ข่าวด่วน

สวนสัตว์เชียงใหม่ซ้อมแผนฉุกเฉิน รับมือกรณีสัตว์หลุดจากส่วนจัดแสดง

สวนสัตว์เชียงใหม่ ดำเนินการซ้อมแผนการรับมือในกรณีฉุกเฉิน เมื่อมีสัตว์หลุดออกจากส่วนจัดแสดง โดยมีนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวิทยา สิงห์คำ และ น.ส.อุฬาริกา กองพรหม ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จากฝ่ายงานต่างๆ เข้าร่วมการซักซ้อมเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา

นายวุฒิชัย กล่าวว่า การซ้อมแผนครั้งนี้เป็นการจำลองสถานการณ์ว่า มี ‘จิงโจ้’ กระโดดหลุดออกมาจากส่วนจัดแสดงแล้วตกใจวิ่งทำร้ายนักท่องเที่ยวที่หน้าส่วนจัดแสดง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ประชาสัมพันธ์สวนสัตว์ ประกาศแจ้งนักท่องเที่ยวทราบ เพื่อระมัดระวังและทำการควบคุมพื้นที่ พร้อมทั้งนำคนเจ็บขึ้นรถเพื่อส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลต่อไป ส่วนเจ้าหน้าที่เลี้ยงสัตว์ได้ช่วยกันใช้สแลนล้อมจับจิงโจ้ โดยให้สัตวแพทย์ที่ได้แจ้งเตรียมความพร้อมแล้วทำการยิงยาสลบเพื่อให้จิงโจ้สลบ แล้วช่วยกันหามจิงโจ้กลับจากเข้าสู่ส่วนแสดงเดิม ก่อนที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างจะเข้าพื้นที่ทำการซ่อมกรงให้กลับเป็นปกติต่อไป

“เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัย ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนสัตว์ รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่สามารถจัดการกับสัตว์ได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนมาตรฐาน” นายวุฒิชัย กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน