บุกบ้านเช่าหรู รวบ2สาวจีนรับจ้างคุมเวปพนันออนไลน์-รับแลกชิปเปิดเครดิตให้นักพนัน

วันที่ 22 สิงหาคม 2562 พ.ต.ท.นิติพันธ์ สังขกร  รองผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน 1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ภาค 5 และตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ นำหมายค้นของศาลจังหวัดเชียงใหม่ บุกเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 75/54  ในหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่ง ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่  หลังสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวมีชาวจีนมาเช่าอาศัย เพื่อใช้เป็นฐานในการควบคุมการเล่นและรับแลกชิปให้นักพนันออนไลน์ชาวจีน

ทั้งนี้จากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่พบ น.ส.โจ กวานคาน อายุ 26 ปี และ น.ส.หวัง เยาผิง อายุ 25 ปี สองสาวชาวจีน พร้อมตรวจยึดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 2 เครื่อง คอมพิเตอร์โน๊ดบุ๊ค 3 เครื่อง แท็ปเล็ท 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง จากการตรวจสอบภายในคอมพิเตอร์พบว่ามีการเปิดให้เล่นพนันออนไลน์และรับแลกชิป ผ่านเวปไซต์ http://www.pokermaster.com  นอกจากนี้ยังตรวจพบบัญชีรายชื่อลูกค้าชาวจีนที่มีการแลกชิปและเข้าไปเล่นพนันออนไลน์ผ่านเวปไซต์ดังกล่าวและเวปไซต์เครือข่ายกว่า1,000 ราย มีการเคลื่อนไหวการโอนเงินมากถึงวันละหลายแสนหยวน คิดเป็นเงินไทยวันละเกือบ 5 แสนบาท ส่วนเวปไซต์พนันออนไลน์ มีการพนันให้เล่นหลากหลายรูปแบบ ทั้งพนันฟุตบอล แข่งม้า มวย และการพนันประเภทบาคาร่า และอื่นๆ กว่า 100 รายการ  โดยมีหญิงสาวชาวจีนทั้งสองรายทำหน้าที่คุมโปรแกรมและรับแลกชิปผ่านเครือข่ายออนไลน์ จากนั้นจะเปิดเครดิตให้สมาชิกเข้าไปเล่นการพนัน

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งคู่ให้การรับสารภาพว่า มีนายหน้ามาเช่าบ้านหรูเดือนละหลายหมื่นบาทให้อยู่อาศัยและทำงาน  แต่ละวันจะมีเวลาทำงานคนละ 12 ชั่วโมง  ตกลงทำงานครั้งละ 3 เดือน ได้ค่าจ้างวันละ 400 หยวน หรือเดือนละ 2 หมื่นบาท เมื่อครบกำหนดก็จะเดินทางกลับประเทศจีน และจะทำวีซ่าเพื่อเดินทางมาทำงานใหม่ โดย น.ส.โจ ขอวีซ่าเข้ามาทำงานเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ส่วน น.ส.หวัง เพิ่งทำครั้งแรก หลังจากนั้นจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองส่งดำเนินดคีในข้อหา ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน (พนันออนไลน์) พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต

ด้าน พ.ต.ท.นิติพันธ์ ระบุว่า เครือข่ายแก๊งพนันออนไลน์ชาวจีนมักใช้ จ.เชียงใหม่ เป็นฐานในการวางระบบ สร้างเครือข่าย และนำชาวจีนมาทำงาน เนื่องจากประเทศจีนหากพบการกระทำในลักษณะนี้เมื่อถูกจับกุมจะมีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต เพราะเป็นความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงินด้วย 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน