ข่าวด่วน

ตำรวจสภ.แม่อายสกัดจับ สองสาวชาวมูเซอลอบขนยาบ้า2.5ล้านเม็ด

วันที่ 17 กันยายน 2562 พล.ต.ต.พิเชษฐ จิระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ (ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.ชลเทพ ใหม่ไชย ผกก.สภ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ว่าเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา (วันที่ 16 กันยายน 2562) เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารพราน อ.แม่อาย เชียงใหม่  ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีผู้นำยาเสพติดลงมาจากดอยแหลม ตะเข็บแนวชายแดนไทย-เมียนมา จึงจัดกำลังเฝ้าติดตามจนกระทั่งพบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าสีเทาหมายเลขทะเบียน ผอ.5527 เชียงใหม่ 1 คัน บรรทุกกระสอบวิ่งลงมาจากดอยแหลมมุ่งหน้าจะไปทางอำเภอฝาง จึงไล่ติดตามและสกัดจับได้บริเวณเขตติดต่อ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ 

จากการตรวจค้นพบกระสอบบรรจุอยู่ด้านหลังรถกระบะจำนวน 13 กระสอบครึ่ง ภายในมีการบรรจุเป็นแพ็คสี่เหลี่ยมซุกซ่อนยาบ้าแพ็คละประมาณ 100,000 เม็ด จำนวน 25 แพ็ค รวมยาบ้าประมาณ 2,500,000 เม็ด จึงจับกุมตัว น.ส.มาริสา เนบี อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 497 หมู่ 4 ต.แม่ทะลบ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ และนางนาติ จะแต๋ อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 497/1 หมู่ 4 ต.แม่ทะลบ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ พร้อมตรวจยึดรถยนต์กระบะและยาบ้าทั้งหมด

พล.ต.ต.พิเชษฐ กล่าวว่า น.ส.มาริสา ให้การรับสารภาพเบื้องต้นว่า ไมีนายอาบู ไม่ทราบนามสกุลชาวมูเซอบ้านห้วยต้นตอง อ.ไชยปราการ นำเงินมาว่าจ้าง 20,000 บาท ให้ไปรับยาบ้าที่บนบ้านดอยแหลม อ.แม่อาย หลังจากลูกเลิกโรงเรียนได้ชวนนางนาติมาด้วย โดยแบ่งค่าจ้างให้ครึ่งหนึ่ง และมีนายหัวไม่ทราบชื่อจริงและที่อยู่ รวมทั้งไม่เคยเห็นหน้า เพียงแต่โทรศัพท์มาแจ้งให้ไปรับยาเสพติดที่บ้านดอยแหลม ซึ่งจะมีชายชาวมูเซอประมาณ 10 กว่าคน สวมหมวกคลุมใบหน้ายกกระสอบขึ้นบนหลังรถให้ โดยใช้เวลาประมาณ 3 นาที ก่อนนายอาบู จะโทรศัพท์มาแจ้งว่าให้ขับรถนำยาบ้าไปทิ้งไว้ที่ทิ้งขยะหลังหมู่บ้านโป่งจ๊อกตำบลแม่ทะลบ อ.ไชยปราการ โดยจะมีคนนำรถไปรับยาบ้าทั้งหมดเอง แต่มาถูกเจ้าหน้าที่สกัดจับไว้ก่อน ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการขยายผลเพื่อติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน