ข่าวด่วน

มวลอากาศเย็นแผ่คลุมภาคเหนือ ไม้ดอกเมืองหนาวเริ่มบาน คนแห่เที่ยวอุทยานฯห้วยน้ำดัง เดินป่าชมน้ำตกผาดอกเสี้ยว-นาขั้นบันไดดอยอินทนนท์

วันที่ 16 ตุลาคม 2562 ความกดอากาศสูง กำลังปานกลางจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุม ส่งผลให้ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทยวันนี้ มีอากาศเย็นในช่วงเช้า โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ แหล่งท่องเที่ยวตามยอดดอย มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสอากาศเย็น หมอกหนาวสลับหมอกฝน รวมถึงหลายพื้นที่มีดอกไม้เมืองหนาวผลิบาน สร้างสีสันดึงดูดนักเดินทางให้เข้ามาเยี่ยมชมกันอย่างต่อเนื่อง แม้จะเพียงเริ่มต้นฤดูหนาว

นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า ที่จุดชมวิวดอยกิ่วลม อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ไม้ดอกเมืองหนาวและดอกไม้พื้นถิ่นได้บานสพรั่งแล้ว ประกอบด้วย ม่วงมงคล บานชื่น ดาวกระจาย เสี้ยน กะหล่ำประดับ ซัลเวีย 

ขณะที่เช้านี้ ที่จุดชมวิวดอยกิ่วลม ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง ท้องฟ้าปิด มีหมอกปกคลุม สามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้น เวลา 06.21 น. อุณภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส ไม่มีฝน มีนักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามา (15 ต.ค.62 ) จำนวน 293 คน พักแรมในอุทยานแห่งชาติ 53 คน ในจำนวนนี้บางส่วนเข้าไปท่องเที่ยวและพักค้างแรมที่น้ำพุร้อนโป่งเดือด ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง และเดินทางเขื่อมโยงต่อเนื่องไปยัง โป่งร้อนท่าปาย ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่ทำการอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง 08-2187-7834 /จองบ้านพัก & เต็นท์ http://nps.dnp.go.th/reservation.php

ส่วนที่ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่  นักท่องเที่ยวยังเดินทางมาสัมผัสความหนาว ดูทะเลหมอก ชมพระอาทิตย์ขึ้น และที่ได้รับความนิยมช่วงนี้ คือการเดินป่าในเส้นทางเทรลล์ เข้าไปชมความงามของน้ำตกผาดอกเสี้ยว และดูความเขียวของนาขั้นบันได บริเวณบ้านแม่กลางหลวง ภายในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

ว่าที่ร้อยตรีปรีชา จินต์ธนาวัฒน์ เวรพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สภาพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้อุณหภูมิยังไม่ลดลงมาก ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับอากาศเย็น ถือเป็นช่วงรอยต่อของการเปลี่ยนถ่ายฤดู จากฝนไปหนาว ทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่า ปีนี้จะเข้าสู่ฤดูหนาวในวันที่ 17 ตุลาคม2562 

“ซึ่งมวลอากาศเย็นจะค่อยๆเคลื่อนลงมาต่อเนื่อง อุณหภูมิจะไม่ได้ลดลงทันที แต่อุณหภูมิจะค่อยๆลดลงไป ซึ่งคาดว่าจะหนาวจัด และยอดดอยจะหนาวเย็นต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียสในช่วงธันวาคม-มกราคม แต่ช่วงนี้ยอดดอยจะอยู่ที่ประมาณ 10-12 องศาฯ และคาดว่าจะเริ่มต่ำกว่า 8 องศาฯเมื่อเข้าสู่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป” ว่าที่ร้อยตรีปรีชา กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน