ข่าวด่วน

สวนสัตว์เชียงใหม่ทำบุญครบ7วัน ‘ช่วงช่วง’ตาย แต่ยังไม่สรุปผลการตายให้ทราบ

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ห้องประชุมสโมรสรหมีแพนด้า ซึ่งอยู่ด้านหลังส่วนจัดแสดงและโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหาร พนักงาน ลูกจ้างสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระภิกษุสามเณร จำนวน 19 รูป เพื่ออุทิศส่วนกุศล ให้กับหมีแพนด้า ‘ช่วงช่วง’ หลังตายครบ 7 วัน โดยมีการจัดอาหารโปรดของช่วงช่วงได้แก่ ไผ่ แครอท ขนมปัง และแอปเปิ้ล วางไว้ที่หน้าภาพถ่ายของหมีแพนด้าช่วงช่วงด้วย 

นายวุฒิชัย กล่าวว่า ในส่วนของการสรุปผลการตายของช่วงช่วง ต้องทำตามขั้นตอนที่ทางการจีนกำหนด ซึ่งเป็นมาตรฐานในทุกขั้นตอน และจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้สวนสัตว์เชียงใหม่มีแถลงการณ์ว่า หมีแพนด้าเพศผู้ ‘ช่วงช่วง’ ตายเมื่อเวลา 16.30 น. ณ บริเวณส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดทราบว่า ก่อนเกิดเหตุหมีแพนด้าช่วงช่วงได้นั่งกินไผ่และเดินเป็นปกติ หลังจากนั้นเมื่อเวลา 16.28 น. หมีแพนด้าช่วงช่วงได้เดินเซ สะบัดคอไปมา หยุดเดินและล้มลง เจ้าหน้าที่ตำรวจอาสาที่ประจำจุดภายในส่วนจัดแสดงได้แจ้งให้กับพนักงานเลี้ยงทราบ และสัตวแพทย์เข้าไปดำเนินการตรวจพบว่า ตายแล้ว หลังจากนั้นได้เคลื่อนย้ายร่างของหมีแพนด้าช่วงช่วง ไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาลสัตว์ของสวนสัตว์เชียงใหม่

และล่าสุดผู้เชี่ยวชาญจากจีนเดินทางมาดำเนินการตามขั้นตอน โดยตั้งเป็นคณะทำงานร่วมเพื่อชันสูตรหาสาเหตุการตาย เพื่อให้เป็นไปตามบันทึกข้อตกลงแล้ว แต่ยังไม่มีการแถลงสรุปผลการตายของช่วงช่วงแต่อย่างใด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน