ข่าวด่วน

ภารกิจ ‘คิดเผื่อ’ ปรับเปลี่ยนธุรกิจไทย เพิ่มความแกร่งยุคดิจิทัล ‘AIS ACADEMY for THAIs : to the Region’ องค์ความรู้สู่ภูมิภาค@เชียงใหม่

เมื่อเวลา 14.00 น.​วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 ที่โรงแรมแชงกรี-ลา จ.เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน ‘AIS ACADEMY for THAIs : to the Region องค์ความรู้ สู่ภูมิภาค AIS Academy’ หรือภารกิจคิดเผื่อ โดยมีการนำวิทยากรจากองค์กรชั้นนำของไทยและนานาชาติ ทั้ง Google Cloud, IBM, Amazon, ไทยคม และ The Standard ร่วมให้ข้อมูลครั้งแรกของภูมิภาค เพื่อเตรียมความพร้อมในการปรับเปลี่ยนธุรกิจ (Business Transformation) และถ่ายทอดเคล็ดลับนอกตำราเรียนจากประสบการณ์ตรงในการนำ Big Data มาช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจให้เติบโต โดยได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนนักศึกษา และประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง เข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

น.ส.กานติมา เลอเลิศยุติธรรม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านทรัพยากรบุคคล เอไอเอส กล่าวถึงภารกิจคิดเผื่อ ครั้งที่ 3 ว่า ถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อมให้แก่ภาคธุรกิจในภูมิภาคได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น ประสบการณ์จากการทำ Business Transformation ที่เรานำมาแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน จะเป็นส่วนช่วยเสริมทางเลือกในการต่อยอดภาคธุรกิจให้แข็งแกร่ง และยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยได้อย่างยั่งยืนมากยิ่งขึ้น เพราะจังหวัดเชียงใหม่มีเศรษฐกิจที่เติบโตและมีศักยภาพสูงด้วยองค์ประกอบที่เชื่อมโยงกันหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมทางโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ด้านเศรษฐกิจ การศึกษา ความพร้อมทางสภาพสังคม การท่องเที่ยว การคมนาคมขนส่ง และระบบสาธารณสุข ที่ได้มาตรฐานยอมรับในระดับสากล ซึ่งเชียงใหม่มีความพร้อมเป็นอีกเมืองหลักอันดับต้นๆ ของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ

“เราเชื่อโดยตลอดว่า การเติบโตแต่เพียงผู้เดียว หาใช่การเติบโตที่ยั่งยืน ในการจะพัฒนาทักษะเสริมขีดความสามารถของบุคลากรให้มีคุณภาพนั้น จะต้องประกอบด้วยความรู้ของศาสตร์ในโลกยุคใหม่หลายๆ ด้าน เราจึงตั้งใจมุ่งมั่นในการเดินหน้า ‘ภารกิจคิดเผื่อ’ เชื่อมโยงกับเครือข่ายที่มีอุดมการณ์เพื่อสังคมไทยด้วยกัน มาร่วมออกแบบองค์ความรู้ผ่านการจัดสัมมนา AIS Academy for Thais และพร้อมจะเป็นหน่วยเล็กๆ ที่จะร่วมเคลื่อนสังคมไทยอย่างสุดความสามารถ เพื่อเร่งสร้างความพร้อมของสังคมให้มีแรงขับเคลื่อนพัฒนาประเทศ
ไปด้วยกัน” น.ส.กานติมา กล่าว

โดย Mr.Yuval Dvir, Global Head of Scaled Partnership, Google Cloud กล่าวบรรยายในหัวข้อ  ‘Business Transformation through Innovation’ มีสาระสำคัญว่า ธุรกิจต้องเปลี่ยนแปลง ด้วยการนำดิจิตอลเข้ามาแก้ปัญหา ซึ่งเคล็ดลับในการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร ต้องมีนวัตกรรม หรือการนำไอเดียไปใช้ให้เกิดประโยชน์ไปใช้ให้เป็นจริง โดยการหาคนมาสร้างผลิตภัณฑ์ เพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น เปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคสมัย ต้องปลีกตัวเองออกจากขนบเดิมต่างๆ ต้องมีมุมมองที่เปลี่ยนไป จะต้องคาดการณ์  และต้องแตกต่างจากคนอื่น ในอนาคตเราต้องเรียนรู้ และเลิกรู้ คือ Unlearn and Relearn คุณจะไม่มีอาชีพเดียวอีกต่อไป

“สิ่งสำคัญ คือ 1.ต้องรู้จักวางแผน 2.ต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ และเลิกรู้กับบางสิ่ง 3.หาวิธีรับมือกับความไม่แน่นอน ที่เราคิดว่าเป็นสิ่งที่แน่นอน รวมถึงการขอข้อมูลจากผู้ใช้สินค้าของเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อจะปรับเปลี่ยน (Transformation) ธุรกิจของเรา เทคโนโลยีไม่ใช่ทุกอย่าง ควรโฟกัสที่ ‘คน’ ซึ่งเป็นผู้รู้วิธีที่จะเปลี่ยนแปลง ซึ่งทำงานเป็นทีม จะแข็งแกร่งกว่าทำคนเดียว” Mr.Yuval Dvir กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานยังมีวิทยากรที่น่าสนใจ อาทิ นายกิตติพงษ์ อัศวพิชยนต์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจคลาวด์และซอฟท์แวร์โซลูชั่น บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม นายสาโรจน์ ปุญญพัฒนกุล Solution Architect Manager, Amazon Web Services นายนครินทร์ วนกิจไพบูลย์ บรรณาธิการบริหารสำนักข่าว The Standard และ ดร.กวิณพงศ์ ฉัตรานนท์ หัวหน้าแผนกงานบริหารข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูล Big Data เอไอเอส ร่วมให้ข้อมูลในยุคดิจิทัลอีกด้วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน