ข่าวด่วน

‘หลินฮุ่ย’ เริ่มมองหา หลังไม่พบแพนด้าคู่ขวัญในส่วนจัดแสดงเช่นทุกวัน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 กันยายน 2562  ผู้สื่อข่าวบรรยากาศที่โรงพยาบาลสัตว์ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาร่างของหมีแพนด้า ‘ช่วงช่วง’ ยังคงปิดเงียบ ในช่วงเช้าเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์มีความเคลื่อนไหวนำรถออกมาจอดด้านนอก เพื่อเคลียร์สถานที่เตรียมพร้อมรับทีมผู้เชี่ยวชาญจีน และทีมสัตวแพทย์ไทย-จีน กว่า 30 ชีวิต ที่จะเข้ามาทำการชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการตายของแพนด้าในวันนี้ โดยปิดประตูห้ามบุคคลภายนอกที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปสังเกตการณ์

ในขณะที่นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา (19 กันยายน 2562) คณะผู้เชี่ยวชาญจากจีนเดินทางมาถึงเชียงใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจากการหารือเบื้องต้น ทางการจีนขอทำงานให้เสร็จสิ้นตามภารกิจก่อน หลังจากนั้นจะนำข้อมูลแจ้งให้สื่อมวลชนทราบต่อไป โดยสวนสัตว์เชียงใหม่มีความจำเป็นต้องปฏิบัติตามคำร้องขอของทางการจีน ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงตามบันทึกข้อตกลงระหว่างกัน ทั้งนี้เพื่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ดีต่อไป  

ส่วนบริเวณจัดแสดงหมีแพนด้านั้น เจ้าหน้าที่ยังปล่อยหลินฮุ่ย แพนด้าเพศเมียที่เหลือเพียงตัวเดียว ออกมาโชว์ตัวตามปกติ โดยมีนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นครอบครัวชาวต่างประเทศเดินทางมาชมความน่ารัก และวันนี้ หลินฮุ่ย ได้ออกมานั่งกินอาหาร ซึ่งเป็นไผ่ และเริ่มพบปฏิกิริยาที่ชัดเจนมากขึ้นหลังจากวานนี้คือ หลินฮุ่ยเดินไปประชิดบริเวณซี่กรงเหล็กที่กั้นแยกกันไว้ระหว่างส่วนจัดแสดงของตัวเองกับช่วงช่วง โดยหลินฮุ่ยยืนสองขาและมองผ่านเข้าไปอย่างเงียบๆ นานขึ้น และหลายรอบ ไม่มีการส่งเสียงร้องใดๆ ซึ่งตามปกติทุกวันจะสามารถเข้าใกล้และมองเห็น ‘ช่วงช่วง’ ได้จากบริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้ในส่วนของคณะผู้เชี่ยวชาญสองฝ่าย มีรายงานว่า เริ่มต้นหารือกันแล้วที่ห้องประชุม อาคารสำนักงานด้านหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ แต่ไม่อนุญาตสื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพแต่อย่างใด

ล่าสุดเวลา 11.38 น. สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 เรื่องผู้เชี่ยวชาญหมีแพนด้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีนถึงประเทศไทยแล้ว และฝ่ายจีนให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมากจึงได้จัดคณะผู้เชี่ยวชาญหมีแพนด้าเดินทางมาอย่างเร่งด่วน ได้ถึงประเทศไทย ที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจีนไทยทั้งสองฝ่ายได้ตั้งคณะทำงานร่วมกันแล้ว และจะสรุปผลให้ทราบต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน