‘พรรคอนาคตใหม่’ เปิดตัวแคมเปญแก้รัฐธรรมนูญใหม่ที่เชียงใหม่ ธนาธรฯเผย ได้เวลาร่วมมือกันบนความต่าง

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 4 สิงหาคม 2562 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมทีมงานคนสำคัญ อาทิ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค นายชำนาญ จันทร์เรือง น.ส.พรรณิการ์​ วานิช และนายรังสิมันต์ โรม ร่วมกันเดินรณรงค์แคมเปญ ‘จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่’ จากประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ ไปตามถนนราชดำเนิน ซึ่งมีการจัดกิจกรรมถนนคนเดินทุกวันอาทิตย์ เพื่อพบปะและทักทายกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ตั้งร้านอยู่สองฝั่งถนน ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่มาเดินจับจ่ายซื้อสินค้า 

โดยมีทีมงานเดินปราศัยไปตามถนน เพื่อให้ประชาชนร่วมออกมาแสดงความคิดเห็นในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อการเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ซึ่งระหว่างการเดินรณรงค์ได้มีพ่อค้าแม่ค้า ประชาชน และนักท่องเที่ยวขอร่วมถ่ายภาพเซลฟี่กับนายธนาธร และทีมงานกันไปตลอดเส้นทางก่อนจะถึงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาเป็นระยะ รวมทั้งการเฝ้าสังเกตการณ์และรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านั้น ที่พุทธสถานเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ เปิดเวทีสานเสวนา ‘จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่ : ประเทศไทยแบบไหนที่เราอยากอยู่ร่วมกัน’ ดำเนินรายการโดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โดยมีผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วยนายกษิต ภิรมย์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) นายโคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง และนางสุรีรัตน์ ตรีมรรคา ประธานคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคเหนือ รวมทั้งแกนนำพรรคคนสำคัญ อาทิ นายชำนาญ จันทร์เรือง น.ส.พรรณิการ์​ วานิช นายรังสิมันต์ โรม และมีประชาชนชาวเชียงใหม่เข้าร่วมเสวนากว่า 300 คน

ซึ่งนายธนาธร เดินทางมาร่วมบรรยายเรื่อง ‘การแสวงหาฉันทามติครั้งใหม่ของสังคมการเมืองไทย’ โดยให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า วันนี้พรรคอนาคตใหม่เสนอรูปมือของประชาชนที่จับกัน เพราะถึงเวลาที่จะต้องหาฉันทามติร่วมกัน ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคิดข้อตกลงในการอยู่ร่วมกันคงไม่ได้ เพราะอีกฝ่ายคงจะไม่ยอมรับว่าสังคมแบบไหนที่เราอยากอยู่ ผมเชื่อว่ากฎกติกาที่ดี รัฐธรรมนูญที่ดีจะทำให้ประชาชนที่มีความคิดเห็นที่หลากหลาย ทัศนคติทางการเมืองที่แตกต่างกันอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ

“แคมเปญที่เปิดตัววันนี้ ประชาชนตื่นตัวมาก ผมคิดว่าพี่น้องประชาชนจำนวนมากเห็นถึงปัญหาว่า รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 พาประชาธิปไตยถดถอยลงและจำเป็นต้องได้รับการแก้ไข ผมขอเสนอให้พี่น้องประขาชนมาร่วมกันออกแบบ มาร่วมกันขีดเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่”

นายธนาธร กล่าวตอบคำถามกรณี ม.161 ที่นายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ไม่ครบว่า ไว้โอกาสหน้า มีโอกาสเดี๋ยวค่อยตอบคำถามวันนี้อยากให้น้ำหนักการเปิดตัวแคมเปญการรณรงค์ระดับประเทศของพรรคอนาคตใหม่ จินตนาการข้อตกลงใหม่และรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน