ข่าวด่วน

เด็กอนุบาลดูนิทรรศการ บอกมางานศพ ‘ช่วงช่วง’ นศ.มช.ฝากหลินฮุ่ยให้น่ารักตลอดไปและ สู้ๆ

ความคืบหน้าในการติดตามการตายอย่างกระทันหันเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2562 ของ ‘ช่วงช่วง’ หมีแพนด้าเพศผู้ วัย 19 ปี ระหว่างพำนักอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ตามโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย โดยยังอยู่ระหว่างการพิสูจน์สาเหตุการตายที่แน่ชัดจากคณะทำงานร่วมไทย-จีนนั้น 

ล่าสุดวันที่ 21 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันนี้มีเด็กๆ เยาวชน เดินทางมาเยี่ยมชมการจัดนิทรรศการ ‘คิดถึง ช่วงช่วง’ ที่บริเวณโถงด้านล่างอาคารสำนักงานกลางสวนสัตว์เชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนิทรรศาการดังกล่าวบอกเล่าประวัติและเรื่องราวการเดินทางมาพำนักอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ของหมีแพนด้าตลอดระยะเวลา 16 ปีเศษ มีการนำของใช้และของเล่นส่วนตัวของช่วงช่วง อาทิ ตุ๊กตาไม้ ตุ๊กตากระสอบ ลูกบอล และของเล่นแยกสีและเพิ่มทักษะกล้ามเนื้อ เตียงนอน กรงฝึกช่วงช่วงในวัยเด็ก เก้าอี้ไม้ที่ช่วงช่วงใช้ในการนอนและนั่งกินไผ่

ด.ญ อาทิชา ฐิรกิจเดชสกุล หรือน้องโม ด.ญ พิชญ์พิชา ฐิรกิจเดชสกุล หรือน้องกัท เด็กหญิงฝาแฝดสองคน เด็กอนุบาล 3 อายุ 6 ขวบ  และน้องใบหม่อน ด.ญ พชรมณ บุญพงศ์ อายุ 9 ขวบ นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 3 บอกว่า แม่บอกว่าช่วงช่วงตายแล้ว จึงอยากมาแสดงความเสียใจ แม่เลยพามาร่วมงานศพช่วงช่วง รู้สึกสงสารช่วงช่วงมาก และอยากมาเยี่ยมหลินฮุ่ยด้วย มาให้กำลังใจหมีแพนด้า พวกเรารักช่วงช่วงคะ

ในขณะที่ น.ส.พิชญามาศ อุ่นคำ นักศึกษาปี 1 คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อายุ 19 ปี กล่าวว่า รู้สึกสลดใจนิดนึง เพราะเป็นความทรงจำในวัยเด็กเลย ตอนเด็กๆ จะมาเที่ยวและได้เข้าชมหมีแพนด้าในช่วงที่เดินทางมาใหม่ๆ และมาหลายครั้งมาก พอได้ยินข่าวว่าช่วงช่วงตายก็เสียใจมาก จึงอยากมาร่วมรำลึกถึงวันเวลาที่ดีที่เขามอบความสุขให้กับเรา วันนี้ได้มาบันทึกภาพเก็บไว้ ระหว่างถ่ายภาพก็น้ำตาซึมและตื้นตันใจ ฝากถึงน้อง ‘หลินฮุ่ย’ ว่าขอให้น่ารักๆ เช่นนี้ตลอดไป สู้ๆ 

ในขณะที่นักเรียนและนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาในพื้นที่ จ.ลำพูน และ จ.เชียงใหม่ ต่างพากันเข้าเยี่ยมหลินฮุ่ย และร่วมยืนไว้อาลัยแก่ ‘ช่วงช่วง’ ณ บริเวณส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าฯ ด้วยความเสียใจต่อการจากไปของหมีแพนด้าขวัญใจเยาวชน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน