ข่าวด่วน

‘ผบช.ภาค5’ สั่งตั้งกรรมการสอบคดีวิสามัญที่เวียงแหง ขีดเส้นภายใน7วัน อนุมัติให้ตร.ชุดจับกุม6นายลาพักร้อนลดแรงกดดัน เล็งดำเนินคดีชาวบ้าน10รายเช่นกัน

วันที่ 26 กรกฏาคม 2562 หลังจาก พล.ต.ท. มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  ประชุมร่วมกับ พ.ต.อ.อัครภณ  วริศเจริญ ผู้กำกับการ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงแหง เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีที่ตำรวจ สภ.เวียงแหง วิสามัญฆาตกรรมนายจะจือ จะอ่อ อายุ 26 ปี ชาวเขาเผ่าลาหู่ บ้านห้วยไคร้ใหม่ หมู่ 5  ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่  เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวันที่  23 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยที่ประชุมได้มีการเปิดคลิปภาพจากกล้องมือถือของเจ้าหน้าที่ในช่วงเกิดเหตุ  พร้อมรายงานความคืบหน้าทางคดี  โดยใช้เวลาประชุมนานกว่า  2 ชั่วโมงเศษ 

พล.ต.ท.มนตรี เปิดเผยว่า  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธรภาค 5  ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  และพร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขณะที่วันนี้กลุ่มชาวบ้านและญาติได้มายื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเวียงแหง  เพื่อขอความเป็นธรรมและให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

“วันนี้ได้มีการดูสำนวน คลิปวีดีโอจากมุมต่างๆ ทั้งของชาวบ้านและตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์วันเกิดเหตุมาประกอบการพิจารณา  หลังจากนี้จะได้หารือกับนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ถึงเรื่องนี้และจะมีการตั้งคณะกรรมการกลาง ประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง  ทหารในพื้นที่ และตำรวจ และผู้นำชุม โดยจะสรุปข้อเท็จจริงภายใน 7 วัน”

ส่วนข้อเรียกร้องของชาวบ้านที่ให้ย้ายตำรวจทั้ง 6 นายออกนอกพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง พล.ต.ท.มนตรี กล่าวว่า เบื้องต้นได้ให้ตำรวจทั้งหมดลาพักร้อนไปก่อน เพื่อลดแรงกดดันในพื้นที่ จนกว่าการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะแล้วเสร็จและได้ข้อสรุป  ส่วนกรณีที่มีกลุ่มชาวบ้านห้วยไคร้ใหม่รุมทำร้ายเจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บ จากการตรวจสอบคลิปมีประมาณ 10 ราย เจ้าหน้าที่จะสอบปากคำพยาน และรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายกับชาวบ้านทั้งหมดเช่นกัน

พล.ต.ท.มนตรี กล่าวยืนยันว่า อาวุธปืนของกลางที่ตกในจุดเกิดเหตุเป็นของผู้เสียชีวิตจริง เพราะเป็นไปไม่ได้ที่หลังเกิดเหตุตำรวจจะนำปืนมาวางไว้ทัน และไม่มีการเคลื่อนย้ายศพตามที่กล่าวอ้าง โดยหลังเกิดเหตุแล้วเจ้าหน้าที่พยายามกันที่เกิดเหตุไว้เพื่อรอให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และแพทย์มาตรวจสอบ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน