‘ศักดิ์สยาม’ ลั่น อธิบดีกรมทางหลวงมีคำตอบให้ปชช. ปัญหาถนนเชียงใหม่-เชียงรายล่าช้า หน้าห้างเมญ่าฯต้องจบใน1เดือน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 26 ตุลาคม 2562 ที่ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายข้าราชการในสังกัดกระทรวงคมนาคม และรับฟังการบรรยายสรุปความคืบหน้าโครงการก่อสร้าวทางหลวงในหลายเส้นทางที่ยังคงค้าง โดยมีนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท และนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการร่วมประชุม

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า สิ่งที่ต้องเร่งรัดคือ ถนนเส่นทางสายเชียงใหม่-เชียงราย ที่มีความล่าช้ากว่ากำหนดไปถึง 2 ปี ในช่วงป่าเมี่ยง-ปางน้ำถุ ระยะทาง 9 กิโลเมตร ในความรับผิดชอบของบริษัทเชียงใหม่สหวิศวโยธาการ จำกัด ล่าสุดแจ้งว่าจะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคมนี้ จึงสั่งการให้อธบดีกรมทางหลวงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและมีคำตอบภายใน 1 เดือน ว่าเกิดจากปัญหาอะไร หากบริษัทไม่มีสภาพคล่องและต้องเสียค่าปรับจนหนี้ท่วม อย่างกรณีนี้มีมากถึง 400 ล้านบาท ก็ต้องยกเลิกสัญญา แต่หากเกิดจากสาเหตุอื่นก็ต้องเร่งแก้ไข โดยยึดหลักกฎหมายเป็นที่ตั้ง 

“ส่วนปัญหาถนนหน้าศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช็อปปิ้ง เซ็นเตอร์ ที่คาราคาซังอยู่นั้น ให้ดูตามกฎหมายเป็นหลักเช่นกัน อะไรที่เป็นที่ของรัฐก็ต้องเป็นของรัฐ หากรัฐจะเอาคืนเพื่อพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมและประชาชนเป็นที่ตั้งก็ต้องทำ เรื่องนี้ก็มอบอธิบดีกรมทางหลวงไปเร่งรัดดำเนินการดูให้ชัดว่าเอกชนเช่าถูกต้องและนำไปใช้อย่างไร ภายใน 1 เดือนเรื่องนี้จบ” 

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า จุดแรกไปดูว่าที่ใคร ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หากรัฐต้องการใช้ประโยชนฺก็ต้องคืน แต่หากทำโครงการไปแล้วก็มาดูกันว่าทำเพื่ออะไร อะไรที่ผิดก็ต้องผิด จะไปทำให้ถูกไม่ได้ ทุกอย่างยึดหลักของกฎหมายเป็นที่ตั้ง

ในส่วนของปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า สิ่งที่อยากเน้นย้ำคือนโยบายของรัฐบางที่มีความห่วงใยในเรื่อง PM2.5 ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำมาก สาเหตุที่เกิดจากการเผาป่าและการคมนาคม ต้องมีการตรวจสภาพรถ ดูแลไม่ให้เกิดไฟไหม้ข้างทาง พร้อมดึงจิตอาสา 904 วปร. เข้ามาช่วยพัฒนาความสะอาดพื้นที่รถไฟให้เกิดความสะอาดสวยงามและน่ามอง พร้อมพัฒนาโครงการรถไฟเพื่อการท่องเที่ยวในเส้นทางที่สวยงามทางภาคเหนือ เพราะนักท่องเที่ยวชาวยุโรปนิยมเดินทางในลักษณะนี้ พร้อมกับเตรียมวางแผนเสริมระบบรางด้วยการพัฒนาขนส่งสาธารณะขึ้นมารองรับทางบกและทางน้ำ  

ส่วนอธิบดีกรมทางหลวง กล่าวยืนยันว่า โครงการถนนวงแหวนรอบ 4 ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ยังไม่มีการวางแผนโครงการแต่อย่างใด ดังนั้นการที่มีการนำไปแอบอ้างของภาคเอกชนหรือคนที่เก็งกำไรในเรื่องที่ดิน โดยเฉพาะประชาชนจะต้องทำความเข้าใจและศึกษาให้ชัดเจนป้องกันการถูกหลอก

หลังจากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะเดินทางไปตรวจติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 11 เส้นทางสามแยกดอยติ-เชียงใหม่ สิ้นสุดสัญญา 23 มิถุนายน 2562 ขณะนี้ผลการดำเนินงานเฉลี่ย 67% และโครงการก่อสร้างทางลอดต่างระดับ เส้นทางเลี่ยงเมืองสันป่าตอง-หางดง ระยะทาง 28 กิโลเมตร สิ้นสุดสัญญา 26 ตุลาคม 2562 อยู่ระหว่างการก่อสร้างขั้นตอนที่ 4 ช้ากว่าแผน 56% เนื่องจากติดการขออนุญาตพื้นที่ชลประทาน และกำลังขอขยายสัญญาออกไปอีก 15 เดือน โดยบริษัทเชียงใหม่คอนสตรัคชั่น จำกัด ของนายคะแนน สุภา พ่อตานายเนวิน ชิดชอบ อดีตนักการเมืองชื่อดัง พี่ชายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ทั้งสองเส้นทาง 

อย่างไรก็ตามก่อนเข้าประชุมนายประพันธ์ หลวงติ๊บ เลขานุการกลุ่มรถเวียงกาหลงพร้อมสมาชิก 8 คน เข้ายื่นหนังสือขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ช่วยเหลือกรณีสั่งระงับรถตู้สายลำพูน-ดอยติ ที่นำรถเข้ามาวิ่งทับเส้นทางเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด-เวียงป่าเป้า โดยไม่ได้รับอนุญาต

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน