ข่าวด่วน

ททท.ดึงผู้ประกอบการจากทั่วโลก ร่วมงาน ‘TGTM 2019’ตอกย้ำภาพลักษณ์ World Class Golf Destination ที่เชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 สิงหาคม 2562 ที่โรงแรมแชงกรี-ลา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านการตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานเปิดงาน Thailand Golf Travel Mart หรือ TGTM 2019 เวทีเจรจาด้านกอล์ฟและการท่องเที่ยวระดับนานาชาติ ในระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2562 เพื่อแสดงความพร้อมด้านการท่องเที่ยวกอล์ฟและสร้างการรับรู้ในฐานะ World Class Golf Destination 

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จ.เชียงใหม่ เป็นเมืองเศรษฐกิจและเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ ล่าสุดยังได้รับการคัดเลือกจากนิตยสารด้านการท่องเที่ยวชื่อดังของโลกว่า ติดอันดับ 20 เมืองท่องเที่ยวขนาดเล็กของโลก และอันดับ 12 ใน 25 เมืองท่องเที่ยวในเอเชีย ตลอดจนองค์กรยูเนสโกคัดเลือกให้เป็นเมืองครีเอทีฟซิตตี้ ด้วยความเหมาะสมทั้งในแง่ของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม การขนส่งคมนาคมที่ดี ด้วย 32 สายการยินทั้งในและต่างประเทศ หรือ 75,000 เที่ยวบิน และจำนวนนักท่องเที่ยว 10.8 ล้านคนในปีที่ผ่านมา สถานที่พักได้มาตรฐาน 800 แห่ง จากจำนวนห้องพัก 37,000 ห้อง และที่สำคัญคือ สนามกอล์ฟที่สวยงามกลางขุนเขา 

นายฉัททันต์ กล่าวว่า ททท. จัดงาน TGTM 2019 ขึ้นเพื่อกระตุ้นรายได้ทางการตลาดด้านกอล์ฟ ปี 2562 ซึ่งมีการเติบโตต่อเนื่อง 3% เพราะตลาดกอล์ฟเป็นตลาดที่น่าสนใจ และมีศักยภาพด้านการใช้จ่ายสูงกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปถึง 3 เท่า และยังต่อยอดไปยังตลาดสินค้าทางการท่องเที่ยวอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย ประเทศไทยมีตลาดกอล์ฟที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก และเป็น 1 ในเอเชีย ด้วยสนามกอล์ฟ 300 แห่งทั่วประเทศ มีนักท่องเที่ยวกอล์ฟกว่า 700,000 คนต่อปี สร้างรายได้กว่า 3.3 พันล้านบาท การจัดงานครั้งนี้จึงเท่ากับเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ในฐานะ Sports Destination และ World Class Golf Destination ที่นักท่องเที่ยวด้านกอล์ฟต้องเดินทางมาเยือน

“ททท.เชิญผู้ซื้อ หรือ Buyer จำนวน 115 ราย จากทั่วโลกมาร่วมพบปะและเจรจาธุรกอจกับผู้ขาย หรือ Seller ซึ่งมาจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวของไทยกว่า 100 ราย ถือเป็นโอกาสพัฒนาศักยภาพด้านการขาย และขยายฐานตลาดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเล่นกอล์ฟ เพื่อเพิ่มรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ และยังมีสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศกว่า 50 ราย ร่วมสำรวจสินค้า บริการ แหล่งท่องเที่ยว และสิ่งอำนวยความสะดวกทางการท่องเที่ยวของ จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูงด้านกอล์ฟ พร้อมนำชมแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.ลำพูน และลำปาง เมืองรองที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและวัฒนธรรมที่สวยงาม การเดินทางไม่ไกลจากเมืองหลักอย่างเชียงใหม่ เพื่อเปิดตลาดและเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยว”

ในขณะที่นายธเนศ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านการสื่อสารองค์กร ททท. กล่าวเสริมว่า สนามกอล์ฟของเมืองไทยได้รับรางวัลระดับนานาชาติมากมาย อาทิ หัวหิน พัทยา ภูเก็ต และเชียงใหม่ เพราะมีความโดดเด่นและสวยงาม ที่สำคัญมีแคดดี้ให้บริการชั้นเยี่ยมต่างจากสนามกอล์ฟทั่วโลก เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวด้านกอล์ฟจากมาเลเซีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลี และจีน ซึ่งมีกำลังซื้อสูงมาก และที่กำลังเพิ่มขึ้นคือ เมียนมา กัมพูชา ลาว และเวียดนาม นอกเหนือจากกลุ่มยุโรปที่มาอย่างสม่ำเสมอ

ทั้งนี้งาน TGTM 2019 ได้เชิญ Mr.David Rollo รองประธานจัดการแข่งขันกอล์ฟ IMG  และนายธงชัย ใจดี โปรกอล์ฟชื่อดังมาร่วมให้ข้อมูลและแนะนำเทคนิคการเล่นกอล์ฟแบบมืออาชีพแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย โดย Mr.David กล่าวว่า ประเทศไทยมีศักยภาพดีมากในการจัดการแข่งขันกอล์ฟระดับโลก ทั้งตัวสนามกอล์ฟที่ดีและได้มาตรฐาน การให้บริการ การคมนาคม แหล่งท่องเที่ยว รวมถึงอาหารที่ได้รับนิยมไปทั่วโลก จึงถือเป็นโอกาสที่ดีของการเป็นตัวเลือกของการจัดการแข่งขันใหญ่ในอนาคต

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน