ข่าวด่วน

อุปทูตสหรัฐฯ หวังรัฐบาลไทยแก้ความแตกแยกในสังคมได้ ห่วงเหตุขัดแย้งในฮ่องกงวอนจีนแก้ปัญหาอย่างสันติ พร้อมร่วมมือเลิกพลาสติก หลัง ‘มาเรียม’พยูนน้อยเสียชีวิต

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 สิงหาคม 2562 ที่อาคารอำนวยการกลาง ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตรักษาการเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในโอกาสอำลาตำแหน่งอุปทูตฯ ก่อนหมดวาระในอีก 2 สัปดาห์ที่จะถึงนี้ พร้อมกับฝากว่า ตลอด 3 ปีในตำแหน่ง มีความเคารพและคิดถึงเมืองเชียงใหม่ นอกจากจะฝากนาย ฌอน เค. โดนีลล์ กงสุลใหญ่คนใหม่ และที่น่ายินดีคือในปีหน้าจะมีการฉลองครบรอบ 70 ปี ของการก่อตั้งสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำเชียงใหม่ ทุกครั้งที่เดินทางมาเชียงใหม่และภาคเหนือ มีความประทับใจมากเพราะนอกจากสวยและหน้าเที่ยวแล้ว ยังมีอาหารอร่อย ผู้คนน่ารัก ด้วยมีญาติทางภริยาเป็นคนภาคเหนือ ทุกครั้งที่มาทั้งส่วนตัวและทางการก็จะยินดีมาก 

“วันนี้มาขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ที่ให้ความร่วมมือกับสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างดีมาตลอด เราทั้งต่างกำลังหมดวาระไล่เลี่ยกัน สหรัฐอเมริกาเป็นมิตรประเทศกับประเทศไทยมากกว่าสองร้อยกว่าปีแล้ว เราเชื่อมั่นและตั้งใจว่าจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป”

นายปีเตอร์ กล่าวต่อไปว่า มีความหวังดีและเป็นห่วงประเทศไทยเสมอเช่นเดียวกับที่ห่วงประเทศตัวเอง การมีรัฐบาลใหม่ก็หมายความว่ามีโอกาสใหม่ที่จะทำงาน มีหัวหน้าและรัฐมนตรีใหม่ที่จะดูแลทบทวนนโยบายที่จะมีประสิทธิผลมากต่อประเทศไทย ที่เป็นห่วงมากที่สุดคือ ความแตกแยกในสังคมไทย หวังว่าในอนาคตรัฐบาลใหม่จะใช้นโยบายที่จะช่วยให้คนไทยทุกพรรค ทุกฝ่าย ทุกส่วน สามารถร่วมมือกันช่วยประเทศเจริญต่อไป ไม่ว่าจะเป็นในด้านเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา การเป็นตัวอย่างของการเป็นผู้นำในภูมิภาค เพราะฝ่ายสหรัฐอเมริกาตั้งประเทศไทยเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการเกือบ 70 ปีที่แล้ว ร่วมมือกันในด้านเศรษฐกิจ สังคม การบังคับใช้กฎหมาย สาธารณสุข และอื่นๆ ต่อไปเราต้องการหุ้นส่วนที่เข้มแข็งและแข็งแรง เพื่อเดินทางไปด้วยกันในอนาคตเพื่อประโยชน์ของสองประเทศและภูมิภาคนี้ หวังว่าจะเป็นอย่างนั้นต่อไปในอนาคต

ส่วนปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในฮ่องกงนั้น นายปีเตอร์ กล่าวว่า เคยทำงานในประเทศจีนหลายปีมีความประทับใจกับคนจีนทั้งในแผ่นดินใหญ่และในฮ่องกง เห็นความไม่พอใจกับนนโยบายและกฎหมายหลายอย่างตามที่มีการเสนอข่าว ก็หวังว่าจะมีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนที่นั่น และแก้ไขกรณีและสถานการณ์แบบนี้อย่างสันติ เป็นห่วงมากเพราะฮ่องกงเป็นเมืองสำคัญเมืองใหญ่ของภูมิภาค เมืองเศรษฐกิจทางการเงินที่สำคัญ จึงหวังว่าจะแก้ไขปัญหานี้อย่างสันติเพื่อประโยชน์ของประชาชน

สำหรับปัญหาพลาสติกที่เป็นสาเหตุทำให้ ‘มาเรียม’ พยูนน้อยเสียชีวิต นายปีเตอร์ กล่าวว่า น่าเศร้าและเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ประเทศไทยแต่เป็นปัญหาของทั้งโลก และสหรัฐอเมริกายินดีให้ความร่วมมือในการช่วยลดการใช้พลาสติก พยายามลดการใช้พลาสติกที่รีไซเคิลไม่ได้ บริษัทสหรัฐอเมริกาที่มาลงทุนที่นี่จะพยายามใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในการใช้วัตถุดิบให้น้อยที่สุดในขบวนการผลิต

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน