีไม้ค้ำ พร้อมนำกระบอกน้ำดื่มส่วนตัว และหลีกเลี่ยงขวดพลาสติกทุกชนิด

“ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวเยี่ยมชมดอยอินทนนท์ต่อวันเป็นจำนวนมาก จากเดิมในเดือนกันยายนประมาณ 2,000 คนต่อวัน แต่พอเริ่มเดือนตุลาคมมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 3,000-4,500 คนต่อวัน ยอดนักท่องเที่ยวสะสมมากกว่า 70,000 คนแล้ว ล่าสุดเช้านี้อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือ 6 องศาเซลเซียส และศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานล่าสุดว่า จะมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่แผ่ปกคลุมจากจีนเข้ามาสู่ภาคเหนือตอนบน ระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม- 1 พฤศจิกายน จะทำให่อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส เชื่อว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาสัมผัสความหนาวเย็นมากขึ้นอีกแน่” นายกริชสยาม กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน