ข่าวด่วน

ชวนไปไต่เขา เคล้าเมฆ ‘ภูเมี่ยง’อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์

ลมหนาวพัดมาแล้ว แม้จะยังบางเบา แต่ก็ชวนให้อยากเดินทางท่องเที่ยวกันแล้ว

ยิ่งรัฐบาลมีนโยบาย ชิมช้อปใช้ หนุนเงิน 1,000 บาท ให้ชวนกันออกบ้าน เพื่อกระจายรายได้และเงินหมุนเวียนไปทั่วไทย แต่เมื่อตัวเงินน้อย ก็ไปใกล้ๆ ละกันนะ ที่นี่เลย…ภูเมี่ยง อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์

นายวัชรพล แซ่เจี่ย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์ บอกว่า หน้าหนาวปีนี้ อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ พร้อมเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวพิชิตยอด ‘ภูเมี่ยง’ สัมผัส 8 เนิน 4 ผา เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบแนวผจญภัยได้ขึ้นไปแตะขอบฟ้า ภายในอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ 

“ยอดภูเมี่ยง มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,656 เมตร ซึ่งทริปนี้จะเป็นการเดินป่าผ่านเนินทั้ง 8 เนิน ได้แก่ เนินที่ 1 หยั่งเชิง เนินที่ 2 ท้าพิสูจน์ เนินที่ 3 รอคอย เนินที่ 4 ชุ่มฉ่ำ โดยจะต้องพักคืนแรกที่จุดนี้ มีน้ำตกใสเย็นให้ชื่นใจ เนินที่ 5 สยบเซียน เนินที่ 6 ดงกะทือ เนินที่ 7 เหินเวหา และเนินที่ 8 วิหคถลาลม และต้องผ่านผาอีก 4 ผา  ชวนวัดใจที่ผาสุดท้ายก่อนถึง ‘ยอดภูเมี่ยง’ จุดสูงสุดของพื้นที่”

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ กล่าวอีกว่า สำหรับทริปนี้ต้องใช้เวลา 3 วัน 2 คืน รวมระยะทาง 13 กิโลเมตร คืนแรกจะพักที่ระยะกิโลเมตรที่ 9 เนินที่ 4 บริเวณลานลูกพลับ มีเต็นท์และแหล่งน้ำเย็นชื่นใจ รุ่งเช้าเริ่มลุยกันต่อ ผ่านเนินที่ 5 จะเหลืออีก 4 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดหมาย

“เมื่อพิชิตถึงยอดภูเมี่ยงแล้ว เชื่อว่าทุกคนจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เมื่อพบกับวิวทิวทัศน์ป่าเขาลำเนาไพรที่เขียวขจี คลอเคลียกับสายหมอกสีขาวนวล สัมผัสกลิ่นอายธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด บันทึกภาพเสมือนหนึ่งได้แตะขอบฟ้าสวยๆ พักผ่อนท่ามกลางความงาม ก่อนที่จะเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น”

หากนักท่องเที่ยวสนใจทริปผจญภัย ทางอุทยานฯ เปิดให้เข้าชมได้แล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงเดือนมกราคม 2563 โดยขอให้ตรวจสอบสภาพอากาศ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ หมายเลขโทรศัพท์ 06 4083 0886 เพื่อการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่และลูกหาบไว้รอนะจ๊ะ

ส่วนเราไม่ต้องรอ..จัดกระเป๋า แล้ว..ไปกันเลย

เอื้อเฟื้อภาพ : นายวัชรพล แซ่เจี่ย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน