ข่าวด่วน

ตำรวจภาค5รวบ2หญิงไทยแก๊งโรแมนซ์สแกมชาวไนจีเรีย ถูกหลอกมีสัมพันธ์จนตั้งท้อง ก่อนบังคับร่วมขบวนการ ตั้งโปรไฟล์หลอกหญิงไทยสูญกว่า20ล้านบาท

วันที่ 15 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูภาค 5 ควบคุมตัว น.ส.พิไลวรรณ นันชัยภูมิ อายุ 23 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ  และ น.ส.ชลนิชา ทาระวัน อายุ24ปี ชาว จ.ขอนแก่น  เครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น หรือรับของโจร หลังเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมตัวได้ที่บริเวณด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้ พล.ต.ท. ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พร้อม พล.ต.ต.วีรชนบุญทวี ผบก.สส.ภ.5 เข้าสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งสองคนด้วยตนเอง ก่อนจะแถลงข่าวผลการจับกับเครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม ( Romance Scam) 

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า แก๊งโรแมนซ์สแกมกลุ่มนี้มีชาวต่างชาติผิวสี ชาวไนจีเรียเป็นหัวหน้าแก๊ง  ส่วนพฤติกรรมของแก๊งโรแมนซ์สแกมจะหลอกมีความสัมพันธ์กับหญิงไทยที่ทำงานอยู่ต่างประเทศ โดยหญิงไทยสองรายที่ถูกจับกุมได้ครั้งนี้ทำงานเป็นหมอนวดแผนโบราณอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย  และหลังจากมีความสัมพันธ์กันลึกซึ้ง ก็จะปล่อยให้ฝ่ายหญิงตั้งท้อง เพื่อบังคับให้เข้าร่วมทำงานกับเครือข่าย และทำหน้าที่ไปบุคคลอื่นมาเปิดบัญชีให้ และทำหน้าที่เดินสายกดเงิน ที่ผ่านมามีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจภูธรภาค 5 ว่าถูกคนร้ายใช้โปรแกรมอินสตาแกรม ขึ้นภาพโปรไฟล์เป็นชาวต่างชาติหน้าตาดี  ทำทีติดต่อพูดคุยผ่านโปรแกรมวอทแอพ ในลักษณะอ้างว่าเป็นคนมีฐานะร่ำรวย และมีทรัพย์สินมากมาย ต้องการมีความสัมพันธ์กับหญิงไทย หลังผู้เสียหายหลงเชื่อจนตกลงคบหากันแล้ว ช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเครือข่ายนี้ได้อ้างว่าจะส่งพัสดุเป็นของขวัญมาให้ผู้เสียหายจากประเทศเกาหลี และขอให้ผู้เสียหายส่งที่อยู่ปัจจุบันและเบอร์โทรไปให้  ต่อมามีผู้ใช้วอทแอพส่งข้อความมายังผู้เสียหาย แจ้งว่าพัสดุถูกส่งมายังประเทศมาเลเซียแล้ว  แต่ไม่สามารถส่งต่อมายังประเทศไทยได้ เนื่องจากต้องชำระค่าภาษีเป็นเงิน 3 พันริงกิตมาเลเซีย หรือประมาณ 23,000 บาท ผู้เสียหายหลงเชื่อและได้โอนเงินไปยังหมายเลขบัญชีธนาคารของหญิงไทยคนหนึ่ง ซึ่งต่อมาทราบว่าได้ทำสมุดบัญชีหายไป 

“จากการสอบปากคำ ผู้ต้องหาหนึ่งหญิงไทยที่กำลังตั้งท้องอยู่ ยอมรับว่า ชายต่างชาติชาวไนจีเรียได้เข้ามาตีสนิทจนมีเพศสัมพันธ์ฉันท์สามีภรรยากัน และพยายามจะให้ตนมีลูกเพื่อผูกมัด หลังตั้งท้องจึงถูกมัดมือชกให้เข้าร่วมในขบวนการ  ซึ่งตนเองก็ตกเป็นเหยื่อในเครือข่ายนี้เช่นกัน   ที่ผ่านมามีหญิงไทยถูกหลอกให้เป็นภรรยาและตั้งท้องแล้วกว่า 10คนแล้ว”

พล.ต.ท.ประจวบ  กล่าวว่า ฝากถึงประชาชน โดยเฉพาะผู้หญิงสูงอายุที่มีฐานะทางการเงิน หรืออยู่ในวัยเกษียณ และชอบเล่นโซเชียลมีเดีย ให้ระมัดระวังอย่างหลงเชื่อชาวต่างชาติที่เข้ามาตีสนิท เพราะอาจตกเป็นเหยื่อของแก๊งโรแมนซ์สแกม  ซึ่งกำลังเคลื่อนไหวหลอกอยู่ไปทั่วโลกไม่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น โดยที่ผ่านมามีหญิงไทยตกเป็นเหยื่อและสูญเงินไปแล้วกว่า 20 ล้านบาท

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน