ข่าวด่วน

ผอ.อุตุฯเผย ฤดูฝนจะหมดในเดือนตค. ชลประทานฯเชื่อเก็บน้ำเพียงพอใช้หน้าแล้ง

วันที่ 10 กันยายน 2562 นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กล่าวว่า เดือนกันยายน 2562 จะมีภาวะฝนตกบ่ายค่ำนิดหน่อย แต่จะไม่มีฝนชุดใหญ่ แต่ครึ่งหลังของเดือนจะมีฝนชุกเข้ามามากขึ้น ตั้งแต่ จ.เชียงใหม่ ลงไปทางภาคเหนือตอนล่าง แต่ จ.เชียงราย และน่านตอนบนยังไม่ต้องกังวล และฝนจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดในเดือนตุลาคม ซึ่งก็เป็นไปตามปกติของฤดูกาลที่เริ่มไม่ใช่หน้าฝนแล้ว

“ภาพรวมตัวเชียงใหม่ถือว่า มีฝนน้อยกว่าปกติ 200 มิลลิเมตร แต่ก็ต่ำกว่าเกณฑ์เล็กน้อย สิ่งที่ดีจากการที่ใีฝนตก คือ น้ำดี เพราะฝนตกต้นน้ำ ทำให้ไหลลงอ่างหรือเขื่อนมากขึ้น โชคดีมาก เพราะบางทีเราอาจจะเห็นว่าในเมืองฝนไม่ตก แต่เขาไปตกบริเวณต้นน้ำ ซึ่งเราดูจากเรดาร์จะเห็นชัดเจน”

นายธนาวุฒิ กล่าวอีกว่า กรณีข่าวพายุจะเข้านั้น ขอบอกว่าวันนี้บนแผนที่อากาศมีพายุตัวเดียว คือ ฟ้าใส ซึ่งอยู่ทางญี่ปุ่นและจะออกไปทางแปซิฟิกตอนบน ไม่เกี่ยวกับไทย และจากดูข้อมูลล่วงหน้าไป 10 วัน ก็ยังไม่เห็นว่าจะมีพายุใดเข้ามา ซึ่งขอบอกว่าไม่ต้องห่วงเพราะหากเราพบการเคลื่อนตัวหรือก่อตัว เราสามารถแจ้งเตือนได้ทันทีและมีเวลาเตรียมตัวรับมือได้

ทางด้านนายอุดม ม้าเมือง เจ้าพนักงานการเกษตร ชำนาญงาน โครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า คาดว่าหลังฤดูฝนจะมีน้ำเก็บอยู่ในเขื่อนแม่วัดสมบูรณ์ชล 207 ล้านลูกบาศก์เมตร เขื่อนแม่กวงอุดมธารา 122 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กประมาณ 117 แห่ง คาดจะมีน้ำเหลือ 54% เชื่อว่าจะสามารถบริหารจัดการน้ำในช่วงหน้าแล้งได้เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร แต่อยากให้พี่น้องประชาชนใช้น้ำอย่างระมัดระวังเพื่อการประหยัดน้ำไว้ใช้ในช่วงจำเป็น

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน