ตร.-สสจ.เชียงใหม่บุกแหล่งผลิต-บรรจุยาลดความอ้วนฯ ผู้ต้องหาสารภาพลอบผลิตนานกว่า5ปี ส่งขายทั่วประเทศผ่านออนไลน์

วันที่ 14 กรกฎาคม 2562 ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจสถานีตำรวจภูธร (สภ.) แม่โจ้ .สันทราย .เชียงใหม่ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่กลุ่มคุ้มครองงานผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ เข้าตรวจยึด อายัด และตรวจนับของกลางยาลดความอ้วน และผลิตภัณฑ์เสริมความงามจำนวนมาก อาทิ ยาสมุนไพร แคปซูล ฉลาก กล่อง และบรรจุภัณฑ์  หลังการตรวจค้นบ้านเลขที่ 127/178 หมู่บ้านโชควารี .หนองจ๊อม .สันทราย .เชียงใหม่ หลังพบเบาะแสและสืบทราบว่าที่บ้านหลังดังกล่าว มีการลักลอบผลิตและบรรจุยาลดความอ้วน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และผลิตภัณฑ์ความงาม เพื่อจำหน่ายลูกค้าทางออนไลน์ทั่วประเทศ

พร้อมควบคุมตัว ..สธุารัตน์  ปานพรม อายุ 31 ปี และ นายกนัตวรรธน์ รังสิมาหรวิงศ์ อายุ 39 ปี  ซึ่งอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวมาสอบปากคำ เบื้องต้นได้แจ้ง 6 ข้อหา คือ ผลิตยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต , ผลิตยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับ , ผลิตอาหารปลอม , ผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายโดยไม่เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข , ผลิตเครื่องสำอางปลอมโดยแสดงว่าเป็นเครื่องสำอางค์ที่ได้จดแจ้งไว้ซึ่งมิใช่ความจริง และ ผลิตเครื่องสำอางโดยมิได้ระบุชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตและไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดตามประกาศรัฐมนตรี ส่วนของกลางที่ตรวจยึดได้จะนำส่งศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดเชียงใหม่เพื่อตรวจสอบ หากพบมีส่วนผสมของสารไซบูทรามีนจะแจ้งข้อหามีสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 1 ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 5-20 ปี และ ปรับตั้งแต่ 5 แสนบาท ถึง 2 ล้านบาท เพิ่มเติมอีก 1 ข้อหา ผู้ใดผลิตหรือนำเข้าหรือส่งออกผลิตภัณฑ์ที่มีไซบูรทรามีนเป็นส่วนผสมจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี และปรับตั้งแต่ 5 แสนบาท ถึง 2 ล้านบาท , ผู้ใดขายจะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาท ถึง 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ทั้งนี้การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีหญิงสาวแม่ลูกอ่อน อายุประมาณ 30 ปี ใน .อ่างทอง เสียชีวิตจากการกินยาลดความอ้วนที่สั่งซื้อทางออนไลน์ พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจขยายผลเพื่อจับกุมแหล่งผลิตยาลดความอ้วนที่จำหน่ายทางออนไลน์ทั่วประเทศ ซึ่งในส่วนของการขยายผลพบว่าแหล่งผลิตยาลดความอ้วนในพื้นที่ .เชียงใหม่ เชื่อมโยงกับเครือข่ายผลิตยาลดความอ้วนที่มีสารไซบูทรามีน ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตแหล่งใหญ่อีกแห่งหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ได้เบาะแสมา

อย่างไรก็ตามจากการสอบสวนผู้ต้องหา ทั้งคู่ให้การรับสารภาพว่าสั่งยาลดความอ้วนและเครื่องสำอาง รวมไปถึงอาหารเสริมต่างๆ จากเครือข่าย ก่อนนำมาบรรจุที่บ้านหลังดังกล่าว โดยทำมานานกว่า 5 ปีแล้ว จากนั้นจะส่งขายให้ลูกค้าที่สั่งซื้อทางออนไลน์ โดยลูกค้าจะโอนเงินเข้าบัญชีให้ก่อนจะส่งของผ่านบริษัทขนส่งเอกชน ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมขยายผลเพิ่มเติม เพื่อหาเครือข่ายที่ร่วมขบวนการ และเร่งตรวจสอบหาตัวแทนและร้านค้าที่นำสินค้าไปจำหน่าย เพราะเกรงว่าจะมีประชาชนหลงเชื่อและซื้อไปรับประทานทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้

ด้าน นายอิศรา นานาวิชิต หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุข .เชียงใหม่  กล่าวว่า จากการการสุ่มตรวจของกลางทั้งหมด แยกเป็น 3 ประเภท คือยาลดความอ้วน  อาหารเสริม และเครื่องสำอางค์ ซึ่งทั้งหมดไม่มี อย. ส่วนแหล่งผลิตที่ระบุไว้ก็ไม่ถูกต้องตรงตามที่ระบุไว้  ไม่มีการขออนุญาตบรรจุ 

ขอฝากเตือนไปยังคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวและอยากลดความอ้วน ควรควบคุมอาหาร และออกกำลังกายสม่ำเสมอ  และหากพบผลิตภัณฑ์ยาที่โฆษณาชวนเชื่อว่าสามารถลดความอ้วนได้ ให้สันนิษฐานว่ามีส่วนผสมของสารไซบรูทรามีน  ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตและควรหลีกเลี่ยงนายอิศรา กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน