ข่าวด่วน

สวนสัตว์ฯจัดบอร์ด GOOD MEMORIES ให้คนเขียนข้อความรำลึกถึง ‘ช่วงช่วง’ เด็กตาบอดเผยรักหมีแพนด้ามาก คณะทำงานร่วมฯยังไม่แถลงความคืบหน้าใดๆ

เมื่อเวลา 09.00 น.​วันที่ 20 กันยายน 2562 ที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษาเริ่มจัดบอร์ด CHUANG CHUANG GOOD MEMORIES พร้อมนำอุปกรณ์เครื่องเขียนและกระดาษรูปหมีแพนด้ามาจัดวางไว้ เพื่อให้แฟนคลับ เด็กเยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเขียนข้อความแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ ช่วงช่วง หมีแพนด้าเพศผู้ ที่ตายอย่างกระทันหันเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมาหลังกินอาหารในช่วงเย็นบริเวณส่วนจัดแสดงฯ

โดยตั้งแต่ช่วงเช้าเริ่มมีเยาวชนตัวน้อยทั้งที่เดินทางมากับครอบครัวและโรงเรียนต่างๆ เข้าเขียนข้อความแสดงความรู้สึกต่อช่วงช่วง ซึ่ง ด.ช.วรุฒน์ ไม่มีนามสกุล เด็กชนเผ่าจากโรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือในพระบรมราชินูปถัมภ์ กล่าวว่า เคยเดินทางมาเยี่ยมตอนที่มีหมีน้อยแพนด้าแล้วหนึ่งครั้ง และมีการโหวตที่จะมาเยี่ยมแพนด้าอีกครั้งในสัปดาห์นี้ เมื่อทราบข่าวว่าช่วงช่วงตาย ก็รู้สึกตกใจและเสียใจมากจึงอยากกลับมาเยี่ยมอีกครั้ง พร้อมทั้งอยากให้มีการส่งหมีแพนด้าจากจีนมาอยู่เป็นเพื่อนหลินฮุ่ย แพนด้าเพศเมีย รู้สึกสงสารที่จะต้องอยู่ตัวเดียว 

“ผมอาจจะไม่เห็นภาพ แต่คุณครูจะเป็นคนเล่าและอธิบายรูปร่างหน้าตาให้เราฟัง ดังนั้นในความรู้สึกของพวก คือเรารักและชอบหมีแพนด้ามาก เพราะน่าจะตัวใหญ่และมีความน่ารักขนปุกปุยเหมือนตุ๊กตาตัวนุ่มๆ ทำให้อยากกอดครับ” ด.ช.วรุฒน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ หลินฮุ่ย นั้น พี่เลี้ยงยังคงปล่อยลงสู่ส่วนจัดแสดงตามปกติ โดยเช้านี้หลินฮุ่ยเดินออกมานั่งหันหลังกินใบไผ่สดอย่างเงียบๆ เช่นเคย และยังไม่มีปฏิกิริยาแปลกไปแต่อย่างใด โดยนายเฉลิม คำแสง ทีมพี่เลี้ยงแพนด้า ซึ่งนั่งปฏิบัติงานในเช้านี้เปิดเผยว่า เท่าที่เฝ้าสังเกตหลินฮุ่ยมาตลอดหลังการตายของช่วงช่วง หลินฮุ่ยยังคงมีอาการปกติ กินและนอนได้เหมือนเดิม ไม่มีอาการเศร้าซึมใดๆ ซึ่งในส่วนของการดูแลยังคงเป็นตามมาตรฐานที่วางไว้ทุกประการ

ส่วนคณะทำงานร่วมระหว่างผู้เชี่ยวชาญจีนและไทยในการดำเนินการพิสูจน์หาสาเหตุการตายของช่วงช่วง มีรายงานว่าแจ้งว่า เช้านี้มีการจัดห้องประชุมเพื่อเตรียมการประชุมของสองฝ่าย โดยยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ว่ามีการหารือไปถึงขั้นตอนใด และมีการผ่าพิสูจน์ช่วงช่วงหรือยัง ทำให้ขณะนี้คงเพียงรอว่าจะมีการแจ้งว่าจะมีการแถลงการณ์หรือแถลงข่าวผลการหารือและจะทำการผ่าพิสูจน์วันใดหรือไม่อย่างไร

สำหรับบรรยากาศโรงพยาบาลสัตว์ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ยังคงเงียบและไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ และยังคงมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเฝ้าระวังการเข้าออกอย่างเข็มงวดตั้งแต่วันแรกที่ช่วงช่วงตาย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน