ข่าวด่วน

สวนสัตว์เชียงใหม่ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ ชวนชมความงาม ‘นกฟลามิงโก้ใหญ่’กลางสวนสวย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 สิงหาคม 2562 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมกันเปิดพื้นที่ส่วนจัดแสดงนกฟรามิงโก้ใหญ่ และปล่อยลูกนกฟลามิงโก้ใหญ่จำนวน 10 ตัวสู่อ้อมอกแม่ ต้อนรับวันแม่แห่งชาติประจำปี 2562 ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่ต่างประทับใจกับภาพแม่ลูกบินเข้าหากันกลางสวนที่ตกแต่งอย่างสวยงามที่แวดล้อมด้วยเนินทราย อ่างน้ำขนาดใหญ่ และน้ำตกจำลองที่ไหลลงมาจากผาสูง  

นายวุฒิชัย กล่าวว่า ถือเป็นความสำเร็จของสวนสัตว์เชียงใหม่ในการเพาะขยายพันธุ์นกฟลามิงโก้ใหญ่ เพราะปีนี้เราได้ลูกนกจำนวน 10 ตัวพร้อมกัน เรียกว่าโชคดีมาก จากพ่อและแม่นกจับคู่ผสมพันธุ์ ตั้งแต่เดือนเมษายน-พฤษภาคม 2562  และฟักตัวออกไข่ใบแรก ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน 2562 ถือว่าเป็นรุ่นลูกนกของปี วันนี้เราจึงถือโอกาสเปิดให้นักท่องเที่ยวที่เข้าเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรม LIKE & SHARE ถ่ายภาพกับนกฟลามิงโก้ใหญ่ หรือคู่แม่ลูกถ่ายภาพแสดงความรัก อัพโหลดลง Facebook และติดแฮชแท็ก #สวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมรับของที่ระลึกจากสวนสัตว์เชียงใหม่ทันที ตลอด 3 วัน ระหว่างวันที่ 10-12 สิงหาคม 2562 นี้เท่านั้น

“ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่มีนกฟลามิงโก้ใหญ่รวมทั้งหมด 61 ตัว เราขอเชิญครอบครัวพาคุณแม่มาเยี่ยมชมความน่ารักของสัตว์ปีกแสนสวย ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือ การยืนขาเดียวในระยะเวลานานเพราะมีความสมดุลย์ของน้ำหนักผสมกับโครงสร้างที่ลงตัว แม้จะมีขาเล็กๆ และลำตัวใหญ่ก็ตาม จุดเด่นคือ มีความซื่อสัตย์ มั่นคง และอบอุ่นเพราะจะมีคู่เพียงตัวเดียวในช่วงชีวิต” 

ทั้งนี้นกฟลามิงโก้ เป็นนกที่สวยงามมาก มีช่วงคอและขายาว ขนสีชมพู ขนปีกสีดำ ปากสีชมพู ปลายปีกสีดำ โดยเฉพาะในฤดูผสมพันธุ์นี้สีจะสดกว่าปกติ นกตัวเมียมีขนาดเล็กและสีจางกว่า มีปากคล้ายเหงือกของปลาวาฬที่กรองเอาพวกแพลงตอนไว้ และระบายเอาน้ำออกได้หมดเวลากินอาหาร มีถิ่นอาศัยแถวทวีปยุโรปจรดเอเชียบริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทวีปแอฟริกา และอินเดียตะวันตกเฉียงเหนือ นกฟลามิงโก้กินสิ่งมีชีวิตในน้ำที่ไม่มีกระดูกสันหลังหรือเปลือก และพืชผักในน้ำเป็นอาหาร เช่น ไรน้ำ ลูกกุ้ง แพลงตอน และสาหร่ายบางชนิด 

ปัจจุบันทางองค์การสวนสัตว์ ประสบผลสำเร็จในการผลิตอาหารสำเร็จรูปที่มีความเหมาะสมทางด้านโภชนาการสำหรับนกฟลามิงโก้โดยเฉพาะ ใช้เป็นอาหารให้กับนกฟรามิงโก้ โดยนกชนิดนี้ผสมพันธุ์ในฤดูหนาว วางไข่บนพื้นดินตามชายฝั่งเท่านั้น ทำรังคล้ายตอไม้ด้วยดินเหนียวสูงประมาณ 15-18 นิ้ว วางไข่ครั้งละ 1 ฟอง ทั้งตัวผู้และตัวเมียช่วยกันกกไข่ ใช้เวลาในการฟักประมาณ 28-32 วัน ปัจจุบันนี้นกฟลามิงโก้เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์

และความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ นกฟลามิงโก้ ของสวนสัตว์เชียงใหม่ มาจากอาหารดี เป็นสูตรเฉพาะของนกฟลามิงโก ฤดูผสมพันธุ์ช่วงหน้าหนาว เชียงใหม่มีอากาศหนาวนานมีผลต่อการสืบพันธุ์ได้ดี ส่วนจัดแสดงดี มีพื้นที่ให้ทำรัง ปล่อยนกได้สืบพันธุ์แบบอิสระ ไม่เก็บในคอกกัก และมีการทำรังเทียมให้ เป็นการกระตุ้นการทำรังของนก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน