สืบภาค5แถลงจับแก๊งโจรดิจิทัลระบาดเหนือ อ้างเป็นจนท.แบงค์ หลอกโทรขอรหัส OTP กดเอทีเอ็มโดยไม่ใช้บัตร ผู้เสีย34รายสูญ2ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น.​วันที่ 3 ตุลาคม 2562 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผู้บังคับการ (ผบก.) สืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 และ พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายสรวิศิษฐ์ หรือ ภู่ จิตต์เที่ยง อายุ 35 ปี อดีตช่างประจำห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง บ้านเลขที่ 23/69 หมู่ 2 ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดแพร่ ที่ จ.211/2562 ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น  

พล.ต.ต.วันชัย กล่าวว่า ได้รับการร้องทุกข์จากประชาชนว่า ถูกคนร้ายอ้างตัวเป็นพนักงานคอลเซนเตอร์ธนาคารโทรศัพท์มาหลอกถามข้อมูลรหัส OTP หรือ One Time Password ซึ่งเป็นชุดรหัสผ่านใช้ครั้งเดียวเพียง 15 นาที ที่ระบบสร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางอินเตอร์เน็ต ก่อนนำรหัสดังกล่าวไปสมัครแอพลิเคชั่นของธนาาร และถอนเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มโดยไม่ต้องใช้บัตร หรือ Cardless ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้รับการประสานงานจากธนาคารไทยพาณิชย์ว่า มีผู้เสียหายจำนวน 34 ราย เข้าร้องเรียนว่าถูกหลอกทำให้เสียเงินรวมกว่า 2 ล้านบาท จึงประสานชุดสืบสวนดำนเนินการติดตามจับกุมคนร้ายได้

พล.ต.ต.วีรชน กล่าวเสริมว่า พื้นที่เกิดเหตุล่าสุดคือ จ.แพร่ เจ้าหน้าที่จึงแกะรอยจนจับกุมตัวนายสรวิศิษฐ์ ขณะพักอยู่ที่บ้านเอื้ออาทร ศาลายา 2 อ.สามพราน จ.นครปฐม โดยให้การรับสารภาพว่า ได้รับรหัส OTP ถอนเงินสดโดยไม่ใช้บัตรเอทีเอ็มจากกลุ่มคนร้ายที่ร่วมมือกันทำผิด โดยจะปลอมตัวปกปิดใบหน้า หรือสวมวิกผม สับเปลี่ยนยานพหนะและป้ายทะเบียน ก่อนจะออกไปกดเงิน แต่ยังปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนโทรศัพท์และสมัครแอพลิเคชั่นเป็นเพียงคนกดเงินออกมาเท่านั้น 

“เจ้าหน้าที่กำลังขยายผลเพื่อติดตามเพื่อร่วมขบวนการที่คาดว่าจะมีอีกไม่ต่ำกว่า 10 คน และยังคงหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่รู้ตัวหมดแล้วโดยเฉพาะหัวหน้าแก๊ง ความเสียหายเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 แต่ละคดีมียอดเงินสูงสุดครั้งละ 50,000 บาท ไม่ต่ำกว่า 30 คดี ที่อยู่ระหว่างดำเนินการจับกุม คดีนี้ถือเป็นคดีแรกที่เกิดในพื้นที่ภาค 5 แอพลิเคชั่นลักษณะนี้จะมีทุกธนาคาร อาจถูกหลอกให้ทำธุรกรรมง่ายๆ เพียงแค่มอบรหัส และกดตามขั้นตอนต่างๆ หรือหลอกให้ดำเนินการโดยอ้างว่าจะปรับปรุงแอพลิเคชั่น หรือหลอว่าจะได้รับสิทธิฟรี” 

พล.ต.ต.วีรชน กล่าวว่า อยากฝากเตือนถึงประชาชนให้ระมัดระวังมิจฉาชีพในลักษณะนี้ เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีเปลี่ยนไปเร็วมาก การทำธุรกรรมใดๆ ต้องให้ความสำคัญ อย่าให้ข้อมูลส่วนตัว หรือรหัสใดๆ กับผู้อื่นโดยเด็ดขาด เพราะคนร้ายจะอาศัยช่องว่างของเทคโนโลยีหลอกโอนเงินได้ง่ายๆ หากไม่มั่นใจควรโทรสอบถามธนาคา หรือไปทำธุรกรรมที่หน้าเคาน์เตอร์ธนาคารจะดีที่สุด 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน