สวนสัตว์เชียงใหม่ฉลองครบรอบ19ปี หมีแพนด้า ‘ช่วง ช่วง’ชื่นมื่น

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 สิงหาคม 2562  ที่บริเวณด้านหน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวิทยา สิงห์คำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมผู้บริหารสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมให้การต้อนรับน้องๆ ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง นักเรียนจากโรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ 1 และโรงเรียนวัดช่างเคี่ยน กว่า 100 คน ที่มารอตั้งแถวต้อนรับขบวนมาสคอตหมีแพนด้าช่วง ช่วง และหลินฮุ่ย ซึ่งนั่งรถสี่ล้อแดงมาจากด้าหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งเป็นการจำลองสถานการณ์การเดินทางมาถึงเชียงใหม่ของหมีแพนด้า ในฐานะทูตสันถวไมตรีระหว่างไทย-จีน 

ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินเข้าไปร่วมกิจกรรมฉลองวันเกิดให้กับ ช่วง ช่วง หมีแพนด้า เพศผู้ ที่วันนี้มีอายุครบ 19 ปี ภายในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ซึ่งทางทีมพี่เลี้ยงแพนด้า ได้จัดเตรียมสถานที่ และตกแต่งเค้กน้ำแข็งสอดไส้ผลไม้สด อาทิ แอปเปิ้ล แครอท หน่อไม้ และใบไผ่ไว้ให้หมีแพนด้าช่วง ช่วง และหลินฮุ่ย โดยมีแฟนคลับชาวไทยและต่างประเทศที่บินมาจากประเทศญี่ปุ่นเดินทางมาร่วมกิจกรรมด้วย 

ทั้งนี้ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ร่วมกับเด็กๆ ร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์และอวยพรวันเกิดให้แก่ หมีแพนด้าช่วง ช่วง พร้อมทั้งมอบกล่องของขวัญสุดพิเศษให้อีกด้วย ซึ่งภายในกล่องของขวัญนั้นจะประกอบไปด้วยผลไม้สดของโปรดทั้ง องุ่น แอปเปิ้ล และแครอท โดยหมีแพนด้าทั้งคู่ต่างมีท่าทางสนุกสนานและสดชื่นในการร่วมฉลองวันเกิด ซึ่งช่วง ช่วง หยิบหน่อไม้กัดกินก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนหลินฮุ่ยหยิบแอปเปิ้ลใส่ปากเคี้ยวเสียงดังพร้อมหันหน้ามาให้นักท่องเที่ยวบันทึกภาพอย่างอารมณ์ดี

สัตวแพทย์หญิง ขวัญเรือน ดวงสะอาด สัตวแพทย์ประจำตัวหมีแพนด้า กล่าวว่า ขณะนี้ทั้งคู่สุขภาพแข็งแรงดี แต่ในแง่ของการดูแลเราได้มีการลดน้ำหนักให้ทั้งคู่ เพื่อการดูแลสุขภาพตามเกณฑ์ของหมีแพนด้า โดยช่วง​ ช่วง​ มีความสูง​ 170 เซนติเมตร น้ำหนัก​ 122 กิโลกรัม ส่วนหลินฮุ่ยสูง​ 160 เซนติเมตร น้ำหนัก 106 กิโลกรัม และยังมีความหวังในการมีหมีแพนด้าน้อยอยู่ ซึ่งฤดูผสมพันธ์ุจะอยู่ประมาณช่วงเดือนกุมภาพันธ์

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน