ข่าวด่วน

รวบหนุ่มลำปางหัวใสปลอมไลน์นายเก่า หลอกเพื่อนร่วมงานยืมเงินสองแสนบาท

เช้าวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 คุมตัวนายสิทธิพงศ์ พรมธาดา อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาล .เชียงใหม่ มาสอบปากคำที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 .เชียงใหม่  หลังติดตามจับกุมตัวได้ที่บ้านปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน .พิชัย .เมือง .ลำปาง โดย พล...สุรพล เปรมบุตร ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน และ ...ธวัชชัย พงศ์วิวัฒน์ชัย รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกันสอบปากคำนายสิทธิพงศ์ด้วยตัวเอง

การจับครั้งนี้สืบเนื่องจากนายอภินันท์ ศรีมาลา ผู้เสียหาย เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ถูกคนร้ายอ้างว่าเป็นนายบิ๊ก ที่เป็นเจ้านายเก่าที่รู้จักและสนิทสนมกันมานานแอดไลน์เข้ามาเป็นเพื่อน และชักชวนพูดคุยจนตนเองหลงเชื่อว่าเป็นรุ่นพี่จริง  หลังจากนั้นได้ส่งข้อความมาขอยืมเงิน 200,000 บาท  โดยให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้อื่น ตนหลงเชื่อและโอนเงินให้ไปเพราะความไว้ใจ แต่ต่อมาชายคนดังกล่าวก็หายไปจากไลน์และบล๊อกไลน์ของตนเอง จนไม่สามารถติดต่อได้ จึงเริ่มผิดสังเกต ก่อนจะตัดสินใจโทรศัพท์ไปหานายบิ๊กเพื่อสอบถาม ก็ได้รับคำตอบว่าไม่เคยส่งข้อความมายืมเงินของตนเอง จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกจึงเข้าแจ้งความกับตำรวจให้ติดตามจับกุมคนร้ายที่ ปลอมไลน์ของนายบิ๊กเจ้านายมาหลอกยืมเงินของตนเอง ชุดสืบสวนจึงแกะรอยคนร้ายจากแอปพลิเคไลน์ กระทั่งทราบว่านายสิทธิพงศ์คือผู้ต้องหาที่แอบปลอมไลน์ของนายบิ๊กไปหลอกนายอภินันท์ จึงขออนุมัติศาลออกหมายจับและติดตามจับกุมตัวได้

ทั้งนี้จากการสอบสวนนายสิทธิพงศ์ ให้การรับสารภาพว่า ได้ใช้เบอร์โทรศัพท์ในการสมัครไอดีไลน์หลังจากนั้นได้ใช้โปรไฟล์เป็นรูปองค์กรเพื่อทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและสร้างความไว้วางใจ  ก่อนจะส่งข้อความไปหานายอภินันท์ ซึ่งรู้จักสนิทสนมกับตัวเองและนายบิ๊กเจ้านายเก่าเป็นอย่างดี โดยเลือกใช้คำและข้อความที่นายอภินันท์และนายบิ๊กมักใช้พูดคุยกัน ในการสนทนากับนายอภินันท์ ก่อนจะหลอกยืมเงินจำนวน 200,000 บาท โดยให้นายอภินันท์โอนเข้าบัญชีของบุคคลอื่น ซึ่งได้ให้นายบุญเป็ง พรมธาดา อายุ 52 ปี บิดา เป็นคนแชทข้อความทางเฟซบุ๊คหลอกให้นางกรรณิการ์ที่รู้จักกัน ส่งเลขที่บัญชีของ ..ณัฐริกา ลูกสะไภ้มาให้เพื่อให้นายอภินันท์โอนเข้าบัญชี ก่อนจะหลอกให้นางณัฐิกา โอนเงินกลับไปให้นายบุญเป็งอีกครั้ง จากนั้นนายบุญเป็งจึงกดเงินสดมาให้นายสิทธิพงศ์ โดยยอมรับว่าเพิ่งปลอมไลน์เป็นคนอื่นครั้งแรก เพื่อหลอกยืมเงิน โดยเงินที่ได้มานำไปใช้จ่ายจนหมดแล้ว ซึ่งตั้งใจว่าจะหาเงินไปคืนให้กับนายบิ๊ก แต่มาถูกจับกุมตัวได้เสียก่อน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหานายสิทธิพงศ์ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นโดยุจริต หรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์บิดเบือน หรือปลอม หรือว่าบางส่วน หรือคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประกาศที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนส่วนนายบุญเป็งผู้ต้องหาอีกรายที่ถูกออกหมายจับ ได้หลบหนีไปเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการติดตามจับกุม

ด้าน พล...สุรพล  ได้ฝากเตือนประชาชนว่า อย่าหลงเขื่อบุคคลที่เป็นเพื่อนในไลน์หรือเฟซบุ๊คที่ส่งข้อความมายืมเงิน ควรตรวจสอบข้อมูลโดยการโทรศัพท์ไปสอบถามให้ชัดเจน เนื่องจากปัจจุบันมีการหลอกลวงในลักษณะนี้เกิดขึ้นจำนวนมาก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน