ข่าวด่วน

ผู้ประกอบการ-สื่อจีนดูงาน ‘โรงเรียนนานาชาติ’ หนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงความรู้เชียงใหม่-เซี่ยงไฮ้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ตุลาคม 2562 ที่ห้องประชุมร้าน เดอะกู๊ดวิว วิลเลจ ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายสิทธิกร ฉันทแดนสุวรรณ หัวหน้าสำนักงานหนังสือเดินทาง เชียงใหม่ พร้อมคณะผู้บริหารจากโรงเรียนนานาชาติเชียงใหม่ ยูนิตี้ ในเครือ Ambassador Project ให้การต้อนรับผู้ประกอบการและสื่อมวลชนจากนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเดินทางมาศึกษาดูงานการเรียนการสอนโรงเรียนนานาชาติเชียงใหม่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ในระหว่างวันที่ 5-9 ตุลาคม 2562

นายคมสัน กล่าวว่า เป็นการสานต่อโครงการส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างเมืองพี่เมืองน้อง หรือ Sister Cities ระหว่างเชียงใหม่กับเซี่ยงไฮ้ โดยครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่การเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ หรือ Education tourism เพราะในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เชียงใหม่ยกคณะไปเยือนเซี่ยงไฮ้ และได้มีโอกาสพบปะกับผู้ประกอบการทางด้านการศึกษาและสื่อที่มีอิทธิพลของจีน จึงเกิดสะพานเชื่อมโยงกันขึ้นในแง่ของการศึกษาระดับนานาชาติ

“เรานำเสนอทั้งในแง่เมืองท่องเที่ยวว่า เชียงใหม่ ใหม่ทุกวัน นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแล้ว ระบบการศึกษาของเราได้รับการยอมรับสูงมาก เพราะมีมาตรฐานจากนานาชาติ เหมาะเป็นสถานที่เล่าเรียนของบุตรหลานชาวจีน ซึ่งสิ่งที่จะตามมาคือ ครอบครัวและญาติที่จะต้องตามมาอยู่อาศียระยะยาวและพักผ่อนในช่วงสั้นๆ เมืองเชียงใหม่ถือเป็นความฝันของชาวจีน เพราะอากาศดี ภูมิประเทศใกล้เคียงกัน ความปลอดภัยสูง เขาจึงอยากมาเห็นอารยธรรมเก่าแก่ของล้านนา ซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญของเรา หากเราผนวกเข้ากับการศึกษาก็จะได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย” รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว 

ในขณะที่ นายสิทธิกร กล่าวว่า โรงเรียนนานาชาติของเชียงใหม่มีศักยภาพสูงมาก ทั้งโรงเรียนนานาชาติเปรม โรงเรียนนานาชาติไชนีส โรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์ โรงเรียนนานาชาติปัญญาเด่น โรงเรียนนานาชาติ โรงเรียนนานาชาติ ยูนิตี้ ในเครือ Ambassador Project ทำให้ผู้ประกอบการ  3 แห่งจากจีน ซึ่งมีศักยภาพในการจัดกิจกรรมในรูปแบบแคมป์ให้กับเด็กนักเรียน สนใจเดินทางศึกษาดูงานในครั้งนี้ด้วยตนเอง ถือเป็นโอกาสในการขายสินค้าประเภทการศึกษาได้

“ส่วนสื่อมวลชนที่เดินทางมาด้วย แยกเป็นสื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่จะมาถ่ายทำบรรยากาศโรงเรียนนานาชาติในเชียงใหม่ การจัดกิจกรรมแคมป์ โรงเรียนนวด หรือสปา โรงเรียนสอนมวยไทย ไปเผยแพร่เป็นคลิปจำนวน 3 นาที 10 ครั้งต่อวัน ในรถไฟใต้ดินที่ยาวที่สุดในโลกของเซี่ยงไฮ้ ตามด้วย KOL (Key Opinion Leader) สื่อหรือบล็อกเกอร์ด้านการศึกษาผู้มีอิทธิพลในโลกโซเชียลมีเดีย เคยจัดกิจกรรมแคมป์ไปนาซ่าหรือเมืองต่างๆ ที่น่าสนใจ และเจ้าของ sohu.com เว็บดังเหมือน yahoo.com ก็มาด้วย โดยพาลูกชายวัย 13 ปี มาทดลองเรียนในโรงเรียนนานาชาติช่วงเวลาสั้นๆ ที่อยู่เชียงใหม่ด้วย”

นายสิทธิกร กล่าวอีกว่า การเดินทางจากนครเซียงไฮ้มาเชียงใหม่ง่ายขึ้นมาก ด้วยสายการบินตรงไชนาอีสเทิร์นแอร์ไลน์ – China Eastern Airlines จำนวน 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ พ่อแม่ ครอบครัว และญาติเดินทางมาเยี่ยมได้ง่ายๆ ซึ่งปัจจุบันจากข้อมูลของศึกษาธิการจังหวัดเชียงใหม่พบว่า เชียงใหม่มีนักเรียนนานาชาติศึกษาอยู่ในโรงเรียน 15 โรงเรียน จำนวน 2,800 คน แยกเป็นไทย 739 คน จีน 372 คน เกาหลี 318 คน สหรัฐอเมริกา 495 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นการพำนักระยะยาว 

นางอัมพร กมลโกมุท เจ้าของโรงเรียนในเครือ Ambassador บอกว่า ถือเป็นการท่องเที่ยวแนวใหม่ เป็นการสร้างวัฒนธรรมใหม่ทางด้านการศึกษา ให้มีความสนุกมากขึ้น เพราะเด็กที่เรียนในโรงเรียนนานาชาติจะกลายเป็นผู้นำ กล้าแสดงออก เคยบอกกับผู้ปกครองชาวไทยว่า หากส่งลูกเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติจะไม่ผิดหวัง เพราะเขาจะกลายเป็นสินค้าที่หายาก เนื่องจากปัจจุบันมีน้อย ราคาสูง มีคุณภาพดี มีค่า เป็นการลงทุนผลิตบุคลากรที่สำคัญของประเทศ 

ปัจจุบันโรงเรียนในเครือ Ambassador ประกอบด้วยโรงเรียน 8 แห่ง คือ Chiang Mai Education Center (CEC)โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก, ภาษาอังกฤษเพื่อการสอบ TOEFL TOEIC IELTS SAT และภาษาอังกฤษสำหรับผู้ใหญ่, ภาษาไทย, ภาษาจีน, ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาเยอรมัน และภาษาสเปน Little Stars Bilingual School (Little Stars)โรงเรียนในระบบหลักสูตรสองภาษา (EP) เปิดสอนเตรียมอนุบาล–ประถมศึกษาปีที่ 6  Ambassador Bilingual School (ABS)โรงเรียนในระบบหลักสูตรสองภาษา (EP) เปิดสอนตั้งแต่เตรียมอนุบาล–มัธยมศึกษาปีที่ 6  Unity Concord International School (UCIS) โรงเรียนนานาชาติในระบบหลักสูตรอินเตอร์ เปิดสอนตั้งแต่เตรียมอนุบาล–มัธยมศึกษาปีที่ 6  Americana Chinese International School (ACIS)โรงเรียนนานาชาติ ระบบอเมริกัน และมีภาษาจีนเป็นภาษาที่สอง โดยปีแรกจะรับสมัครนักเรียนในระดับ ชั้นอนุบาล–ประถมศึกษาปีที่ 6 

Finn College of Business and Tourism, Chiang Mai Campus (Finn College) หรือวิทยาลัยฟินน์ สอนหลักสูตรมหาวิทยาลัย ระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ด้านธุรกิจและการท่องเที่ยว หลักสูตร 2 ปี ที่เชียงใหม่ และ 1 ปี ที่อังกฤษ  British Chinese International School (BCIS) โรงเรียนนานาชาติระบบอังกฤษ และมีภาษาจีนเป็นภาษาที่สอง และ Ambassador Bilingual Academy (ABA ) เปิดสอนตั้งแต่เตรียมอนุบาล–มัธยมศึกษาปีที่ 6 เรามีคุณครูชาวต่างประเทศกว่า 200 คน ไม่รวมครูไทย

“ปัจจุบันการแข่งขันในแง่การศึกษานานาชาติมีสูงมากขึ้น แต่การปรับเปลี่ยนหลักสูตรให้ทันโลกเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เฉพาะคนต่างชาติเท่านั้น แต่เราอยากเห็นความเสมอภาคทางด้านภาษาของเด็กไทยให้เท่ากับเด็กเวียดนาม ลาว และจีน ที่ผ่านมาเราต้องยอมรับว่า สาเหตุที่สิงคโปร์นำหน้าไทยก็เพราะ ภาษา ถ้าเราไม่ทำ ใครจะทำ เราอยากลดกำแพงลง เพื่อให้ใครก็ได้มาเรียนเพื่อการพัฒนา ต่อยอด สู่การแข่งขันกับนานาชาติ เพราะนอกจากวิชาการแล้ว เราอยากเห็นเด็กมีภาษาที่ล้ำเลิศ มีคุณธรรม ไม่ทิ้งวัฒนธรรมไทย แต่สามารถก้าวออกไปสู่สากลได้อย่างไม่อายใคร” นางอัมพร กล่าวทิ้งท้าย  

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน