เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมอบของขวัญช่วงปิดเทอม เปิดตัว ‘ลูกยีราฟ’สมาชิกตัวน้อย

วันที่ 9 ตุลาคม 2562 นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดเผยว่า เนื่องจากตอนนี้เป็นช่วงปิดเทอมของน้องๆ หนูๆ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจึงขอมอบ ลูกยีราฟ (GIRAFFA) เพศเมีย จำนวน 1 ตัว ให้เป็นของขวัญพิเศษต้อนรับวันปิดเทอม 

“โดยลูกยีราฟ เกิดเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562 จากพ่อมอส อายุ 17 ปี และแม่จอย อายุ 16 ปี ขณะนี้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี และแม่จอยสามารถเลี้ยงลูกได้เองตามธรรมชาติ  แต่อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด ซึ่งก่อนหน้านี้เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีสามารถเพาะพันธุ์ยีราฟ สายพันธุ์ RETICULATE มาแล้ว จำนวน 4 ตัว ซึ่งทุกตัวเกิดจากพ่อมอสและแม่จอย ทำให้ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมียีราฟทั้งสิ้น จำนวน 9 ตัว”

นายอนุชา กล่าวอีกว่า  ยีราฟ สายพันธุ์ RETICULATE นี้ เมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่นจะมีลักษณะและพฤติกรรมเหมือนกับยีราฟสายพันธุ์ทั่วไป แต่มีความแตกต่างกันที่ลวดลายมีขนาดใหญ่ มีเส้นสีขาวตัดเส้นอยู่รอบๆ และบางลายจะปรากฏเป็นสีแดงเข้ม ปัจจุบันยีราฟสายพันธุ์ RETICULATE มีเหลืออยู่ในโลกจำนวนน้อยมาก โดยระยะเวลาการตั้งท้องที่นานถึง 400 วัน และเกิดลูกเพียงครั้งละ 1 ตัวเท่านั้น

อย่างไรก็ตามในช่วงปิดเทอมนี้ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีขอเชิญชวนคุณพ่อ คุณแม่ และน้องๆ หนูๆ มาสร้างเวลาแห่งความสุข สร้างประสบการณ์ดีๆ ร่วมกันทั้งครอบครัว เพราะนอกจากจะเป็นการพักผ่อนจากการเรียนแล้ว เชียงใหม่ไนท์ซาฟารียังมีกิจกรรมอีกหลากหลายไว้อีกมาก แต่แฝงไปด้วยการเรียนรู้ที่หาไม่ได้ในห้องเรียน เช่น การให้อาหารสัตว์ด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิด ได้สัมผัสสัตว์เล็กที่ไม่สามารถสัมผัสได้เองจากสถานที่ทั่วไป ได้เห็นพฤติกรรมของสัตว์นักล่า การแสดงโชว์จากเสือเบงกอล รวมถึงกิจกรรมและการแสดงต่างๆ เป็นต้น 

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ ‘ลูกยีราฟ’ ตัวน้อย สามารถเข้าชมได้ทุกวัน ณ บริเวณส่วนแสดง ร้านยีราฟ และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โทร. 053 – 999000, 053 – 999005

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน