ข่าวด่วน

‘อนุทิน ชาญวีรกุล’รมว.สาธารณสุข บินด่วนรับอวัยวะที่เชียงใหม่ ยกมือไหว้ขอบคุณผู้บริจาค เผยเป็นเคสแรกหลังรับตำแหน่ง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 กันยายน 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขับเครื่องบินส่วนตัว นำทีมแพทย์ผ่าตัดหัวใจจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เดินทางมาเพื่อรับอวัยวะที่ได้รับการบริจาค ณ โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีทีมแพทย์ผ่าตัดไต โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เข้าร่วมในการผ่าตัดครั้งนี้ เบื้องต้นอวัยวะที่จะได้รับในการบริจาคครั้งนี้ประกอบด้วย หัวใจ  ดวงตา และไต เพื่อนำกลับไปมอบให้แก่ผู้ป่วยที่รอรับอวัยวะต่อไป โดยทีมงานต้องเร่งทำงานภายในเวลาที่กำหนดไว้คือไม่เกิน 6 ชั่วโมง

นายอนุทิน กล่าวว่า ขับเครื่องบินมาเอง ซึ่งครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งที่ 26 แล้ว และตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี 2 เดือน ก็ถือว่าเคสนี้เป็นเคสแรกหลังรับตำแหน่ง โดยผู้บริจาคประสบอุบัติเหตุและมีภาวะสมองตาย แพทย์ทำการตรวจ 2 ครั้งและพบว่ามีภาวะสมองตายแน่นอน จึงเจรจากับครอบครัวของผู้บริจาคเพื่อขอรับบริจาคหัวใจ เพื่อเป็นการทำบุญครั้งสุดท้ายของผู้บริจาค และทางครอบครัวตัดสินใจบริจาคทั้งหัวใจ ดวงตา และไต 2 ข้าง

“ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีของทั้งครอบครัวและตัวผู้บริจาค ซึ่งเป็นชายวัย 25 ปี ด้วยร่างกายและอวัยวะยังแข็งแรงจะสามารถนำไปใช้ได้ โดยภายหลังผ่าตัดนำอวัยวะออกจากร่างภายใน 4 ชั่วโมง เราจะต้องรีบนำไปส่ง โดยหัวใจจะนำไปให้กับผู้ป่วยที่รอรักษาที่โรงพยาบาลจุฬา ส่วนดวงตาและไต 1 ข้าง ส่งต่อไปยังสภากาชาดไทย และไตอีก 1 ข้างไปโรงพยาบาลสวนดอก วันนี้เลยรีบมา”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายอนุทินได้เข้าพบกับครอบครัวและร่างผู้บริจาค นายอนุทินได้ยกมือไหว้ร่างผู้บริจาคเพื่อแสดงความขอบคุณด้วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน