ข่าวด่วน

ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่1จับมือพันธมิตร ผุดงาน ‘New North Expo 2019’Food & Lifestyle ชูนวัตกรรมอาหาร-ของฝากของที่ระลึก คาดเงินสะพัด20ล้าน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 สิงหาคม 2562 ที่โรงแรมรติล้านนา อ.เมืองเชียงใหม่ นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน New North Expo 2019 Food & Lifestyle ซึ่งศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 – 25 สิงหาคม 2562 ณ ศูนย์ประชุมเชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่แอร์พอร์ต เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปและเกษตรแปรรูป รวมทั้งอุตสาหกรรมของฝากของที่ระลึก ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 1 ให้สามารถแข่งขันได้

นายวิรุฬ กล่าวว่า งาน New North Expo 2019 Food & Lifestyle เป็นความร่วมมือของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ คือ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน และลำปาง ซึ่งมีศักยภาพสูงด้านเกษตรและอาหาร เป็นที่ยอมรับในฐานะฐานการผลิตอุตสาหกรรมอาหารที่มีมูลค่ากว่า 23,000 ล้านบาท จาก 2,500 โรงงานในพื้นที่ หรือ 46% ในส่วนของผลิตภัณฑ์หัตถอุตสาหกรรม ที่มีความสร้างสรรค์ด้วยฐษนความรู้ เทคโนโลยี ศิลปวัฒนธรรม และการออกแบบร่วมสมัย ตอบสนองความต้องการของตลาด อาทิ ของตกแต่งบ้าน ของที่ระลึก สินค้าหัตถกรรม ที่มีศักยภาพและสร้างมูลค่าเพิ่มสู่งานหัตถศิลป์ได้ 

“งานนี้จะเน้นการสร้างสีสันและเงินหมุนเวียนให้กับเชียงใหม่ซึ่งเป็นเมืองหลัก และ 3 เมืองรองที่สำคัญในภาคเหนือ ตอบโจทย์คนรุ่นใหมที่มีการใช้ชีวิตแบบ ชิม ช้อป แชะ และแชร์” นายวิรุฬ กล่าว

น.ส.นิรามัย ศิริศรีสุดากุล ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 กล่าวว่า นอกเหนือจากผู้ประกอบการกว่า 300 ราย จะนำผลิตภัณฑ์กว่า 500 ชนิดมาจัดแสดงและจำหน่ายแล้ว ภายในงานยังมีการให้คำปรึกษากลยุทธ์การค้าขายกับต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีน ยุโรป หรือประเทศคู่ค้าที่น่าสนใจ

ในขณะที่นายอนุชา มีเกียรติชัยกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า คาดว่าจะมีประชาชนที่สนใจเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 100,000 คน และมีมูลค่าการเจรจาธุรกิจและซื้อขายไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท ตลอด 3 วันของการจัดงาน New North Expo 2019 Food & Lifestyle สิ่งที่เราอยากนำเสนอคือสินค้า Inno Showcase อาทิ ชุดช้อนส้อมและตะเกียบ ที่ทำมาจากซังข้าวโพด น้ำพริกน้ำย้อยไข่เค็ม หอม แตงโม แก้วมังกร สูญญากาศ น้ำผึ้งเสาวรส น้ำผึ้งส้มยูสุ  ซอสปรุงรสจากพืชตระกูลหัวไม่มีโซเดียม แต่ใช้เกลือหิมาลัยทดแทน สามารถนำไปใช้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้ สบู่โมเน่ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรอนุรักษ์ธรรมชาติ รับประกันว่าจะเป็นสินค้าระดับพรีเมี่ยมที่น่าสนใจมาก 

ส่วนนายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.จะจัด Showcase ผ้างามเล่าเรื่องเมืองเหนือ นำร้านค้าและชุมชนจากภาคเหนือมาให้สัมผัส เรียนรู้ และลองทำ เลือกซื้อผ้าไทยในชีวิตประจำวันจากแหล่งผลิตผ้าและแหล่งท่องเที่ยว พร้อมแลกรับของที่ระลึกภายในงาน

อย่างไรก็ตามงาน New North Expo 2019 Food & Lifestyle ยังมีการแข่งขันทำอาหาร Black Box การเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบผลิตภัณฑ์ กิจกรรมนาทีทอง กลยุทธ์การทำธุรกิจกับจีนอย่างชาญฉลาด ฟรี ตลอด 3 วัน ระหว่างวันที่ 23-25 สิงหาคม 2562 ที่ศูนย์ประชุมเชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่แอร์พอร์ต 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน