ข่าวด่วน

กงสุลใหญ่จีนวางช่อกุหลาบขาว-ยืนไว้อาลัย ‘ช่วงช่วง’ เผยความรู้สึกเสียใจ หวั่นข่าวลือกระทบความร่วมมือแพนด้า ขอให้รอผลผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายก่อน

เมื่อเวลา 17.10 น. นายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่สาธารณรับประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ พร้อมรองกงสุล นำคณะเดินทางมาที่หน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำคณะร่วมวางช่อดอกกุหลาบสดสีขาวแซมด้วยดอกลิลลี่และพิทูเนียช่อใหญ่ เพื่อแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ ‘ช่วงช่วง’ หมีแพนด้า 

โดยหลังวางช่อดอกไม้ กงสุลใหญ่ฯ ยืนสงบนิ่งไว้อาลัยและทำความเคารพที่หน้ารูปปั้นหมีแพนด้าสัญลักษณ์ความสัมพันธ์สองประเทศ พร้อมทั้งกล่าวให้สัมภาษณ์ว่า หลังได้รับทราบข่าวรู้สึกโศกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก จริงๆ แล้วไม่กี่วันได้เข้ามาเยี่ยมหมีแพนด้าทั้งคู่ และได้ดูช่วงช่วงว่าแข็งแรงและน่ารักมาก ไม่น่าเชื่อ และจากการรายงานให้ทางการจีนทราบ รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบแล้วและมีแผนที่จะส่งผู้เชี่ยวชาญจีนเดินทางมายังสวนสัตว์เชียงใหม่โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อทำงานร่วมกันกับผู้เชี่ยวชาญของทางไทยในการร่วมมือกันหาสาเหตุของการเสียชีวิตของช่วงช่วง 

“จริงๆ แล้วผมทราบดีว่าตอนนี้ทุกฝ่ายทั้งจีนและไทย ทุกภาคส่วนติดตามเรื่องนี้ ความคืบหน้าของการหาสาเหตุการเสียชีวิตของช่วงช่วง แต่ขอให้รอผลการพิสูจน์หาสาเหตุโดยให้สองฝ่ายร่วมกันทำงานก่อน ได้รับผลเมื่อไรจะแจ้งให้สังคมทราบอีกที ตอนนี้ขอให้สื่อมวลชนและทุกฝ่ายรอผลก่อน ไม่อย่างนั้นตอนนี้จะมีข่าวลือบ้างและขยายสิ่งที่ไม่เป็นความจริง ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลกระทบต่อความร่วมมือทางด้านแพนด้าระหว่างจีน-ไทย ไม่จำเป็นต้องเสนอข่าวที่ไม่จริง”

นายเหริน กล่าวต่อว่า จริงๆ แล้วช่วงช่วงได้พักผ่อนอยู่ที่เชียงใหม่ 16 ปีแล้ว อยากให้เราไว้อาลัยให้เขาและให้เขาเสียชีวิตไปอย่างสงบนิ่ง และส่วนที่เหลือคือ หลินฮุ่ยยังมีชีวิตและพักอยู่ที่เชียงใหม่ เราขอให้สวนสัตว์และฝ่ายไทยดูแลหลินฮุ่ยอย่างดีต่อไป

กรณีที่มีแฟนคลับชาวจีนเรียกร้องให้ส่งหลินฮุ่ยกลับสาธารณประชาชนจีนนั้น นายเหริน กล่าวว่า ก็คงเป็นความรู้สึกความผูกพันพิเศษของแฟนคลับ เราก็เข้าใจดี ตอนนี้ขอให้รอผลสอบก่อน ให้ทีมผู้เชี่ยวชาญทั้งจีนและไทยร่วมกันหาสาเหตุที่เป็นจริงของการเสียชีวิตช่วงช่วงไว้ก่อน สำหรับหลินฮุ่ยก็เข้าใจดี เพราะแฟนคลับคงรู้สึกว่าอยู่โดดเดี่ยวที่นี่คงจะรู้สึกเหงา แต่สิ่งที่เหลือเราไว้พูดคุยทีหลัง และเรารู้สึกว่าทั้งจีนและไทยจะพูดคุยหาวิธีที่จะคุยกันได้ 

เมื่อถามว่าจะฝากในเรื่องการเลี้ยงดูหลินฮุ่ยเป็นพิเศษเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายเหริน กล่าวว่า ข้าพเจ้ามาสวนสัตว์หลายต่อหลายครั้ง และทุกครั้งที่ได้มาก็ได้ดูหมีแพนด้าทั้งสองตัว ทั้งช่วงช่วงและหลินฮุ่ยดูมีความสุขและแข็งแรงดี จริงๆ แล้วทางสวนสัตว์ได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการใช้มาตรการหลายอย่างในการดูแลสองตัวเท่าที่จะทำได้ และเมื่อกี้ได้ย้ำให้ผู้อำนวยการสวนสัตว์ไปแล้วว่าอยากให้ทางสวนสัตว์เพิ่มมาตรฐานในการดูแลหลินฮุ่ยให้ดีขึ้น

“ขอบคุณสื่อมวลชนและทุกฝ่าย และขอให้ช่วยกันแสดงบทบาทในการเสนอข่าวในทางบวกเพื่อร่วมแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้เรียบร้อย” กงสุลใหญ่ฯ กล่าวทิ้งท้าย

หลังจากกงสุล ได้หันไปจับมือพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ว่า ขอบคุณที่ได้ทำงานร่วมกันมาอย่างใกล้ชิดเพื่อหาข้อเท็จจริงและขอบคุณมากที่ได้ร่วมมือกันมาตลอด ในขณะที่ผู้ว่าฯ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า เป็นเรื่องของความเสียใจร่วมกัน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน