ข่าวด่วน

‘กะเหรี่ยง KTG’ ผวา ยื่นร้องอเมริกาช่วย ถูกทหารเมียนมาละเมิดสิทธิมนุษยชนหนัก

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 23 กรกฏาคม 2562 ที่หน้าสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายลอยพอ สุริยบุปผา ประธานกลุ่มกะเหรี่ยงในประเทศไทย หรือ KTG นำสมาชิกกว่า 10 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือเรียกร้องต่อนายเบนจามิน แร็ทแสค หัวหนาสำนักงานรักษาความมั่นคงทางการทูต สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ ให้ช่วยเหลือพี่น้องชาติพันธ์ุที่ถูกทำร้ายที่รัฐกะเหรี่ยง พร้อมเรียกร้องให้ประเทศเมียนมา หรือทหารพม่าหยุดทำลายสิทธิมนุษยชนพี่น้องชาติพันธุ์ทุกกลุ่ม และขอให้นานาชาติที่เป็นประเทศใหญ่ช่วยกันกดดันประเทศพม่าด้วย เราอยากผู้หลักผู้ใหญ่เช่นประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ จีน รัสเซีย มาช่วยดูแลพี่น้องที่อพยพเพราะขณะนี้พวกเขาอยู่ไม่ได้เแล้วในบ้านเมืองของตนเอง 

“เราอยากให้ทหารพม่าออกไปจากรัฐกะเหรี่ยง เพราะเราไม่มั่นใจในการปกครอง ที่ทำร้ายสตรี ทำร้ายเด็ก สิ่งที่เราทำได้คือ พึ่งพาพี่น้องที่มีกำลังมาช่วยพวกเราโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา เพราะเราไม่มีกำลังพอ บ้านเรือนของพวกเราถูกเผาแล้วเราจะอยู่ได้อย่างไร ทหารพม่าเริ่มรุกเข้ามาในพื้นที่อีกครั้งเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ สิ่งที่เราเสียใจมากคือ การที่อองซาน ซูจี ผู้นำที่เราเคยคาดหวังไม่สามารถช่วยเหลืออะไรพวกเราได้เลย”  

หลังจากนั้นนายลอยพอ ได้กล่าวกับตัวแทนกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาฯว่า เราได้รับข่าวสารจากพี่น้องกะเหรี่ยงที่อยู่อาศัยในรัฐกะเหรี่ยงที่อยู่ในประเทศพม่าว่า ทหารพม่าทำลายชาวกะเหรี่ยง และชนชาติอื่นๆ รวมทั้งโรฮิงญา เราจึงมาขอความช่วยเหลือและกดดันประเทศพม่าให้ยุติการทำร้ายประชาชน เพราะเราต่างอยู่ร่วมกันได้ไม่ว่าที่ไหนในโลกใบนี้ ทำไมพม่าไม่ปกครองแบบประเทศไทย กะเหรี่ยงและกลุ่มชาติพันธุ์ต่างสูญเสียเพราะการถูกรังแกและทำร้ายไม่เว้นวันจนต้องหนีข้ามเขตแดน สิ่งเหล่านี้ควรยุติได้แล้ว 

ทั้งนี้กลุ่มกะเหรี่ยงในประเทศไทย หรือ KTG จำนวนกว่า 1 ล้านคน อยู่อาศัยในพื้นที่ 17 จังหวัดของประเทศไทย ซึ่งในระหว่างการเคลื่อนไหวได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนในพื้นที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบมาร่วมสังเกตการณ์และเฝ้าระวังเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลายจากมือที่ 3 ด้วย ท่ามกลางความสนในของสื่อมวลชนทุกแขนง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน