ชวนไปไต่เขา เคล้าเมฆ ‘ภูเมี่ยง’อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์

ลมหนาวพัดมาแล้ว แม้จะยังบางเบา แต่ก็ชวนให้อยากเดินทางท่องเที่ยวกันแล้ว

ยิ่งรัฐบาลมีนโยบาย ชิมช้อปใช้ หนุนเงิน 1,000 บาท ให้ชวนกันออกบ้าน เพื่อกระจายรายได้และเงินหมุนเวียนไปทั่วไทย แต่เมื่อตัวเงินน้อย ก็ไปใกล้ๆ ละกันนะ ที่นี่เลย…ภูเมี่ยง อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์

นายวัชรพล แซ่เจี่ย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์ บอกว่า หน้าหนาวปีนี้ อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ พร้อมเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวพิชิตยอด ‘ภูเมี่ยง’ สัมผัส 8 เนิน 4 ผา เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบแนวผจญภัยได้ขึ้นไปแตะขอบฟ้า ภายในอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ 

“ยอดภูเมี่ยง มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,656 เมตร ซึ่งทริปนี้จะเป็นการเดินป่าผ่านเนินทั้ง 8 เนิน ได้แก่ เนินที่ 1 หยั่งเชิง เนินที่ 2 ท้าพิสูจน์ เนินที่ 3 รอคอย เนินที่ 4 ชุ่มฉ่ำ โดยจะต้องพักคืนแรกที่จุดนี้ มีน้ำตกใสเย็นให้ชื่นใจ เนินที่ 5 สยบเซียน เนินที่ 6 ดงกะทือ เนินที่ 7 เหินเวหา และเนินที่ 8 วิหคถลาลม และต้องผ่านผาอีก 4 ผา  ชวนวัดใจที่ผาสุดท้ายก่อนถึง ‘ยอดภูเมี่ยง’ จุดสูงสุดของพื้นที่”

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ กล่าวอีกว่า สำหรับทริปนี้ต้องใช้เวลา 3 วัน 2 คืน รวมระยะทาง 13 กิโลเมตร คืนแรกจะพักที่ระยะกิโลเมตรที่ 9 เนินที่ 4 บริเวณลานลูกพลับ มีเต็นท์และแหล่งน้ำเย็นชื่นใจ รุ่งเช้าเริ่มลุยกันต่อ ผ่านเนินที่ 5 จะเหลืออีก 4 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดหมาย

“เมื่อพิชิตถึงยอดภูเมี่ยงแล้ว เชื่อว่าทุกคนจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เมื่อพบกับวิวทิวทัศน์ป่าเขาลำเนาไพรที่เขียวขจี คลอเคลียกับสายหมอกสีขาวนวล สัมผัสกลิ่นอายธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด บันทึกภาพเสมือนหนึ่งได้แตะขอบฟ้าสวยๆ พักผ่อนท่ามกลางความงาม ก่อนที่จะเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น”

หากนักท่องเที่ยวสนใจทริปผจญภัย ทางอุทยานฯ เปิดให้เข้าชมได้แล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงเดือนมกราคม 2563 โดยขอให้ตรวจสอบสภาพอากาศ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ หมายเลขโทรศัพท์ 06 4083 0886 เพื่อการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่และลูกหาบไว้รอนะจ๊ะ

ส่วนเราไม่ต้องรอ..จัดกระเป๋า แล้ว..ไปกันเลย

เอื้อเฟื้อภาพ : นายวัชรพล แซ่เจี่ย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน