ผบช.ภ.5ประเดิมตำแหน่งใหม่ แถลง2คดียาเสพติดรายสำคัญ เหิมใช้รถพยาบาลฉุกเฉินลำเลียงจากชายแดน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ตุลาคม 2562 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5, พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ น.ส.สุกัลยา ใหญ่วงศ์ ผอ.ส่วนประสานพื้นที่ ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ 2 ราย จับกุมผู้ต้องหา 6 คน พร้อมของกลางยาบ้า902,000 เม็ด รถยนต์ 4 คัน รวมทั้งรถยนต์พยาบาลฉุกเฉิน 1 คัน 

โดยคดีแรก ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับกุมตัวนายกมล หรือหล้า หมอกคำ อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 113 ม.7 ต.แม่คะ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และนายธนุรเวท หรือติ๊ก สุริยา อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 276 ม.13 ต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย พร้อมด้วยของกลางยาบ้าจำนวน 314,000 เม็ด รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาวแดง หมายเลขทะเบียน 70-8268 เชียงใหม่ และรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา หมายเลขทะเบียน ผย 4901 เชียงใหม่ โดยสายลับรายงานว่ามีกลุ่มขบวนการลักลอบขนลำเลียงยาเสพติด ใช้รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนด้าน อ.ฝาง เข้าสู่พื้นที่ตอนใน จึงตั้งจุดตรวจจุดสกัดที่บริเวณถนนโชตนา พื้นที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่  พบรถยนต์บรรทุกคันดังกล่าวจึงตรวจยึดและนำไปตรวจค้นอย่างละเอียดที่ สภ.แม่แตง จึงพบยาบ้า 2 กล่อง รวม 314,000 เม็ด บรรทุกอยู่กระบะท้ายรถ

“นายกมลให้การรับสารภาพว่า รับจ้างลำเลียงยาเสพติดจาก อ.ฝาง จว.เชียงใหม่ ไปส่งที่ จ.พระนครศรีอยุธยา  ในราคา จำนวน 250,000 บาท และได้ว่าจ้างให้นายธนุรเวทขับรถยนต์นำทาง และแบ่งค่าจ้างให้ 100,000 บาท  เจ้าหน้าที่จึงขยายผลจับกุมตัวนายธนุรเวท พร้อมรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา เลขทะเบียน ผย 4901 เชียงใหม่ ได้ที่ปั้มน้ำมันเขต อ.เมือง จ.ลำปาง” 

ส่วนคดีที่สอง กองบังคับการสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ชุดสกัดกั้นยาเสพติดชายแดนเชียงใหม่ และเชียงราย ศอ.ปส.ภ.5 ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยเกี่ยวข้อง จับกุมผู้ต้องหา 4 คน ประกอบด้วย นายทัศน์พล หรือเอ๋ ชัยแก้ว อายุ 43 ปี ที่อยู่ 108/1 ม.8 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายอาทิตย์ หรือแซ ไชยวรศิลป์ อายุ 30 ปี ที่อยู่ 171 ม.5 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายธนดล หรือเต้ย วรสูตร อายุ 23 ปี ที่อยู่ 29 ซ.นิมิตใหม่ 29 แขวงสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร และนายตรี นามสมมุติ  ซึ่งเป็นเยาวชน ภูมิลำเนา ต.ศรีเมืองชุม อ.แม่สาย จว.เชียงราย พร้อมยาบ้า 592,000 เม็ด เคตามีน 101 กรัม โดยอำพรางมากับรถยนต์ฉุกเฉิน Ambulance ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว เลขทะเบียน บล 1669 เชียงราย ซึ่งเป็นรถยนต์พยาบาลฉุกเฉิน, Ambulance ของมูลนิธิพระครูพิทักษ์พรหมวิหาร และใช้รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อมาสด้า 3 สีขาว เลขทะเบียน กษ 1206 เชียงราย จำนวน 1 คัน ใช้นำ/ สำรวจเส้นทาง ตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ จำนวน 6 เครื่อง และของกลางรายการอื่นๆ

“คดีนี้สายลับแจ้งว่า จะมีกลุ่มผู้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจะนำยาเสพติดมาส่งมอบให้กันในพื้นที่ อ.เมือง จว.เชียงใหม่ จึงเฝ้าสืบสวน และสังเกตพฤติกรรม จนกระทั่งพบรถยนต์ทั้งสองคันวิ่งไปตามถนนราชมรรคา ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แล้วไปจอดต่อท้ายกันและช่วยกันยกกระเป๋าจากรถยนต์ตู้บรรทุกมาใส่รถยนต์เก๋ง ลักษณะมีพิรุธเป็นที่น่าสงสัยว่าน่าจะเป็นสิ่งของผิดกฎหมาย จึงเข้าแสดงตนและตรวจค้นพบยาบ้าทั้งหมดอยู่ในรถยนต์ทั้งสองคัน ผู้ต้องหาให้การร่วมกันลักลอบนำยาเสพติดมาจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อที่จะนำลักลอบเข้าไปพื้นที่กรุงเทพฯ โดยรับการว่าจ้างทางโทรศัพท์จากนายอาร์ม  ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ให้ลักลอบลำเลียงยาเสพติด จาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย  ไปส่งให้นายอาร์มที่กรุงเทพฯ  ในราคา 1,250,000 บาท  โดยอำพรางมากับรถยนต์พยาบาลฉุกเฉิน Ambulance ในราคา 100,000 บาท มาส่งในพื้นที่ จ.เชียงใหม่”

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า ขบวนการค้ายาเสพติดมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบมากขึ้น เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้น โดยเฉพาะกรณีการใช้รถพยาบาลฉุกเฉินลอบขนยาเสพติดเข้าพื้นที่ตอนใน ขอฝากถึงประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสเจ้าหน้าที่กรณีพบบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย อาทิ ร่ำรวยผิดปกติโดยไม่มีที่มาที่ไปของทรัพย์สิน เข้าออกบ้านไม่เป็นเวลา ไม่มีหลักแแหล่งที่แน่ชัด

ในขณะที่ น.ส.สุกัลยา กล่าวเสริมว่า ปกติรถพยาบาลฉุกเฉินจะมีชื่อโรงพยาบาลติดไว้ให้สังเกตุชัดเจน ส่วนรถของหน่วยงานหรือมูลนิธิต่างๆ จะไม่สามารถข้ามเขต ข้ามอำเภอ หรือจังหวัดได้ หากประชาชนพบเห็นขอให้เจ้างเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ หรือตรวจสอบ QRcode ที่ติดไว้ว่าได้รับอนุญาตถูกต้องหรือไม่ ปกติเจ้าหน้าที่จะสามารถตรวจสอบได้อยู่แล้ว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน