ข่าวด่วน

ชมรมนักปั่นเสือสันทราย200คน จี้เร่งรัดคดีตำรวจเมาแล้วขับชนเพื่อนนักปั่นดับ

เช้าวันที่ 4 สิงหาคม 2562 กลุ่มนักปั่นชมรมจักรยานเสือสันทราย กว่า 200 คน  สวมเสื้อยืดสีดำ ปั่นจักรยานจากเทศบาลตำบลสันทรายหลวง มายัง สภ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เพื่อให้กำลังใจและเร่งรัดเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีกับ ส.ต.ต.ชายณรงค์ ผาทอง อายุ 30 ปี  ตำรวจสังกัด สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ที่เมาสุราและขับรถยนต์ชน ว่าที่ ร.ต.สุพล ตาสิงห์ อายุ 61 ปี นักปั่นสมาชิกชมรมจักรยานเสือสันทรายเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อเช้ามืดวันที่ 28 กรกฏาึมที่ผ่านมา บริเวณถนนสันทราย (สายเก่า) เยื้องเทศบาลตำบลสันทรายหลวง

โดย พ.ต.อ.สุรพงษ์  บุญยืน   ผู้กำกับการ สภ.สันทราย ได้เชิญนักปั่นจากชมรมเสือสันทรายทั้งหมดไปยังห้องประชุมเพื่อรับฟังข้อเรียกร้อง พร้อมชี้แจงความคืบหน้าในการดำเนินคดี และมอบหมายให้ พ.ต.ท.รัฐวิชญ์  วศินพงศ์ธนัช  รองผู้กำกับการ สภ.สันทราย  ชี้แจงว่า หลังเกิดเหตุได้นำตัว ส.ต.ต.ชายณรงค์ ผาทอง  ไปตรวจวัดแอลกอฮอล์ พบว่ามีปริมาณ 140 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ ล่าสุดได้แจ้ง 3 ข้อหากับ ส.ต.ต.ชาญณงรค์ ในข้อหาขับรถประมาทหรือน่าหวาดเสียวอันอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่บุคคลอื่น , กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และ ขับรถขณะเมาสุราเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 

“หลังจากนี้จะรอผลการชันสูตรศพนำมาประกอบกับผลการตรวจพิสูจน์ร่องรอยการเฉี่ยวชนจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ก่อนสรุปสำนวนส่งฟ้องต่อศาล  โดยโทษในคดีนี้หนักสุดคือข้อหาเมาแล้วขับ มีโทษจำคุกสามถึงสิบปี และ ปรับตั้งแต่หกหมื่นบาทถึงสองแสนบาท และ เพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ นอกจากนี้ยังได้ทำหนังสือรายงานไปยังต้นสังกัดของตำรวจรายนี้ด้วย เพื่อให้ต้นสังกัดตรวจสอบและดำเนินการเอาผิดทางวินัย ตามระเบียบของทางราชการต่อไป” พ.ต.ท.รัฐวิชญ์ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ. สุรพงษ์  ยืนยันว่า หลังเกิดเหตุการณ์ทางตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ และพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และจะเร่งดำเนินคดีนี้ให้เสร็จโดยเร็ว  แม้ผู้ต้องหาจะเป็นตำรวจแต่ก็ไม่อยู่เหนือกฏหมาย เนื่องจากทุกอย่างมีหลักฐานที่ชัดเจน ซึ่งผู้ต้องหาก็ยอมรับผิดทุกอย่าง  จึงขอให้ทุกคนวางใจได้ สำหรับพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.สันทราย มีการตั้งด่านตรวจแฮลกอฮอล์เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง แต่ละเดือนมีการจับกุมคนเมาแล้วขับสูงกว่า 80 ราย ถือว่ามีสถิติมากที่สุด อย่างไรก็ตามอาจจะเพิ่มเวลาตั้งด่านเพิ่มเติมตามที่ประชาชนร้องขอ ขณะเดียวกันอยากให้ทางเทศบาลตำบลสันทรายหลวง ติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่เพิ่มเติม เพื่อเป็นการป้องปราม และทำให้คนเมาแล้วขับเกิดความกลัว 

ด้านนายมงคล งานขยัน สมาชิกชมรมเสือสันทราย กล่าวว่า อยากให้ตำรวจเร่งรัดดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายนี้ที่เมาแล้วขับจนเกิดอุบัติเหตุขึ้น โดยผู้ต้องหายังเป็นตำรวจด้วย ทำให้กลุ่มนักปั่นกังวลว่า คดีอาจจะไม่มีความคืบหน้า ขณะเดียวกันได้ขอร้องให้ตำรวจ สภ.สันทราย เพิ่มเวลาตั้งด่านตรวจแฮลกอฮอล์  โดยนอกจากเวลาหลังเที่ยงคืนแล้ว ควรเพิ่มเวลาตั้งด่านในช่วงเวลา ตี 5 ถึง 6 โมงเช้าด้วย โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ ซึ่งเป็นเวลาที่นักปั่นจะออกมาปั่นจักรยานกัน เพื่อป้องปรามคนเมาแล้วขับที่มักหลบเลี่ยงด่านตรวจหลังเที่ยงคืน และหลังจากนั้นชมรมนักปั่นเสือสันทรายได้มอบช่อดอกไม้เพื่อให้กำลังใจในการทำงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจผ่าน พ.ต.อ.สุรพงษ์ บุญยืน ผู้กำกับการ สภ.สันทราย

สำหรับศพ ว่าที่ ร.ต.สุพล นักปั่นจักรยานเสือสันทราย จะมีพิธีฌาปนกิจในช่วงบ่ายวันนี้ที่สุสานบ้านสันคะยอม โดย ส.ต.ต.ชายณรงค์ ผาทอง ผู้ต้องหา ได้บวชอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ตายด้วย  

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน