ผอ.สวนสัตว์ฯยัน ‘ช่วงช่วง’แพนด้าเพศผู้ตายแล้ว

วันที่ 16 กันยายน 2562 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้ ได้รับแจ้งจากทางพี่เลี้ยงที่ดูแลหมีแพนด้าช่วงช่วง ขณะอยู่ภายในส่วนจัดแสดงว่า หมีแพนด้าเพศผู้ “ช่วงช่วง” มีอาการผิดปกติเพราะล้มลงและไม่ลุกขึ้นมาอีกเลย ทางทีมสัตวแพทย์ และพี่เลี้ยงที่ดูแลได้เข้าให้การช่วยเหลือแต่ก็ไม่ทัน เพราะได้เสียชีวิตแล้ว

จากการสอบถามและดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดไว้ ก็พบว่า ช่วงช่วงได้นั่งกินอาหารที่เป็นของโปรดอยู่ จากนั้นก็ได้เดินเล่นตามปกติภายในส่วนจัดแสดง และใกล้เวลาที่จะกลับเข้าคอกกักแล้ว แต่ไม่ทันได้กลับ ขณะเดินอยู่ได้ล้มลงกับพื้นและไม่ลุกขึ้นมาอีกเลย กระทั่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือจนถึงวินาทีสุดท้าย ก็พบว่าไม่สามารถยื้อชีวิตหมีแพนด้าเพศผู้ “ช่วงช่วง” ไว้ได้

นายวุฒิชัย กล่าวว่า เบื้องต้นขอรายงานผู้ใหญ่ในองค์การสวนสัตว์ให้รับทราบก่อน และจะแถลงให้ทราบต่อไปในวันพรุ่งนี้ (17 กันยายน)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา สวนสัตว์เชียงใหม่ได้จัดฉลองครบรอบวันเกิดอายุช่วงช่วง 19 ปีเต็ม และแถลงด้วยว่าสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี โดยมีน้ำหนักตัวเพิ่มจึงให้ควบคุมอาหารที่ให้พลังงานให้น้อยลง

และมีรายงานข่าวล่าสุดแจ้งว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้โทรศัพท์รายงานเหตุการณ์ไปยังผู้บริหารของกระทรวงทัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุในช่วงเวลาประมาณ 15.00น. ช่วงช่วงได้ออกมาอยู่ในส่วนจัดแสดงและกินใบไผ่  จนถึงเวลาประมาณ 16.00น. จากนั้นลุกเดินได้ประมาณ 2 นาทีก่อนล้มลง เจ้าหน้าที่เห็นเหตุการณ์จึงเข้าไปดูและพบว่า ช่วงช่วงตายแล้ว จึงพยายามกู้สัญญาณชีพ แต่ไม่สำเร็จ จึงนำร่างช่วงช่วงส่งโรงพยาบาลสัตว์ และทำการเอ็กซเรย์ พบบริเวณลำคอถึงปอด มีวัตถุสีขาวขุ่นออกเหลืองตรงบริเวณหลอดลม แต่ไม่รู้ว่าเป็นอะไร เบื้องต้นมีการแจ้งไปยังสถานทูตจีนแล้ว เพื่อเตรียมทำการผ่าพิสูจน์ โดยจีนจะเดินทางมาผ่าพิสูจน์ร่วมกัน สำหรับเรื่องดังกล่าวถือเป็นข่าวร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม อายุขัยของหมีแพนด้าในธรรมธรรมชาติ จะมีอายุประมาณ 25 ปี ขณะที่หมีแพนด้าเลี้ยง จะมีอายุขัย 38 ปี

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน