ข่าวด่วน

ตร.ภาค5 ยึดรถหรูสวมทะเบียน-ซาก14คัน มูลค่า10ล้าน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์  ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ (ศปจร.ภ.5) ตำรวจภูธรภาค 5 นำโดย พล.ต.ต.จำนงค์ รัตนกุล รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมแถลงข่าวผลการตรวจยึดรถยนต์ที่ผิดกฎหมายจำนวน 14 คัน โดย พล.ต.ต.จำนงค์ เปิดเผยว่า รถยนต์ของกลางทั้งหมด 14 คัน รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ที่เจ้าหน้าที่ยึดมาได้ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ รถยนต์ที่สวมทะเบียนรถที่เกิดอุบัติเหตุชำรุดเสียหายอยู่ในสภาพไม่สามารถนำมาซ่อมแซมใช้งานได้ปกติ  หรือซ่อมแล้วไม่คุ้มค่าซ่อม นำไปสวมทะเบียนรถยนต์ที่ได้มาโดยผิดกฎหมาย มี 7 คัน กลุ่มที่ 2  รถยนต์ที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านการเสียภาษีศุลกากร 5 คัน และกลุ่ม 3 รถยนต์ที่นำทะเบียนรถคันอื่นมาสวมกับรถของตนแล้วนำมาใช้งาน 2 คัน

“รถยนต์ผิดกฏหมายส่วนใหญ่ กว่าร้อยละ 50 เป็นกลุ่มสวมทะเบียน สวมซาก จากรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุของบริษัทประกัน ร้อยละ 15 สวมทะเบียนจากซากรถที่ชำแหละ ร้อยละ 15 เป็นรถยนต์ที่ปลอมทะเบียนวิ่งในทาง และร้อยละ 20 ปลอมทะเบียนรถยนต์ที่ส่งออกต่างประเทศ  โดยรถยนต์สองกลุ่มหลังนี้จะทำเป็นรถใหม่นำมาวิ่งในทาง”

พล.ต.ต.จำนงค์ ระบุว่า ปัจจุบันรถยนต์ที่ปลอมหรือสวมทะเบียนและนำมาวิ่งในทาง เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับความเร็วมีจำนวนมากขึ้น ซึ่งถือเป็นรถที่ผิดกฏหมาย  รถยนต์กลุ่มนี้เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนสอบสวนและติดตามตรวจสอบข้อมูลเพื่อดำเนินคดีกับผู้ใช้รถกลุ่มนี้ ขณะที่วิธีการของกลุ่มมิจฉาชีพที่ได้รถยนต์ผิดกฎหมายมา จะนำไปดัดแปลงเลขตัวถังรถยนต์เพื่อให้ตรงกับตัวถังหรือเลขทะเบียนของซากรถยนต์ที่ซื้อมาจากบริษัทประกัน หรือรถยนต์ที่ชำแหละ ก่อนนำไปจดทะเบียนกับขนส่ง หากไม่ตรวจสอบอย่างละเอียดก็จะไม่ทราบว่า เป็นรถยนต์ที่สวมทะเบียนมา ขอฝากเตือนประชาชนที่จะซื้อรถยนต์มือสองมาใช้งาน ขอให้ตรวจสอบประวัติรถอย่างละเอียด ทั้งการตรวจสอบคู่มือรถว่ามีการออกเล่มใหม่แทนเล่มเดิมที่สูญหายหรือชำรุดหรือไม่ ตรวจดูว่าเป็นรถที่ประมูลมาจากบริษัทประกันภัยหรือไม่ และผู้ขายต้องเป็นผู้ที่เรารู้จัก หรือสามารถติดตามได้กรณีเกิดปัญหา และไม่ควรนำป้ายทะเบียนรถคันอื่นมาติดเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับความเร็วของเจ้าหน้าที่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน