ข่าวด่วน

ชาวบ้านห้วยไคร้ใหม่-เวียงแหงบุกศาลากลางจังหวัด จี้ย้ายตำรวจชุดวิสามัญ ‘หนุ่มลาหู่’ภายใน24ชั่วโมง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 กรกฏาคม 2562 ที่หน้าอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ชาวไทยภูเขาเผ่าลาหู่ บ้านห้วยไคร้ใหม่ ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ กว่า 100 คน เดินขบวนถือป้ายประณามการทำงานของตำรวจและเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับนายจะจือ จะอ่อ อายุ 26 ปี สมาชิกในหมู่บ้านที่ถูกตำรวจ สภ.เวียงแหง วิสามัญฆาตกรรม เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 กรกฏาคมที่ผ่านมา เพื่อยื่นหนังสือต่อนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ เรียกร้องขอความเป็นธรรม และขอให้ทางจังหวัดสั่งย้ายตำรวจ สภ.เวียงแหง ชุดวิสามัญฆาตกรรมออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง โดยมีนายศิริพงษ์ นำภา ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนรับหนังสือ

โดยนางนาโจแส คะจู อายุ 33 ปี ภรรยาของนายจะจือ พร้อมลูกสาววัย 5 ขวบ ซึ่งถือรูปถ่ายของสามีตลอดเวลา กล่าวว่า ยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากสามีเป็นเสาหลักของครอบครัวที่หาเลี้ยงตนและลูกอีก 6 คน เมื่อเสียชีวิตไปแล้วยังไม่รู้ว่าครอบครัวจะอยู่อย่างไร ทุกวันนี้ก็อยู่กันแบบหวาดระแวงจนไม่กล้าออกบ้าน กลัวว่าเจ้าหน้าที่จะเข้ามาตรวจค้น จึงวิงวอนขอให้ความเป็นธรรมให้กับสามีด้วย

ด้านนายพรหมมา ใหม่ดี ผู้ใหญ่บ้านห้วยไคร้ใหม่ กล่าวว่า ต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนายจะจือ เพราะชาวบ้านมองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก ชาวบ้านจึงต้องการให้ย้ายตำรวจชุดนี้ออกจากพื้นที่ให้หมดเพื่อความสบายใจ พร้อมยืนยันจะไม่เผาศพนายจะจือ จนกว่าจะได้ข้อสรุปและความเป็นธรรม ซึ่งขณะนี้ศพของนายจะจือยังเก็บรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลเวียงแหง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวบ้านทั้งหมดได้เดินทางไปที่กองบัญชาการสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อยื่นหนังสือกับ พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ในวันเดียวกันนี้ด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 26 กรกฏาคม 2562 ที่ผ่านมาชาวบ้านได้แห่โลงศพนายจะจือ ไปประท้วงที่หน้าที่ทำการอำเภอเวียงแหงมาแล้วเพื่อกดดันเจ้าหน้าที่ และคณะกรรมการกลางสอบสวนมีมติว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 7 วัน โดยสั่งการให้ พ.ต.ท. ตรีโลจญ์  ปันตี รอง ผกก. สส.สภ.เวียงแหง พร้อมลูกน้องอีก 5 นาย  ลาพักร้อนไปก่อนจนกว่าคดีนี้จะมีการสอบสวนแล้วเสร็จ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน