ธอส.ออกโรงแจง หลังโครงการ ‘บ้านล้านหลัง’พ่นพิษ ประกาศขยายสิทธิ์ผู้เสียหายยื่นกู้ถึง30ธค.64

จากกรณีที่เช้าวันนี้ (วันที่ 10 กันยายน 2562) ว่าที่ร้อยตรี ธณิภณ สังข์ปักษา ทนายความ นำกลุ่มผู้เสียหายจากโครงการบ้านล้านหลังจำนวนกว่า 50 คน เข้ายื่นหนังสือผ่านเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.เชียงใหม่  ถึงผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ เพื่อร้องเรียนและขอความช่วยเหลือหลังเข้าร่วมโครงการบ้านล้านหลังของรัฐบาล โดยทั้งหมดได้เข้าจองสิทธิ์โครงการในงานที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) สาขาเชียงใหม่ จัดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา โดยมีโครงการบ้านจัดสรรจำนวนมากเข้าร่วมงานและเปิดให้ผู้สนใจจองบ้าน แต่เกิดปัญหากับโครงการบ้านจัดสรรที่ไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างบ้านได้ตามข้อตกลงนั้น ตามข่าวที่นำเสนอไปนั้น : โครงการบ้านล้านหลังทำพิษ ผู้เสียหายรวมตัวยื่นศูนย์ดำรงธรรมฯ หลังไร้แววก่อสร้าง คาดเสียหายกว่า100ล้านบาท http://www.hedlomnews.com/?p=36592

ล่าสุด นางสุดจิตตรา คำดี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ได้ออกหนังสือถึงสื่อมวลชนเพื่อ​ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีกลุ่มผู้เสียหายร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดเชียงใหม่ มีใจความว่า ตามที่มีข้อความแผยแพร่ทางสื่อมวลชนว่ามีกลุ่มผู้เสียหายเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดเชียงใหม่ ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2562 ในกรณีที่โครงการบ้านของบริษัท แกรนทรัพย์ เรียลเอสเตท จำกัด ไม่ได้ดำเนินการก่อสร้างโครงการที่อยู่อาศัยตามที่เปิดให้กลุ่มผู้เสียหายจองในวันที่ 23 ธันวาคม 2561 ซึ่งธนาคารอาคารสงเคราะห์ได้เปิดให้ประชาชนจองสิทธิ์สินเชื่อรายละไม่เกิน 1 ล้านบาท ในโครงการบ้านล้านหลัง และโครงการบ้านดังกล่าวได้มาร่วมออกบูธประชาสัมพันธ์โครงการที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สาขาเชียงใหม่ ต่อมาโครงการไม่สามารถก่อสร้างในพื้นที่ที่เปิดให้ประชาชนจองได้เนื่องจากอ้างว่าถูกนายทุนหรือเจ้าของที่ดินหลอกลวง จึงย้ายสถานที่ก่อสร้างใหม่พร้อมเปิดให้ประชาชนจองเพิ่มเติม แต่ประกาศยกเลิกโครงการอีกครั้งโดยอ้างเหตุผลเดิม และแจ้งกับทางกลุ่มผู้เสียหายว่าหากไม่พอใจในทำเลที่เปลี่ยนแปลงจะคืนเงินจองให้กับผู้ที่ต้องการยกเลิกสัญญาภายใน 60 วัน และจะหาพื้นที่ก่อสร้างโครงการใหม่ให้แก่ผู้ที่ไม่ได้ยกเลิกสัญญา แต่กลุ่มผู้เสียหายได้รับแจ้งจากเจ้าของที่ดินว่าไม่เคยได้รับการติดต่อทำสัญญาซื้อขายที่ดินตามจากบริษัทดังกล่าวนั้น ธนาคารอาคารสงเคราะห์ขอเรียนชี้แจงทำความเข้าใจในส่วนที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

ในการจัดทำโครงการบ้านล้านหลัง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนได้มีโอกาสเลือกสรรที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับตนเอง ธนาคารอาคารสงเคราะห์จึงได้ให้ผู้ประกอบการนำเสนอโครงการให้แก่ผู้ที่มาจองสิทธิ์สินเชื่อได้พิจารณาคัดเลือกที่อยู่อาศัย ซึ่งโครงการของบริษัท แกรนทรัพย์ เรียลเอสเตท จำกัด ถือเป็นโครงการหนึ่งที่มาประชาสัมพันธ์โครงการให้ประชาชนเลือกซื้อ อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากกรณีที่เกิดขึ้นของโครงการนี้ ธนาคารได้เล็งเห็นถึงความตั้งใจในความต้องการที่จะมีที่อยู่อาศัย ธนาคารจึงได้ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการที่จะพิจารณาขยาย/คงสิทธิ์ให้กับลูกค้ากลุ่มนี้ ให้สามารถใช้สิทธิ์สินเชื่อตามโครงการบ้านล้านหลัง โดยสามารถยื่นกู้ได้ถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2564

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน