ข่าวด่วน

ผู้ว่าฯนำหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมงานเลี้ยงต้อนรับ ‘ฮิโรชิ มัทสึโมะโตะ’กงสุลใหญ่ญี่ปุ่นฯ อบอุ่น

ค่ำวันที่ 24 กรกฏาคม 2562 ที่โรงแรมแชงกรีล่า เชียงใหม่ สถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ จัดงานเลี้ยงต้อนรับ นายฮิโรชิ มัทสึโมะโตะ กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นางปัทมา เอี่ยมสุวรรณ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พล.ต.สืบสกุล บัวระวงศ์ ผบ.มทบ.33 พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ และกงสุลใหญ่จากประเทศต่างๆ ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมงานคับคั่ง

ทั้งนี้ นายฮิโรชิ กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้มีโอกาสมาทำงานที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่สวยงามมากของประเทศไทย ที่ผ่านมาเคยทำหน้าที่รับผิดชอบงานในยุโรปและแอฟริกา แต่เป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับเอเชีย ครั้งที่จึงดีใจมากที่ได้มาทำงานในเอเชียเป็นครั้งแรก

“ปัจจุบันชาวญี่ปุ่นที่มาอาศัยแบบระยะยาวมากถึง 50 บริษัท และกว่า 3,400 คน ที่อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย รวมทั้งมีความเชื่อมโยงกันทั้งในส่วนของหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษาและวัฒนธรรม ผมจึงรู้สึกยินดีและพร้อมให้ความร่วมมือกับทุกภาคส่วนตลอดวาระของการปฏิบัติหน้าที่และใช้ชีวิตที่เชียงใหม่”  

นายฮิโรชิ กล่าวอีกว่า จากความใกล้ชิดจากความสัมพันธ์ระดับราชวงศ์ และเมื่อไม่นานมานี้นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น และ พล.อ.ประยุทธ์ ​จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ได้พบปะในการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 มีสัญญานที่ดีต่อบทบาทของนายกรัฐมนตรีไทยในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้ รวมทั้งล่าสุด อากิระ นิชิโนะ อดีตนักฟุตบอลชาวญี่ปุ่นที่ถูกดึงมาคุมทีมชาติไทยในฐานะหัวหน้าโค้ชคนใหม่ แสดงถึงความสัมพันธ์อันดีของสองประเทศ 

“ในขณะที่ในแง่ของการลงทุน นักธุรกิจของญี่ปุ่นกลุ่มใหญ่ลงทุนทางด้านเศรษฐกิจและส่งออกผลิตภัณฑ์ไปจากนิคมอุตสาหกรรมลำพูน และนักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นถึง 16.4% ซึ่งเชื่อว่าในปี 2020 ที่จะมีการจัดกีฬาโอลิมปิกเกมส์น่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวไทยไปญี่ปุ่นได้เพิ่มขึ้นอีก” นายฮิโรชิ กล่าว

ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ทั้งไทยและญี่ปุ่นถือเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ และที่สำคัญคือมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดจากราชวงศ์ ยิ่งสร้างความแข็งแกร่งเพิ่มมากขึ้นต่อรัฐบาล เอกชน การศึกษา ท่องเที่ยว วัฒนธรรม ดนตรี ภาพยนตร์ และการ์ตูน ส่งผลต่อการร่วมมือและขับเคลื่อนความสัมพันธ์ไปข้างหน้า และในฐานะบ้านพี่เมืองน้องกับฮอกไกโด และเตรียมขยายไปยังอีกหลายเมือง จะยิ่งเสริมสร้างความร่วมมือให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อความยั่งยืน มั่นคง และประโยชน์ของสองประเทศต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน