ผู้ว่าฯสั่งรับมือ พายุโซนร้อน ‘คาจิกิ’ ด้านชลประทานเชียงใหม่คาดมีน้ำในเขื่อนเพิ่มช่วยพ้นภัยแล้ง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 กันยายน 2562 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์และวางมาตรการป้องกันปัญหาอุทกภัย/ภัยแล้ง ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ ห้องประชุม (POC) ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าหารือ หลังเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ทางการเกษตร รวมทั้งเกิดต้นไม้ล้ม และดินสไลด์ลงมาปิดเส้นทางสัญจร  เสียหายหนัก 4 อำเภอ ได้แก่ อ.แม่แจ่ม อ.ฝาง อ.สันป่าตอง และ อ.จอมทอง

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำชับให้ความช่วยเหลือราษฎรอย่างทันท่วงที และขอให้ทุกอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งเทศบาลนครเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมระดมกำลังและเครื่องมืออุปกรณ์เข้าประจำพื้นที่เสี่ยง และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันที ซึ่งศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่าจะมีพายุระดับ 3 หรือโซนร้อน ‘คาจิกิ’ ในช่วงวันที่ 3 – 4 กันยายน 2562 จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านนายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผอ.สำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ ถือว่ามาได้ถูกจังหวะ ในความโชคร้ายมีความโชคดี เพราะก่อนหน้านี้เชียงใหม่ประสบปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่ บางพื้นที่มีปัญหาการแย่งน้ำในพื้นที่การเกษตร พืชผลทางการเกษตรบางส่วนยืนต้นตาย แต่เมื่อมีพายุฝนเข้ามา ทำให้มีปริมาณน้ำในเขื่อนเพิ่มมากขึ้นจนเกือบจะพ้นปัญหาวิกฤติภัยแล้งได้แล้ว 

“คาดการณ์ว่าน้ำในเขื่อนแม่งัดฯ ณ วันที่ 1 ก.ย. 62 มีปริมาณน้ำ 200 ล้าน ลบ.ม. โดยทางชลประทานได้เตรียมมาตรการในการบริการจัดการน้ำในช่วงฤดูฝน ได้แก่ 1.จัดสรรน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศให้เพียงพอตลอดทั้งปี 2.การส่งเสริมการปลูกพืชฤดูฝนให้ใช้น้ำฝนเป็นหลัก 3.การบริหารจัดการน้ำท่าให้มีประสิทธิภาพสูงสุด 4.ดำเนินการกักเก็บน้ำในเขื่อนให้มากที่สุด ขณะเดียวกันยังมีแผนปฏิบัติการพิทักษ์พื้นที่เศรษฐกิจ จังหวัดเชียงใหม่ ปี 2562 หรือ One Map เพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัย น้ำล้นตลิ่งในลำน้ำสาขาของแม่น้ำปิง (พื้นที่เสี่ยงที่สำคัญ 12 แห่ง) ซึ่งมีการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบกันอย่างชัดเจน เเป็นแผนที่ที่จะแสดงจุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 68 เครื่อง จำนวน 42 จุด โดยสามารถติดตั้งได้ภายใน 2 ชั่วโมง รวมทั้งมีรายชื่อหน่วยงาน จุดดำเนินการ พร้อมเบอร์โทรศัพท์ผู้รับผิดชอบ ทำให้ง่ายต่อการประสานงานหากมีเหตุฉุกเฉิน”  

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน