ข่าวด่วน

รวบหนุ่มป.โท พร้อมน้ำมันกัญชาสกัด ก่อนขยายผลบุกค้นบ้านพักเจอต้นกัญชาเพียบ อ้างช่วยรักษาคนป่วย

วันที่ 12 กันยายน 2562 พ.ต.อ.วีระชัย วิชัยธนพัฒน์ ผู้กำกับการ สภ.สะเมิง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง กว่า 30 คน  นำหมายค้นของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 358/2562  ตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 6 ต.สะเมิงเหนือ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ซึ่งปลูกอยู่บนเนินเขา ในบริเวณบ้านมีบ้านพักชั้นเดียว 2 หลังปลูกห่างกันประมาณ 10 เมตร ส่วนรอบบริเวณที่ตั้งอยู่บนเนินเขา พบโรงเรือน 2 โรง แต่ไม่พบต้นกัญชา เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังกันตรวจค้นในพื้นที่ป่าข้างบ้าน

ซึ่งผลการตรวจค้นพบต้นกัญชาปลูกในกระถางซุกซ่อนอยู่ตามพงหญ้า และใต้ต้นไม้ในป่า 29 ต้น และต้นกระท่อมอีก 1 ต้น  นอกจากนี้ยังพบต้นกัญชาอบแห้งอยู่ในกล่องพลาสติกขนาดใหญ่ซุกซ่อนไว้ในพงหญ้าข้างรั้วบ้าน จำนวน 2 กล่องใหญ่ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้

จากการตรวจสอบพบนายโรเจอร์ แอนโทนี่ เอสเทอร์ อายุ 59 ปี สัญชาติอเมริกา แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว รวมทั้งแฟนหนุ่มชาวไทย อายุ 27 ปี เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวนายโรเจอร์ พร้อมแฟนหนุ่มไปสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับต้นกัญชาและกัญชาอบแห้งทั้งหมดหรือไม่

พ.ต.อ.วีระชัย กล่าวว่า  วานนี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวนายชาคริต เอี่ยมขจร อายุ 40 ปี ชาวอ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี  อดีตนักศึกษาปริญญาโท คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่  ขณะขับรถผ่านจุดตรวจจุดสกัดสิ่งของผิดกฎหมายบริเวณสามแยกสะเมิง ใกล้ที่ว่าการอำเภอสะเมิง จากการตรวจค้นภายในรถพบน้ำมันกัญชาสกัดจำนวน 32 ขวด จึงควบคุมตัวนายชาคริตพร้อมของกลางไว้ เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหาเสพและมียาเสพติดประเภท 5 ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย

“จากการสอบสวนนายชาคริต ให้การว่า เป็นคนปลูกกัญชาและสกัดน้ำมันกัญชาเองที่บ้านพัก ใกล้กับบ้านของนายโรเจอร์  โดยตนเองเรียนจบปริญญาโท จากคณะวิจิตรศิลป์ ได้ 4 ปี  ที่ผ่านมาชื่นชอบเรื่องกัญชาเป็นชีวิตจิตใจ เคยไปศึกษาดูงานมาแล้วหลายครั้งในต่างประเทศ จึงได้อาศัยนายโรเจอร์ ที่เป็นเพื่อนสนิทกัน มาขอใช้พื้นที่ปลูก เมื่อได้ผลผลิตมาก็จะนำมาสกัดเป็นน้ำมันกัญชา  จากนั้นจะค้นหาผู้ป่วยแล้วเอาน้ำมันกัญชาไปแจกจ่าย โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว เพราะตนสงสารคนป่วย  โดยในเดือนตุลาคมนี้ก็เตรียมจะไปดูงานแหล่งปลูกผลิตกัญชาที่ประเทศแคนนาดา แต่ไม่คิดว่าจะมาถูกจับกุมเสียก่อน” 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน