‘ไมเคิล ฮีธ’ อุปทูตสหรัฐฯ ระบุประชาธิปไตยอาจเป็นวิถีทางที่ยุ่งยาก แต่เป็นการปกครองที่ดีสุดเวลานี้ หนุนเชียงใหม่สู่เมือง ‘Digital Economy’

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 26 กันยายน 2562 ที่ห้องรับรอง ชั้น 3 อาคารอำนวยการกลาง ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายไมเคิล ฮีธ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดโอกาสให้สื่อมมวลชนเข้าสัมภาษณ์ในประเด็นสำคัญต่างๆ 

นายไมเคิล กล่าวว่า เคยดำรงตำแหน่งอยู่ในประเทศไทยหลายปี ในช่วง 2013-2016 ก่อนเดินทางไปประจำการที่ประเทศออสเตรเลียและกลับมาอีกครั้งในตำแหน่งอุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กรุงเทพมหานคร นี่เป็นการเดินทางต่างจังหวัดครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง โดยเลือกมาที่เชียงใหม่ก่อน เพราะอยากพบปะกับเพื่อนเก่าที่เชียงใหม่ในหลากหลายอาชีพทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะการได้พูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ในหลายประเด็น 

“ดีใจที่ความร่วมมือกันนั้นดำเนินการต่อไปในหลายๆ เรื่อง ทั้งเรื่องสุขภาพ การต่อต้านการค้ามนุษย์ ยาเสพติด และที่สำคัญคือการย้ำถึงความสัมพันธ์สองร้อยปีของความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐอเมริกา และปีหน้าสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำเชียงใหม่จะมีการฉลองครบรอบ 70 ปี ของการก่อตั้ง และในส่วนของสถานกงสุลใหญ่ฯ แห่งใหม่ที่กำลังจะก่อสร้างและจะแล้วเสร็จภายใน 5 ปีข้างหน้านี้ จะเป็นหนึ่งในหมุดหมายที่แสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของสหรัฐอเมริกาในการจะสืบสานเรื่องความสัมพันธ์กับประเทศไทยต่อไป”

นายไมเคิล กล่าวว่า สองสัปดาห์ที่แล้วเรามีการจัดงานเลี้ยงรับรองที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา มีการเชิญ สส. มาร่วมงาน ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะฉลองการกลับคืนสู่ประชาธิปไตยของประเทศไทย หวังและตั้งใจอย่างยิ่งที่จะสร้างความสัมพันธ์กับประเทศไทยต่อไปในห้วง 3 ปี ของการดำรงตำแหน่ง

ส่วนกรณีที่รัฐบาลไทยผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว นายไมเคิล กล่าวว่า เร็วๆ นี้มีนักการเมืองสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อ ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ วุฒิสภา ได้เดินทางมาเยี่ยมประเทศไทยและได้กล่าวถึงกระบวนการประชาธิปไตยว่า แม้ประชาธิปไตยจะเป็นวิถีทางที่ค่อนข้างจะมีความยุ่งยากอยู่บ้าง แต่ก็เป็นรูปแบบการปกครองที่ดีที่สุดที่โลกมีในเวลานี้แล้ว และประเทศไทยก็เดินมาถูกทางในการเดินกลับสู่ประชาธิปไตยและสหรัฐอเมริกาก็จะเป็นเพื่อนร่วมทางไปกับประเทศไทย

เมื่อถามว่ามีความห่วงใยและจะร่วมมืออะไรกับทางเชียงใหม่ต่อไปอีกบ้าง นายไมเคิล กล่าวว่า ปัญหาเรื่องหมอกควันเป็นปัญหาที่สำคัญ ซึ่งผู้ว่าราชการฯ ได้เล่าให้ฟังหลายอย่างรวมทั้งการจัดทำเซฟตี้โซน การลดการเผาในภาคเกษตรกรรมต่างๆ ในส่วนของสหรัฐอเมริกานั้นก็มีโอกาสได้ช่วยสนับสนุนในส่วนของอุปกรณ์ป้องกันรักษาพยาบาลเบื้องต้นให้กับศูนย์ป้องกันไฟป่าก็หวังว่าจะมีส่วนสนับสนุนในเรื่องอื่นๆ ต่อไป โดยเฉพาะเครื่องฟอกอากาศที่ต้องใช้มากขึ้นในช่วงฤดูกาลหมอกควัน

“ในส่วนของงานเรื่องสาธารณสุข หรือการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ รูสึกประทับใจในเรื่องที่ผู้ว่าฯ เล่าให้ฟัง โดยเฉพาะแนวทางที่จะพัฒนาในเรื่องนี้ เพราะเท่าที่ทราบกันว่าตอนนี้กรุงเทพมหานครเป็นศูนย์กลางในเรื่องท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ไม่เฉพาะชาวต่างชาติแต่ยังรวมถึงคนไทยโดยรวม สิ่งนี้จึงอยากเห็นเชียงใหม่พัฒนาต่อไป เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญมาก รวมถึงธุรกิจสร้างสรรค์ หรือ Digital Economy เชียงใหม่มีศักยภาพที่จะได้ไปต่ออย่างมาก ซึ่งจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวออกจากส่วนกลางมาที่เชียงใหม่ และยังเพิ่มมูลค่าด้วย”

เมื่อถามว่าขณะนี้เศรษฐกิจโลกกำลังค่อนข้างแย่ การที่รัฐสภาสหรัฐอเมริกาเริ่มดำเนินการถอดถอนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จะยิ่งส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจหรือไม่ นายไมเคิล กล่าวว่า ไม่คิดเช่นนั้น เพราะเศรษฐกิจของสหรัฐเมริกานั้นยังแข็งแรง และนั่งคือกระบวนการทางการเมือง ซึ่งในส่วนของเรื่องต่างๆ และข้อตกลงการค้ากับจีนยังมีเกิดขึ้น และเราให้ความสำคัญในเรื่องของสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิต่างๆ และเทคโนโลยีปลอมที่เราให้ความสำคัญในการจะลด และประเทศไทยเป็นคู่ค้าที่สำคัญของสหรัฐอเมริกา

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน