ข่าวด่วน

สวนสัตว์ออกแถลงการณ์แล้ว ผู้เชี่ยวชาญไทย-จีนชี้ หมีแพนด้า ‘ช่วงช่วง’มีภาวะหัวใจล้มเหลว ส่งผลให้อวัยวะขาดออกซิเจน เป็นเหตุเสียชีวิต

เมื่อเวลา 17.13 น.​วันที่ 8 ตุลาคม 2562 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยแพร่แถลงการณ์แจ้งสาเหตุการเสียชีวิตของหมีแพนด้า ช่วง ช่วง มีเนื้อหาระบุว่า หมีแแพนด้าเพศผู้ ชื่อ ช่วง ช่วง ในประเทศไทย เสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2562  ณ สวนสัตว์เชียงใหม่ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญมายังประเทศไทยอย่างเร่งด่วน เพื่อสืบหาสาเหตุการเสียชีวิตโดยทันที ผ่านการชันสูตรและวินิจฉัยโรคของคณะผู้เชี่ยวชาญไทย – จีน พบว่า ภาวะทางโภชนาการของหมีแพนด้า ช่วง ช่วง อยู่ในเกณฑ์ดี ไม่พบบาดแผลภายนอก ไม่พบสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม สาเหตุการเสียชีวิตเนื่องมาจากภาวะหัวใจล้มเหลว ส่งผลให้อวัยวะภายในทั่วร่างกายขาดออกซิเจน เป็นเหตุให้เสียชีวิต ลำดับต่อไปทั้งฝ่ายไทย – จีน จะดำเนินการจัดการเรื่องที่เกี่ยวข้องภายหลังตาม “ความตกลงระหว่างองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์และสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน”

ทั้งนี้ ฝ่ายไทยจะดำเนินการชดเชยสำหรับการเสียชีวิตของหมีแพนด้า ช่วง ช่วง โดยเร็วที่สุด ในขณะเดียวกันจะดำเนินการเรื่องการดูแลหมีแพนด้า หลินฮุ่ยให้ดีที่สุด ต่อไป

อนึ่ง สำหรับการให้ข้อมูลข่าวสารทางฝ่ายจีนจะทำการแจ้งผ่านช่องทางเว็ปไซต์ที่เป็นทางการ ส่วนฝ่ายไทยจะแจ้งผ่านเว็บไซต์ขององค์การสวนสัตว์ และสวนสัตว์เชียงใหม่ ในวันเดียวกัน ของทั้งสองฝ่าย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน